Home / TOP Series / Product Innovation / Easy E-CANCER เจอจ่ายทันที 500,000 บาท : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าไลฟ์สไตล์ ประเภทประกันออนไลน์

Easy E-CANCER เจอจ่ายทันที 500,000 บาท : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าไลฟ์สไตล์ ประเภทประกันออนไลน์

จับกระแสแนวโน้มการซื้อประกันออนไลน์ที่มาแรงของคนไทย และตอบโจทย์กรมธรรม์ Easy E-CANCER จากบริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ FWD ด้วยการจ่ายทันทีเมื่อตรวจพบโรคมะเร็งทุกชนิด ทุกระยะ และด้วยเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงวันละ 5 บาท จ่ายเบี้ยประกันคงที่ตลอดระยะสัญญา 5 ปี จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์หลักตอบโจทย์ลูกค้าที่เทใจให้เป็นผู้นำผลิตภัณฑ์ประกันมะเร็งออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศไทย


ทุกคนทราบดีว่า โรคที่คร่าชีวิตของมนุษย์สูงเป็นอันดับ 1 ในแต่ละปีนั้นคือ โรคมะเร็ง ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1ของคนไทย โดยพบว่ามีผู้ป่วยรายใหม่วันละ 336 คน หรือ 122,757 คนต่อปี เสียชีวิตวันละ 215 คน หรือ 78,540 คนต่อปี เฉลี่ยชั่วโมงละ 8 ราย และยังมีอัตราเพิ่มขึ้นทุกปี

ด้วยสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ซึ่งมาจากโรคมะเร็ง ทำให้บริษัทประกันชีวิตอย่าง เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ FWD จึงเสนอทางเลือกในการวางแผนชีวิตให้คนไทย เพื่อคลายความกังวลจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด ด้วยการมอบความคุ้มค่าให้กับลูกค้าคุ้มกับเงินที่จ่ายได้ ด้วยเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงวันละ 5 บาท จ่ายเบี้ยประกันคงที่ตลอดระยะสัญญา 5 ปี และบริษัทฯ จะจ่ายให้ทันที 500,000 บาท เมื่อตรวจพบโรคมะเร็งทุกชนิด ทุกระยะ ยกเว้นมะเร็งผิวหนังที่ไม่ใช่ชนิดเมลาโนมา จะได้รับเงิน 50,000 บาท และความคุ้มครองยังครอบคลุมต่อด้วย

จากจุดนี้จะเห็นว่า นี่คือการนำปัญหาในอดีตมาออกแบบการบริการ Customer Experience Program เพื่อสร้างความความคุ้มครองให้กับลูกค้า คุ้มกับเงินที่จ่าย และถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการรุกตลาดของบริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กับบริการนี้ Easy E-CANCER ยังเป็นบริษัทแรก ๆ ในตลาดที่สร้างมาตรฐานใหม่

คุณปรีชา รุธิรพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ FWD เล่าให้ฟังว่า “มาตรใหม่ของบริการ Easy E-CANCER คือ ลูกค้าสมัครง่าย ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ซึ่งหากตรวจพบมะเร็ง รับทันที 500,000 บาท โดยจะคุ้มครองการตรวจมะเร็งทุกชนิด ทุกระยะเมื่อตรวจพบ หรือรับเงินก้อนไปใช้รักษาตามแนวทางที่คุณต้องการ

โดยเบี้ยเริ่มเพียง 5 บาท/วัน เบี้ยคุ้มค่าคงที่ 5 ปี สามารถซื้อประกันผ่านช่องทางออนไลน์ ง่ายใน 5 นาที ซึ่ง FWD ต้องการเปลี่ยนมุมมองของคนที่มีต่อประกันชีวิต เพราะคนส่วนใหญ่มองเสมอว่าประกันเป็นเรื่องยาก มีความซับซ้อน และมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับประกัน เราจึงออกแบบให้บริการเข้าใจง่าย ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกให้กับผู้บริโภค

ขณะเดียวกัน กลุ่มเป้าหมาย (Target Condition) มีการตีโจทย์ว่า กลุ่มลูกค้าที่เรานำเสนอบริการ Easy E-CANCER มีเงื่อนไขด้านใดที่เราต้องเรียนรู้และศึกษาเพิ่มเติม

