hyperaged

เปิดชื่อ 7 บริษัทชั้นนำ รับสมัครสูงวัยไฟยังแรงเข้าทำงาน

เมื่อพูดถึงผู้สูงอายุ หลาย ๆ คนคงนึกถึงภาพของผู้สูงอายุที่อยู่บ้านเลี้ยงหลาน หรือปลูกผัก ทำสวน หรืออยู่บ้านหุงหาอาหารให้ลูกหลาน ซึ่งเป็นภาพที่เรามักจะพบเห็นกันจนชินตา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้สูงอายุหลาย ๆ ราย ไม่ได้ต้องการมีวิถีชีวิตในรูปนั้น

โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องเกษียณจากการทำงานประจำที่ชินกับกิจวัตรประจำวันที่ต้องตื่นเช้าออกไปทำงานและกลับบ้านในช่วงเย็นเมื่อถึงเวลาเลิกงาน โดยกิจวัตรประจำวันแบบนี้ คงเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่ายสำหรับวัยทำงาน ด้วยความที่วิถีชีวิตในแต่ละวันยังคงดำเนินไปเช่นเดิมในทุก ๆ วัน แต่สำหรับผู้สูงอายุที่อยู่กับวิถีชีวิตในรูปแบบนี้มาเป็นเวลานานจนคุ้นชิน อาจจะทำให้รู้สึกเคว้งคว้างหรือเหงา และรู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่าเมื่อไม่ได้ทำงานเหล่านี้ต่อ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้สูงอายุบางรายที่ไม่ได้มีลูกหลานคอยซัพพอร์ตก็อาจจะเกิดความเครียดและวิตกกังวลได้ เมื่อรายได้ประจำที่เคยได้รับหายไป โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aged Society) ซึ่งจะทำให้ความต้องการผู้สูงอายุในตลาดแรงงานเพิ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้ ทำให้มีหลายองค์กรเล็งเห็นถึงปัญหาตรงนี้ จึงได้มีโครงการที่รับสมัครผู้สูงอายุเข้าทำงานเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จากหลายองค์กร เนื่องจากในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าผู้สูงอายุจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุมาก และมักจะมีเรื่องของปัญหาสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง แต่ก็ยังมีผู้สูงอายุอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเต็มที่ และในวันนี้ ‘Business+’ ได้นำรายชื่อ 7 บริษัทชั้นนำของไทยที่เปิดโอกาสให้กับผู้สูงอายุได้สมัครเข้าทำงาน และมีสวัสดิการที่โดดเด่น ดังนี้

1. Big C

ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ มีโครงการไว้รองรับผู้สมัครงานสูงวัยที่ยังมีไฟในการทำงานอยู่ ภายใต้โครงการ ‘พี่ใหญ่ไฟแรง’ โดยมีคุณสมบัติเบื้องต้น ได้แก่ เพศ ชาย/หญิง ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป, สุขภาพแข็งแรง, มุ่งมั่นในการทำงาน, มีใจรักงานบริการ และสามารถทำงานเป็นกะได้ โดยสามารถทำงานตามศักยภาพและความสามารถของตัวเองในตำแหน่งต่าง ๆ อาทิ พนักงานต้อนรับลูกค้า, เจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์, เจ้าหน้าที่ธุรการ, พนักงานประจำศูนย์อาหาร, พนักงานฝ่ายอาหารสด, พนักงานแผนกอาหารแห้ง, เภสัชกรร้านยาเพียว และมินิบิ๊กซี เป็นต้น เพื่อเข้าทำงานในสาขาบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ทั่วประเทศ และสำนักงานใหญ่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-655-0666

2. Lotus’s

อีกหนึ่งศูนย์การค้าที่เปิดรับสมัครผู้สูงอายุเข้าทำงานต่อหลังวัยเกษียณภายใต้โครงการ ‘60 ยังแจ๋ว’ ที่มาพร้อมกับสวัสดิการพิเศษสำหรับพนักงาน อาทิ สิทธิเงินสมทบค่ารักษาพยาบาล, ตรวจสุขภาพประจำปี, คูปองส่วนลดสินค้า เป็นต้น ซึ่งผู้สูงอายุสามารถเลือกวันและการทำงานเป็นรายชั่วโมงที่เหมาะสมกับตัวเอง และเลือกตำแหน่งที่สนใจได้ เช่น แคชเชียร์, เจ้าหน้าที่จุดบริการลูกค้า หรือพนักงานดูแลแนะนำและจัดเรียงสินค้า เป็นต้น โดยคุณสมบัติเบื้องต้นสำหรับโครงการนี้ ได้แก่ เพศ ชาย/หญิง ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02-797-9000

3. SE-ED

ผู้ประกอบธุรกิจร้านค้าปลีกหนังสือ สำนักพิมพ์แห่งนี้ เป็นอีกแห่งที่เปิดรับสมัครผู้สูงอายุเข้าทำงานภายใต้โครงการ ‘60 ปีมีไฟ’ โดยคุณสมบัติผู้สมัครเบื้องต้น ได้แก่ เพศ ชาย/หญิง อายุ 50 ปีขึ้นไป, วุฒิการศึกษาตั้งแต่ ม.3 ขึ้นไป, มีใจรักงานบริการ และชอบทำงานร้านหนังสือ โดยโครงการนี้ ผู้สูงอายุจะได้เข้าทำงานที่ร้านหนังสือ ‘SE-ED’ ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ร้านหนังสือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02-739-8555 ต่อ 8641 หรือ 08-6325-3354

