“ผู้นำโลกอนาคต” Juniper Networks by DataOne Asia : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าทางด้านเทคโนโลยี ประเภท Networks

การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหญ่ของโลกได้เดินทางมาถึงแล้ว พร้อมกับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการเติบโตของอุตสาหกรรมเก่าไปอย่างสิ้นเชิง ทำให้จากนี้อุตสาหกรรมและบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจะเติบโตอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาเหล่านี้จะต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทุกอุตสาหกรรมบนโลก

หนึ่งในนั้นคือบริษัท Juniper Networks ผู้นำเทคโนโลยีทางด้านระบบเครือข่ายและระบบรักษาความปลอดภัยระดับโลก (Networking และ Cyber Security System) ซึ่งเป็นที่ไว้วางใจจากลูกค้าองค์กรขนาดเล็ก องค์กรขนาดใหญ่ และรวมถึงผู้ให้บริการเครือข่าย (Service Provider) ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกมามากกว่า 20 ปี โดยพันธมิตรในไทยที่ทำงานด้วยกันมามากกว่า 17 ปีอย่างบริษัท DataOne Asia ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Juniper Networks

และเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Juniper Partner Support Service Specialist (PSS) และ Juniper Professional Services Specialist (PPS) ซึ่งเป็นการรับรองว่าทีมวิศวกรของ DataOne Asia มีความเชี่ยวชาญด้านบริการหลังการขายของผลิตภัณฑ์ Juniper Networks ในระดับสากล สามารถช่วยลูกค้าในการออกแบบ ให้คำปรึกษา วางแผนโครงการ ติดตั้งใช้เพื่องานทั้งในเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสูง รวมทั้งบริษัทมีบริการหลังการขายและอุปกรณ์อะไหล่สำรอง (Spare Part) แบบ 24/7

โดยทาง คุณสัมพันธ์ พงศ์พานิช  Executive Director Distribution Division ของบริษัท ดาต้าวัน เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “เราทำงานกับ Juniper Networks มาตั้งแต่ปี 2003 สมัยยังเป็น Netscreen อยู่ ตอนนั้นเราทำ Product เกี่ยวกับ Network Firewall เป็นหลัก จนกระทั่ง Netscreen กับ Juniper มีการควบรวมกิจการกันจนเปลี่ยนชื่อมาเป็นอย่างในปัจจุบัน รวมแล้วกว่า 17 ปีที่เราทำงานร่วมกันอย่างแข็งแกร่งด้วยดี และล่าสุดทาง Juniper Networks มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะภายใต้ชื่อ Juniper’s Mist Wireless Network ซึ่งมุ่งเน้นเรื่อง AI และ Cloud เป็นหลัก เพื่อตอบสนองเทรนด์ของธุรกิจในตอนนี้”

ผลิตภัณฑ์ของ Juniper Networks มีจุดเด่นด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมภายในสำหรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูงแบบอัตโนมัติ คุ้มค่าต่อการลงทุน ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ และองค์กรต่าง ๆ ที่มีการรับส่งข้อมูลจำนวนมหาศาล และรองรับการใช้งานระบบคลาวด์ (Cloud Ready)

ด้านผลิตภัณฑ์ของ Juniper Networks มีตั้งแต่

  1. MX และ vMX Router เป็น SDN-Ready Routers ที่ตอบโจทย์การใช้งานทั้งในเรื่องจำนวนการเชื่อมต่อหรือจำนวนพอร์ต และความเร็วในการรับส่งข้อมูล ซึ่งเป็นหัวใจของการใช้งานทั้งแบบ องค์กร ผู้ให้บริการเครือข่าย และผู้ให้บริการ Cloud ที่สามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายภายใน ไปสู่ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. EX Campus Switch เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อกับเครื่องลูกข่าย ทั้งจาก LAN และ Wireless LAN ซึ่งสนับสนุนการใช้งาน IEEE802.1x, PoE+, IEEE802.1AE MACsec, SDN-Ready, Virtual Chassis (VC) และ Junos Fusion Fabric Technology
  3. QFX Datacenter Switch เหมาะสำหรับเครือข่าย Data Center โดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้าน Low-Latency, High-Performance และ Energy saving สามารถใช้งานเป็น Top-of-Rack, End-of-Rack, End-of-Row และ Spine-and Core Aggregation และ Fabric Network ในระบบ Data Centers สมัยใหม่
  4. SRX และ vSRX Security Next-Gen Firewall ที่มีความสามารถในการรักษาความปลอดภัยของระบบเครือข่ายในระดับ Application Layer ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Sky Advanced Threat Protection (Sky ATP) ที่ช่วยปกป้องระบบเครือข่ายจากการโจมตี จาก Malware ที่มีรูปแบบการโจมตีที่ซับซ้อน และเทคโนโลยี Soft-Defined Secure Network (SDSN) สามารถป้องกันการบุกรุกแบบ End-to-End ในทุกสถานการณ์
  5. BTI Packet Optical อุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อเครือข่าย DWDM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการส่งข้อมูลให้แก่เครือข่ายไฟเบอร์ออฟติก เหมาะสำหรับโซลูชัน Data Center Interconnect (DCI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลของเครือข่าย DWDM โดยไม่ต้องเช่าเครือข่ายไฟเบอร์ออฟติกเพิ่ม และสามารถบริการจัดการและควบคุมคุณภาพของเครือข่าย IP และเครือข่ายไฟเบอร์ออฟติกได้พร้อมกัน

และผลิตภัณฑ์ล่าสุดอย่าง Juniper’s Mist Wireless Network ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ Wi-Fi พร้อม Access Point รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 โดย Mist Systems เป็นผู้ให้บริการ Cloud-managed Wireless Networks รายแรกของโลกที่ผสานเทคโนโลยี AI เข้าไปยังแพลตฟอร์มของตนเพื่อรับประกันประสิทธิภาพในการใช้งาน รวมไปถึงช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถวิเคราะห์และหาทางรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุดและรวดเร็ว ซึ่งลูกค้าที่ใช้บริการระบบ Cloud-managed Wi-Fi ของ Mist Systems อย่าง Walmart ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมค้าปลีกของสหรัฐ มีการติดตั้ง AP กว่า 50,000 เครื่องทั่วประเทศ รวมไปถึงมหาวิทยาลัยและโรงเรียนชื่อดังระดับโลกมายมากได้แก่ มหาวิทยาลัยดาร์ธมัธ และโรงเรียนวัดส์เวิร์ท ซิตี้ ก็ได้นำไปใช้ในการเรียนการสอนเช่นกัน นี่จึงเป็นที่มาของคะแนนโหวตล้นหลามกับรางวัลสินค้าทางด้านเทคโนโลยี ประเภท Networks ของ Product Innovation Awards 2020

ปัจจุบันทางบริษัท DataOne Asia ชูจุดขายของ Mist Systems ในเรื่องของการนำเทคโนโลยี AI มาผนวกใช้กับระบบเครือข่ายไร้สาย (Wireless Solution) ให้กับองค์กรเอกชน พร้อมตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 2 – 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข้อมูลเพิ่มเติม:https://www.mist.com/resources/mist-platform-solution-brief/