โดยจะเห็นว่า การนำเสนอแนวคิด เจอแล้วจ่าย’ คือ การดีไซน์ผลิตภัณฑ์ที่บอกกับลูกค้าว่า เราแฟร์กับลูกค้า โดยไม่มีเงื่อนไข’ กล่าวคือ หากตรวจพบมะเร็ง จ่าย 100%’ เพื่อให้ข้อกังขาหรือเงื่อนไขเก่า ๆ หายไป และให้ผู้ที่เลือกใช้มีประสบการณ์ที่ดีกับประกันชีวิต

นอกจากนี้ สำหรับผู้ซื้อประกันออนไลน์ Easy E-CANCER บริษัทฯ เพิ่มความคุ้มครองจากสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อไวรัส Covid-19 สำหรับผู้ถือกรมธรรม์อีกด้วย โดยรับผลประโยชน์เพิ่มเติม ได้แก่ ได้รับค่าชดเชยรายวัน 2,000 บาท/วัน ตามจำนวนวันที่พักรักษาในห้อง ICU สูงสุดไม่เกิน 14 วัน

เหล่านี้คือการออกแบบ Customer Journey ให้สอดรับกับพฤติกรรมลูกค้าที่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายของ FWD ซึ่งถามว่า ทำไมเราจึงเสนอไอเดียนี้ ก็ต้องบอกว่าเราไม่ยึดติดกับ Business Model แบบเดิม แต่เราออกแบบบริการใหม่เสนอให้กับลูกค้า ซึ่งคือความคุ้มค่าที่เรามองว่าสามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย”

ทำไมจึงต้องซื้อประกันมะเร็ง
เหตุผลสำคัญที่สุดที่ผู้ซื้อประกันประเภทนี้ คือ การเบ่งเบาภาระจากค่ารักษาแสนแพง ซึ่งสอดคล้องกับคำกล่าวของคุณปรีชาที่ว่า “อยากจะให้คนไทยมาซื้อประกันในลักษณะการคุ้มครองมาก ๆ เนื่องจากในอดีตคนซื้อประกันส่วนใหญ่ มองเป็นการออมทรัพย์ แต่ระยะไม่เกิน 5 ปีที่ผ่านมา Health-Conscious หรือเทรนด์สุขภาพ ผู้คนจะให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองมากขึ้นเมื่อตลาดผู้บริโภคเปลี่ยนไป สิ่งที่ประกันสะสมมรัพย์ทั่วไปไม่มี คือ วงเงินความคุ้มครองที่เราสามารถนำมาใช้ได้ในยามที่เจ็บปวดแตกต่างจากประกันสุขภาพที่จะเข้ามาช่วยไม่ให้เราจน ไม่ให้เราไม่ลำบาก ซึ่งหากเราเป็นโรคร้ายแรง ชีวิตเราช่วงหนึ่งก็ต้องสะดุดไป

เช่นเดียวกับข้อกังวลของผู้ที่มีประสบการณ์กับการเป็นมะเร็ง คือ ต้องมีเงินสำรองที่มากพอ จึงมีโอกาสรักษาหายสูง ซึ่งหากได้ซื้อกรมธรรม์ไว้ ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ซื้อได้อย่างแน่นอน

สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือ Product Proposition กับราคาที่ Affordable แบบเป็นมิตร เริ่มต้นเพียงหลักพัน ขั้นตอนในการซื้อก็สะดวก ง่าย ผ่านออนไลน์

ถามว่าทำไมเราจึงกล้าเสนอบริการแบบนี้ ก็ต้องบอกว่า เราต้องการเปลี่ยนมุมมองของคนซื้อประกัน เราจึง Unlock ทั้งหมดที่บอกว่า เจอจ่ายทันที เมื่อตรวจพบโรคมะเร็งทุกชนิด เพราะเราเชื่อว่า ด้วยกระแส Health-Conscious และผู้บริโภครุ่นใหม่ที่เป็น Smart Consumer นี่คือการดูแลสุขภาพอีกทางหนึ่งนั่นเอง”

และด้วยข้อเด่นจากการจ่ายทันทีเมื่อตรวจพบโรคมะเร็งทุกชนิด กับบริการ Easy E-CANCER จากบริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ FWD จึงได้รับการจัดอันดับรางวัล Product Innovation Awards 2020 สินค้าไลฟ์สไตล์ ประเภทประกันออนไลน์ไปครอง

ซื้อออนไลน์ได้ที่นี่