สินเชื่อทะเบียนรถ เงินติดล้อ = วิถีบริหารงานแบบ Data is the new oil

Data is the new oil หรือยุคที่ ‘ข้อมูล’ กลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาลในปัจจุบัน แต่คำถามคือ จะทำอย่างไร ที่จะนำข้อมูลนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

บริษัท เงินติดล้อ จํากัด (มหาชน) องค์กรที่สร้างโอกาสทางธุรกิจ ด้วยการสังเคราะห์ ‘ข้อมูล’ มาสร้างเสริมประสบการณ์ลูกค้า ผ่านช่องทางการจำหน่ายหลากหลาย (Omni-channel) โดยเฉพาะ ‘แอปพลิเค เงินติดล้อ’ หลังคว้ารางวัลชนะเลิศสินค้าและบริการนวัตกรรมดีเด่น หมวดการเงิน-การลงทุน จากโครงการ Product Innovation Awards 2022 ไปครอง

เบื้องหลังความสำเร็จของแอปพลิเคชัน เงินติดล้อ จากเป้าหมายต้องการแค่ 50,000 ดาวน์โหลดในวันที่พัฒนาสำเร็จ แต่พบว่าปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดมากถึง 1.2 ล้าน ครั้ง (ข้อมูล ณ เดือน เม.ย. 65)

ต้องบอกว่า นี่คือความสำเร็จอย่างมากสำหรับทีมงานผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน โดยเฉพาะแอปพลิเคชันสำหรับภาคธุรกิจการเงินและประกันภัย ที่ไม่ใช่ผู้ให้บริการรายใหญ่อย่างธนาคาร

จากคำให้สัมภาษณ์ของ “น.ส.ภคมน ตุลยาพิศิษฐ์ชัย” ผู้อำนวยการอาวุโส-ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น บริษัท เงินติดล้อ จํากัด (มหาชน) ยอมรับว่า ยอดผู้ใช้แอปพลิเคชัน สินเชื่อทะเบียนรถ ที่เกิน 1 ล้านยูสเซอร์ในระยะเวลา 1 ปี ถือเป็นความสำเร็จที่เกินความคาดหมาย

ผลที่ตามมาทำให้ผู้พัฒนาต้องคิดต่อว่า จะรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ให้นานที่สุดได้อย่างไร ขณะเดียวกันก็ต้องขยายฐานผู้ใช้ให้เพิ่มมากขึ้น

“ด้วยสถานะการเป็น Mobile Application หลัก ๆ ก็คือ เราต้องการคนที่กลับมาใช้งาน เราไม่อยากได้คนที่มาครั้งเดียวแล้วหายไป ดังนั้น เราจำเป็นต้องมี Killing Feature พร้อมจุดเด่นที่สร้าง Customer Journey และตอบโจทย์ Consumer Behavior ลูกค้าได้ดีแค่ไหน

และด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่แสนจะเรียบง่าย แต่สามารถอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี อาทิ สามารถซื้อ พ.ร.บ. ง่าย ๆ ได้กรมธรรม์ใน 5 นาที, ดูข้อมูลบัญชี และข้อมูลส่วนตัว พร้อมจัดการได้เองตลอด 24 ชั่วโมง, สามารถชำระค่างวดผ่านช่องทางออนไลน์ เพียงสร้างคิวอาร์โค้ด แล้วจ่ายได้ผ่านแอปของทุกธนาคาร

หรือสามารถตรวจสอบข้อมูลยอดเบี้ยชำระ หรือยอดคงเหลือ รวมไปถึงข้อมูลในบัตรติดล้อ และสามารถเข้าถึงข้อมูลและแหล่งความรู้ทางการเงินเพื่อช่วยคุณปลดหนี้ได้เร็วขึ้น

กระทั่งสามารถตรวจสอบข้อมูลค่างวด ยอดเงินสินเชื่อ ยอดกดเงินจากบัตรย้อนหลัง 12 เดือน ใบแจ้งหนี้ ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งหมดกับเงินติดล้อ และลูกค้าสามารถซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ผ่านทางแอปพลิเคชัน พร้อมได้รับกรมธรรม์เลยทันที

จะเห็นว่า Killing Feature ของ ‘แอปพลิเคชัน เงินติดล้อ’ ให้บริการแบบง่าย และไม่ซับซ้อน มีจุดขายในเรื่องของการนำเทคโนโลยี ให้สามารถเข้าถึงการตรวจสอบข้อมูลแบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเดินทางไปยังสาขา

เหตุผลเพราะบริษัทฯ มุ่งเน้นการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ผ่านการบุกเบิกและนำแพลตฟอร์มด้านเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ของลูกค้าผ่านช่องทางการจำหน่ายหลากหลาย (Omni-channel)

ภายใต้แนวคิดเพื่อสร้างโอกาสทางการเงินที่เป็นธรรมและโปร่งใส โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน (Underbanked)  หรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินหลักของธนาคารได้อย่างเพียงพอหรือทันที

ทั้งหมดที่กล่าวมา จึงสะท้อนคุณค่าของบริการแอปพลิเคชัน เงินติดล้อ ว่าทำไมจึงคว้ารางวัลชนะเลิศสินค้าและบริการนวัตกรรมดีเด่น หมวดการเงิน-การลงทุน จากโครงการ Product Innovation Awards 2022 ไปครอง