Home / TOP Series / Product Innovation / เส้นทางความสำเร็จ Sea (ประเทศไทย) : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าไลฟ์สไตล์ Online Platform

เส้นทางความสำเร็จ Sea (ประเทศไทย) : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าไลฟ์สไตล์ Online Platform

กลยุทธ์ให้ความสำคัญกับการตอบโจทย์ Unmet Needs และเตรียมพร้อมสำหรับการพัฒนาแพลตฟอร์มให้รองรับความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต คือเส้นทางสู่ความสำเร็จของ Sea (ประเทศไทย) จนคว้ารางวัลยอดเยี่ยมสาขา Online Platform มาครอง


ความสำเร็จของ Sea (ประเทศไทย) มาจาก Vision ของผู้บริหารที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กร ให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าครบทั้ง Customer Journey ซึ่ง คุณมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) บอกกับเราว่า การพัฒนาแพลตฟอร์มแต่ละแพลตฟอร์มของ Sea (ประเทศไทย) ให้ความสำคัญกับการตอบโจทย์ Unmet Needs ของผู้บริโภคในแต่ละตลาดเป็นอันดับแรก และยังต้องมองต่อยอดไปถึงเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในอนาคต โดยเราจะพัฒนาแพลตฟอร์มให้พร้อมรองรับความต้องการของผู้บริโภคในอนาคตได้ก่อนใครอีกด้วย

อาทิ Shopee การวางกลยุทธ์ Mobile-first E-Commerce และการออกแบบ User Interface ให้ใช้งานง่ายที่สุด ทั้งสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย ก็ทำให้ผู้บริโภคหันมาใช้งานมากขึ้น ด้านการีนา (Garena) ก็ขานรับเทรนด์ Mobile First เช่นเดียวกัน โดยนำเกม Arena of Valor (RoV) เข้ามาตอบสนองจนแพร่หลายนในประเทศไทย

“เราเป็นเพียงบริษัทเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการแพลตฟอร์มที่มีความหลากหลาย ทั้ง Digital Entertainment, E-Commerce, และ Digital Financial Services ซึ่งในแต่ละตลาด เราออกแบบวิธีการทำธุรกิจแบบ Customize บนความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศที่แตกต่างกันออกไป เช่น การเติม Social Engagement Feature และ Entertainment ลงไปในแอปพลิเคชัน Shopee ให้เหมาะกับจริตของคนไทย และต้องบอกว่ามันคือหัวใจสำคัญของธุรกิจเรา”

และเพื่อสร้างการเติบโตที่มีความมั่นคงและยั่งยืน Sea (ประเทศไทย) ยังมุ่งสร้าง Mutual Growth ให้แก่ Community รอบ ๆ ธุรกิจ ทั้งกลุ่ม SMEs อุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และสังคมโดยรอบ เพื่อทำให้ระบบนิเวศของแต่ละอุตสาหกรรมเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ดังนั้น Sea (Group) จึงริเริ่มยุทธศาสตร์ 10 in 10 initiative’ เพื่อพัฒนา ‘Digital Talent’ 10 ล้านคน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ภายในระยะเวลา 10 ปี ด้วยความเชื่อมั่นว่าการสร้าง ‘People’s Readiness’ เป็นภารกิจสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ Digital Economy เติบโตไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน อาทิ แนวทาง Empower ให้ทุกฝ่ายได้รับประโยชน์จาก Digital Economy ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียจะวันออกเฉียงใต้นี้

การเติบโตแบบก้าวกระโดนี้ ทำให้ Sea (ประเทศไทย) มุ่งไปที่ Identify Unmet Needs ของผู้บริโภคและภาคธุรกิจ และจะมุ่งพัฒนาบริการต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการได้ตรงและครอบคลุมขึ้น เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาด Internet Platform

สำหรับ Garena ในปี 2019 ที่ผ่านมา Garena ได้บรรลุ Milestone สำคัญ คือการเป็น ‘Global Games Developer and Publisher’ ด้วยการเข้าไปเปิดตลาดในลาตินอเมริกา ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยเกมที่ได้รับความนิยมระดับโลก ได้แก่ Free Fire ซึ่งเป็นเกมแรกที่ Garena พัฒนาและเปิดให้บริการด้วยตัวเอง ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 เกม Free Fire มีจำนวน Peak Daily Active Users สูงถึง 60 ล้านบัญชี ทั้งยังได้รับการจัดอันดับจาก App Annie ว่าเป็น ‘Most Downloaded Game’ อีกด้วย

ทั้งนี้ ความสำเร็จจากเกม Free Fire เปิดโอกาสบนเวทีโลกให้แก่ Garena และในปีนี้เราจะมุ่งมอบประสบการณ์ที่ดีและสร้างการมีส่วนร่วมกับแฟนเกมทั่วโลกให้มากยิ่งขึ้น และสำหรับ Shopee ในปี 2019 ที่ผ่านมา Shopee ถูกจัดอันดับเป็น E-Commerce Application อันดับต้น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ในทุก ๆ เกณฑ์ โดย Sea (ประเทศไทย) เริ่มต้นผลักดัน Monetization อย่างมีนัยสำคัญ และเริ่มเก็บเกี่ยวความสำเร็จจากการขยายธุรกิจและ Brand Recognition ในฐานะผู้นำในตลาด

โดย Sea (ประเทศไทย) บอกกับ Business+ ว่า เป้าหมายในปี 2020 นี้ คือมุ่งสร้างการเติบโตให้ Shopee อย่างเต็มศักยภาพ และขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อการเติบโตสูงสุดในระยะยาวอีกด้วย