4. IKEA

ผู้ประกอบธุรกิจรายใหญ่ค้าปลีกรายใหญ่ เป็นอีกหนึ่งองค์กรใหญ่ที่เปิดรับผู้สูงอายุเข้าทำงานในตำแหน่งพนักงานพาร์ทไทม์ รายได้ชั่วโมงละ 64 บาท ซึ่งถือเป็นอัตราค่าจ้างที่สูงกว่าที่คณะกรรมการค่าจ้างกำหนดอัตราผลตอบแทนผู้สูงอายุเป็นอัตราเดียวทั่วประเทศ คือ ไม่ต่ำกว่า 45 บาท/ชั่วโมง ภายใต้แนวคิด ไม่จัดอายุ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน โดยมุ่งเน้นพิจารณา 3 องค์ประกอบสำคัญในการคัดเลือกพนักงาน ได้แก่ 1.ทัศนคติที่สอดคล้องกับค่านิยมของอิเกีย 2.รักการแต่งบ้าน 3.รักงานบริการ เปิดรับสมัครผู้สูงอายุที่รักการแต่งบ้าน

5.Central

ห้างสรรพสินค้ารายใหญ่แห่งนี้เปิดรับผู้สูงอายุที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เข้าทำงาน สำหรับคุณสมบัติเบื้องต้น ได้แก่ วุฒิการศึกษา ม.3 ขึ้นไป และมีใจรักงานบริการ โดยมีสวัสดิการเบื้องต้น อาทิ ค่ารักษาพยาบาล, ตรวจสุขภาพประจำปี, ปรับเงินเดือนประจำปี, ค่าคอมมิสชั่นสำหรับพนักงานขาย เป็นต้น สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายบุคคล เซ็นทรัล สำนักงานใหญ่ โทร 02-101-8000

6.Cafe Amazon

กิจการร้านกาแฟชื่อดังที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด ในกลุ่ม ปตท. ซึ่งถือเป็นบริษัทชั้นนำอันดับต้น ๆ ของประเทศ เป็นอีกแห่งที่เปิดรับผู้สูงอายุเข้าทำงาน ภายใต้โครงการ ‘Café Amazon For Chance’ สำหรับคุณสมบัติเบื้องต้น ได้แก่ ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป, วุฒิการศึกษา ตั้งแต่ ป.6 ขึ้นไป โดยแบ่งการทำงานออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ 1.ทำงานรายชั่วโมง ชั่วโมงละ 42 บาท (ไม่จำเป็นต้องทำครบ 8 ชั่วโมง) 2.ทำงานรายวัน วันละ 350 บาท อย่างไรก็ดี เบื้องต้นเปิดรับสมัครผู้สูงอายุเพียงบางสาขาเท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ 1.สาขา กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โทร 087-993-4562 หรือ 095-352-7626 2.สาขา รัชดา 17 โทร 065-524-5231 3.สาขา อุทยาน 100 ปี จุฬา โทร 087-993-4562 4.สาขา PTT Station หนองหอย จังหวัดเชียงใหม่ โทร 065-524-5234

7.Homepro

ผู้จำหน่ายสินค้าและให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างและตกแต่งบ้าน เปิดรับผู้สูงอายุเข้าทำงานภายใต้โครงการ ‘Young Smart’ (ยังสามารถ) โดยคุณสมบัติเบื้องต้น ได้แก่ เพศชาย / หญิง อายุ 60 ปีขึ้นไป, มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง, มีใจรักงานบริการ และสามารถทำงานเป็นกะได้ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้ที่ฝ่ายบุคคล โฮมโปร ทุกสาขา ทั่วประเทศ หรือ สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-832-1000 #6015 หรือ 087-092-2233

การที่ภาคเอกชนได้ให้ความสำคัญกับการจ้างงานผู้สูงอายุมากขึ้นนั้น ถือว่าเป็นผลดีต่อสังคม และเศรษฐกิจของประเทศ เพราะภาวะขาดแคลนแรงงานจะเพิ่มสูงขึ้นหากอัตราการเกิดของประเทศไทยยังคงน้อยลง การจ้างงานผู้สูงอายุจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่บริษัทเหล่านี้จะต้องบริหารจัดการเวลาการทำงานในแต่ละวัน และผลตอบแทนให้เหมาะสมกับสุขภาพ และอายุของแรงงานสุงอายุในแต่ละราย

หากใครต้องการอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวกับสังคมผู้สูงอายุที่น่าสนใจในแง่มุมอื่น ๆ สามารถติดตามได้ที่ Section พิเศษ The Coming of a Hyper-aged Society’ เฒ่าทันความสูงวัย ก่อนไทยเข้า Hyper-Aged ที่ ‘Business+’ ได้จัดทำขึ้นมาในช่วงครบรอบ 34 ปี และรวบรวมเนื้อเอาไว้ภายในเว็บไซต์ : https://www.thebusinessplus.com/hyper_aged/?version=Bplus1

ที่มา : trueid, Big C, Lotus’s, jobbkk, prachachat, isranews, mekhanews, HomePro Thailand

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
.
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #สูงวัยไฟยังแรง #สูงวัย #ทำงาน #หางาน #สมัครงาน #ผู้สูงอายุ #บริษัทรับสมัครผู้สูงอายุเข้าทำงาน