Le Monte Hotel khaoYai

Le Monte Hotel khaoYai ยึด ลูกค้า เป็นศูนย์กลาง

Le Monte Hotel khaoYai (เลอ มอนเต เขาใหญ่ )โรงแรมน้องใหม่ที่เปิดบริการได้เพียง 3 ปี กลับสร้างรายได้ในอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง 10-15% ทุกปี ท่ามกลางการแข่งขันสูงลิ่ว ด้วยการสร้างจุดแข็งด้านคุณภาพและการบริหารต้นทุน ให้เป็นกลยุทธ์สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ โดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางพร้อมพัฒนาอาหารระดับมิชลินสตาร์ขึ้นมาเป็นจุดแข็ง เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้  เลอ มอนเต  

Le Monte Hotel khaoYai คือธุรกิจที่พักและโรงแรมของ บริษัท พีพีพี โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด ที่ถูกปั้นแบรนด์ขึ้นมาภายใต้คอนเซ็ปต์ ความรุ่มรวยแบบยุโรปสไตล์สแปนิช (Spanish) มีความโรแมนติกและกลมกลืนไปกับธรรมชาติบนทำเลทองใจกลางเขาใหญ่

แต่อย่างไรก็ตาม ทำเลทองไม่ได้สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับ เลอ มอนเต อย่างที่ควรเป็น สืบเนื่องจากปริมาณคู่แข่งที่มีจำนวนมาก และมักจะแข่งขันกันด้วยราคา

Le Monte Hotel khaoYai

เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน เลอ มอนเต ตัดสินใจที่จะไม่ลงไปแข่งขันในสงครามราคา แต่หันมาสร้างจุดแข็งในด้านของคุณภาพและการบริหารต้นทุน อันเป็นกลยุทธ์สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ โดยยึด ลูกค้า เป็นศูนย์กลางในการออกแบบและพัฒนาการบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม

โดยเน้นไปที่ 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ก็คือ ลูกค้าองค์กร โดยมีบริการจัดสัมมนา camping และ training ส่วนอีกกลุ่มคือลูกค้าทั่วไป ซึ่งนิยมเข้าพักในช่วงวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์

ทั้งนี้ สินีนารถ เองตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีพีพี โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด เปิดเผยว่า เลอ มอนเต คอนเซินเรื่องการบริหารต้นทุนเป็นหลัก และหันกลับมาพิจารณาในขั้นตอนการให้บริการว่ามีส่วนไหนที่สามารถประหยัดได้ และจะทดแทนสิ่งใดให้ลูกค้าได้บ้าง แต่เหนือสิ่งอื่นใด

การบริหารต้นทุนก็ต้องมาควบคู่กับคุณภาพที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการดำเนินธุรกิจลักษณะนี้

Le Monte Hotel khaoYai

ดังนั้น เลอ มอนเต  จึงได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า และแบ่งเบาการทำงานในบางขั้นตอนให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นในส่วนของที่พัก

นอกจากบรรยากาศที่สวยงามสไตล์ยุโรป ที่มีมุมพักผ่อนที่หลากหลายให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับการเก็บภาพสวย ๆ อัปลงโซเชียลตามไลฟ์สไตล์แล้ว

ในพื้นที่ของห้องพัก เลอ มอนเต ให้ความสำคัญกับเตียงนอนและหมอนที่สั่งออกแบบเป็นพิเศษ ให้ลูกค้าสามารถพักผ่อนนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน

Le Monte Hotel khaoYai

นอกจากนี้ ในส่วนของเครื่องดื่มและอาหาร  เลอ มอนเต เน้นไปที่ความหลากหลาย มีคุณภาพในราคาที่เป็นกันเอง และในปี 2563 ที่จะถึงนี้ เลอ มอนเต จะพัฒนาในส่วนของอาหารขึ้นมาเป็นกลยุทธ์หลักในการดำเนินธุรกิจ

โดยจะเน้นไปที่การประยุกต์อาหารระดับมิชลินสตาร์ เพราะผู้บริหารเล็งเห็นว่าในพื้นที่เขาใหญ่มีจุดอ่อนด้านอาหารซึ่งค่อนข้างหาทานยากและอยู่ไกลพอสมควร ซึ่งการพัฒนาเรื่องของอาหารขึ้นมาเป็นจุดแข็งของแบรนด์อีกจุดหนึ่ง จะช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้ เลอ มอนเต อีกด้วย

Le Monte Hotel khaoYai

“ความท้าทายของเราก็คือเรื่องของราคาและเศรษฐกิจที่ยังไม่นับว่าดี เราพยายามที่จะบริหารจัดการต้นทุนและกำไรของเราให้อยู่ในระดับที่เรารับได้ แต่ก็ต้องมีทุนทรัพย์ในการพัฒนาบริการต่อไปด้วย

ซึ่งตรงนี้เราจะใช้กลยุทธ์ที่ค่อนข้างเฉพาะ คือเราจะใช้ความชอบของลูกค้ามาบริหารต่อ ส่วนไหนที่ไม่จำเป็นเราก็จะตัดออกไป เช่นตอนนี้เรากำลังสร้างห้องจัดเลี้ยงที่เป็นเรือนกระจกแห่งแรกของเขาใหญ่ ซึ่งคาดว่าในอนาคตจะเป็นอีกหนึ่งจุดขายของเรา

ขณะเดียวกัน เราพยายามที่จะให้บริการแบบบูติคโฮเทลจริง ๆ เราจะใช้โปรแกรมพวก CRM เข้ามาจัดกิจกรรมวันเกิด จัดเซอร์ไพรส์แต่งงาน นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลเช่นวันอาทิตย์หรือวันสงกรานต์ ถ้าตรงกับวันพระก็จะมีกิจกรรมตักบาตรทำบุญ

เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ไม่ใช่ว่าเขามาเที่ยวแล้วไม่มีอะไรทำ เราพยายามทำ activity ในโรงแรมให้เยอะมากขึ้น” สินีนารถ กล่าวปิดท้ายอย่างน่าสนใจ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: กฤษฎาพร วงศ์ชัย  (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

คีโต