Home / TOP Series / Product Innovation / Cisco Webex ยกระดับความปลอดภัยประชุมออนไลน์ระดับองค์กร : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าทางด้านเทคโนโลยีแห่งปี Online Meeting Platform

Cisco Webex ยกระดับความปลอดภัยประชุมออนไลน์ระดับองค์กร : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าทางด้านเทคโนโลยีแห่งปี Online Meeting Platform

Cisco พัฒนานวัตกรรมด้านการสื่อสารมาอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยและมีระบบคลาวด์ขนาดใหญ่รองรับ ระบบที่มีความปลอดภัยสูง และฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่น เป็นเหตุผลที่ทำให้ Cisco Webex ได้รับเลือกใช้เป็นสื่อกลางในการประชุมสำคัญ ๆ ระดับนานาชาติทั่วโลก


Webex คือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับการประชุม ภายใต้ Cisco ที่เริ่มพัฒนาขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จากความพยายามใช้ประโยชน์จากช่องทางอินเทอร์เน็ตในการประชุมแบบเห็นหน้า เพื่อสร้างรูปแบบการสื่อสาร และแชร์หน้าจอได้แม้ไม่ได้อยู่ในที่เดียวกัน

คุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีนของ Cisco บอกว่า ในยุคแรก Webex ทำหน้าที่เชื่อมโยงกลุ่มคนที่ต้องการใช้งานเข้าด้วยกันโดยไม่จำกัดช่องทางการสื่อสาร มีแค่โทรศัพท์ก็สามารถเข้าร่วมอยู่ในการประชุมเดียวกันได้ แต่สิ่งที่มากไปกว่านั้น คือการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเป็นนวัตกรรมที่ต่อยอดจากคอนเซ็ปต์แรก

ในอดีตคนมักคิดว่าเครื่องมือที่ฉลาดที่สุดจะต้องมีปุ่มจำนวนมาก และสามารถทำได้ทุกอย่าง ทำให้ Webex ในยุคแรกมีฟังก์การใช้งานเกินความจำเป็น จนกระทั่งมาในช่วงหลังมีการพัฒนาเทคโนโลยีให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ โดยลดจำนวนปุ่มลงให้เหลือแค่ปุ่มปิดไมโครโฟน กล้อง ปุ่มแชร์คอนเทนต์ และปุ่มกดออกจากการประชุมเท่านั้น ซึ่งหลังจากปรับรูปแบบใหม่ การใช้งานที่ง่ายมากขึ้นช่วยเพิ่มกลุ่มผู้ใช้งานระบบ Video Conference ให้แพร่หลายมากท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ

ระบบประชุมออนไลน์​มีบทบาทมากขึ้นในยุค New Normal ที่การสื่อสารทางไกลแบบเห็นหน้ากันเริ่มไม่เพียงพอ ความปลอดภัยเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญ โดยเฉพาะการประชุมออนไลน์ในระดับองค์กรที่ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นความลับ เทคโนโลยีที่เข้ามาเสริมต้องรัดกุม องค์กรจะต้องมั่นใจได้ว่าข้อมูลความลับที่ส่งไปจะไม่รั่วไหลออกไปข้างนอก

ปัจจัยดังกล่าวกลายเป็นแรงผลักดันให้ Cisco มุ่งมั่นพัฒนางานการให้บริการด้านความปลอดภัย รวมถึงเพิ่มฟังก์ชันใหม่ และขยายเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น และมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้

ลูกค้าของ Webex ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลาย เป็นองค์กรข้ามชาติที่มีสาขาอยู่ในต่างประเทศ เช่น IBM, Nokia หรือแม้แต่หน่วยงานรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของไทยอย่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็มีการใช้งาน Webex อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อรองรับการประชุม ระบบเทรนนิ่ง และสนับสนุนกิจกรรมขององค์กร โดยมีพนักงานล็อคอินเข้าใช้ระบบแล้วกว่า 4,000 คน

แม้ระบบประชุมออนไลน์ของ Cisco จะถูกยอมรับจากทั่วโลก แต่ก็ไม่ทำให้หยุดพัฒนา โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย เพราะเทคโนโลยีปรับตัวไปทุกวัน ท่ามกลางภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้น Webex ในเวอร์ชั่นใหม่จะถูกปรับปรุงให้สอดคล้องกับฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ รวมถึงการนำ เทคโนโลยี Robot และ AI เข้ามาเป็นผู้ช่วยจดบันทึกการประชุม โดยจะเริ่มใช้ประมาณปลายเดือนมิถุนายน 63

 “เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว คู่แข่งเองก็ทำให้ตลาดตื่นตัวขึ้น การพัฒนานวัตกรรมระบบประชุมออนไลน์จึงเป็นเรื่องที่หยุดไม่ได้ จึงมีการพัฒนา AI เข้ามาเป็นส่วนประกอบเพื่อที่จะยกระดับงานบริการของ Cisco Webex ให้ดีขึ้น และในขณะเดียวกัน เราก็จะไม่ยอมประนีประนอมกับการรักษาความปลอดภัยและข้อมูลส่วนบุคคลอย่างแน่นอน” คุณวัตสันกล่าวทิ้งท้าย