‘นวัตกรรม’ ขับเคลื่อนแบรนด์ไฮเออร์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่

ปีที่ผ่านมา สินค้ากลุ่มตู้เย็นในหมวดไฮเอนด์ ‘ไฮเออร์’ มีสัดส่วนเติบโต 285% รวมถึงยังขยับขึ้นเป็น “ผู้นำอันดับ 1” ในแพลตฟอร์ม E-commerce โดยความสำเร็จที่เกิดขึ้นสำหรับกลุ่มตู้เย็น เกิดจากการปรับกลยุทธ์การตลาดให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของตลาด และความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่อย่างแท้จริง

ต้องยอมรับว่า ไฮเออร์ (Haier) แก้ไขจุดที่เป็น Pain point สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อตู้เย็น 4 ประตู ซึ่งเป็นสินค้าระดับพรีเมียม ด้วยการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ ที่ตอบโจทย์ความคุ้มค่าทั้งราคา ฟังก์ชันการใช้งาน ตลอดจนเทคโนโลยีล้ำสมัย

ตู้เย็น Smart Fridges รุ่น HRF-MD758 เป็นตู้เย็นที่มีเทคโนโลยี IOT จากทางไฮเออร์  โดยมีการเชื่อมต่อ WiFi และการตั้งค่าการทำงานผ่าน Smart Phone ด้วย Haier Smart แอพพลิเคชัน จุดที่โดดเด่นจะเห็นว่ามี Touch Screen Display ขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ปรับการทำงานโดยตรงหน้าตู้และ Entertainment ต่าง ๆ  รวมถึงรวบรวมฟีเจอร์ที่น่าสนใจ อาทิ ระบบ Food management ฟังก์ชันช่วยจัดการวัตถุดิบภายในตู้ผ่านการตั้งค่าง่าย ๆ ทำให้ไม่หลงลืมว่าแช่อะไรไปในตู้บ้าง หรือหากวัตถุดิบของสดต่าง ๆ หมด ลูกค้าสามารถเข้าไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่าน Tops Online ให้มาส่งยังที่พักได้เลย โดยจะเห็นว่า การมีตู้เย็น IOT เปรียบเสมือนการมีผู้ช่วยคนหนึ่ง ไว้ในครัวเลยก็ว่าได้

คุณธเนศร์ บินอาซัน รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไฮเออร์ อีเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า ความสำเร็จของแบรนด์ไฮเออร์ เกิดจากการวิจัยกลยุทธ์การตลาดและจัดเก็บข้อมูลเชิงลึกด้านความต้องการของลูกค้า เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีกว่าคู่แข่ง โดยไฮเออร์ปรับเปลี่ยนทิศทางธุรกิจ รวมถึงกลยุทธ์ใหม่และหันมาเน้นการสร้างประสบการณ์การใช้งานจริงให้กับผู้บริโภค

อีกทั้งยังคงมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าแบบ Ecosystem เน้นฟังก์ชันที่ครบและตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยการพัฒนาที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ทำให้ ไฮเออร์ สามารถก้าวสู่เวทีระดับโลกในเวลาอันรวดเร็ว และกลายเป็นแบรนด์ชั้นนำในทุก ๆ กลุ่มสินค้า อาทิ แบรนด์ยอดขายอันดับหนึ่งในหมวดผลิตภัณฑ์ตู้เย็น 13 ปีซ้อน

“จุดสำคัญคือ ไฮเออร์รับฟังความต้องการของผู้บริโภคและปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ พร้อมทั้งอาศัยพลังแห่งเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อสร้างความโดดเด่นในตลาด แน่นอนมันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของบริษัท ในด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) ตลอดจนความสามารถในการปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับแนวโน้มล่าสุดของเทคโนโลยีและผู้บริโภค

โดยตลอดหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากการเกิดขึ้นของอินเทอร์เน็ต, IoT, AI และ 5G อย่างไรก็ดี แทนที่จะไหลไปตามกระแส ไฮเออร์ก้าวนำในการกำหนดนิยามให้กับอุตสาหกรรมด้วยผลิตภัณฑ์ที่ปฏิวัติวงการ” คุณธเนศร์ กล่าว

เจาะลึกเทคโนโลยีล้ำสมัย
อย่างที่ย้ำว่า ‘นวัตกรรม’ ขับเคลื่อนแบรนด์ไฮเออร์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ เราจึงได้เห็น Key Feature ที่โดดเด่นในทุกกลุ่มสินค้าของไฮเออร์ สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ตู้เย็น IOT Smart Fridge รุ่น HRF-MD758 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Product Innovation Awards 2022 โดยสินค้ารุ่นนี้มีความโดดเด่นด้วยดีไซน์ เรียบหรู มาพร้อม Smart Refrigerator ที่มีหน้าจอเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ

รวมถึงระบบ Food Management คือ ระบบจัดการสินค้าภายในตู้เย็น แจ้งเตือนเมื่อของหมดหรือหมดอายุ พร้อมกล้องภายในตู้เย็น สามารถเปิดดูของในตู้เย็นได้ทุกที่ทุกเวลา ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบ Online shopping คือ กดสั่งซื้อของสดได้จากหน้าตู้เย็น ผ่าน Tops Online (Tops Online application ไฮเออร์เป็นแบรนด์เดียวที่ร่วมกับ Tops)

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญเรียกได้ว่า เป็นหัวใจหลักของตู้เย็นของไฮเออร์คือ ฟังก์ชันเมจิก รูม (Magic Room Function) สามารถปรับอุณหภูมิได้ทั้งแช่เย็นและแช่แข็ง ด้วยองศาความเย็นที่ละเอียดสุดตั้งแต่ 5° ถึง -18° สามารถทำเครื่องดื่มวุ้นแบบขวดไม่แตก แช่เนื้อแบบพร้อมปรุงไม่ต้องรอละลายให้เสียรสชาติ

คุณธเนศร์ ระบุว่า เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในไทย ที่มีความสนใจในตู้เย็นที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เหมาะสมกับการอยู่อาศัยทั้งในพื้นที่กว้างและพื้นที่จำกัด บริษัทฯ จะดำเนินธุรกิจด้วยความยืดหยุ่น (Resilience) เพิ่มความคล่องตัว (Agile) มากขึ้น เพื่อให้สามารถปรับตัว พลิกแพลงกลยุทธ์การทำตลาดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ส่วนช่องทางการจำหน่ายต้องบุกหนักออนไลน์หรือ E-commerce มากขึ้น