‘Yuedpao’ แบรนด์เสื้อยืดสัญชาติไทย ปั้นรายได้หลักร้อยล้านภายใน 3 ปี!

ประเทศไทย เป็นประเทศมีอากาศร้อนเกือบจะทั้งปี ดังนั้น ในการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของผู้คนจึงมักจะเป็นการเลือกจากความสะดวกสบายในการสวมใส่เป็นหลัก จึงมักจะเห็นผู้คนส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อยืดอยู่เสมอ เนื่องจากคุณสมบัติหลัก ๆ ของเสื้อยืดคือการสวมใส่ที่สบาย สามารถใส่ได้ในหลายสถานการณ์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนมักจะพบกับปัญหาที่กวนใจ เพราะในการสวมใส่เสื้อผ้านั้น มักจะมาคู่กับการรีดผ้าเสมอ ซึ่งเป็นงานที่น้อยคนนักอยากจะทำ และด้วยปัญหาเหล่านี้ แบรนด์เสื้อยืดสัญชาติไทยอย่าง Yuedpao’ หรือ ‘ยืดเปล่า’ ที่เข้าใจในปัญหานี้เป็นอย่างดี จึงได้นำจุดขายในด้านการเป็นเสื้อยืดที่ไม่ต้องรีด และสวมใส่สะดวกสบายในราคาย่อมเยา มาตีตลาด ทำให้แบรนด์เสื้อยืดที่ดูเหมือนจะธรรมดา ๆ นี้ กลายเป็นแบรนด์ที่มีผลประกอบการที่ “ไม่ธรรมดา”

วันนี้ Business+ จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับแบรนด์เสื้อยืดสัญชาติไทย Yuedpao’ ที่เริ่มต้นจากธุรกิจขนาดเล็ก สู่การแสวงหาโอกาสในการก้าวไปสู่แบรนด์ที่สร้างรายได้หลักร้อยล้านต่อปี

Yuedpao’ หรือ ‘ยืดเปล่า’ คือแบรนด์เสื้อยืดที่มีเจ้าของเป็นคนไทย นั่นคือ ‘คุณทนงค์ศักดิ์ แซ่เอี้ยว’ ที่ได้เริ่มต้นการทำธุรกิจด้านเสื้อผ้าแบบที่เรียกว่า “จับพลัดจับผลู” จากความคิดเล็ก ๆ สู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่จนสามารถสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองและต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ สร้างรายได้และกำไรให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยเริ่มแรกนั้น ‘คุณทนงค์ศักดิ์’ ไม่ได้เริ่มมาจากการขายเสื้อยืดตั้งแต่แรก แต่เป็นการเปิดร้านขายกางเกงบ็อกเซอร์ (Boxer) แบบที่ไม่ได้มีหน้าร้านเป็นเรื่องเป็นราว และไม่ใช่แบรนด์ของตัวเอง แต่เป็นการซื้อมาจากแหล่งขายส่งเพื่อนำมาขายปลีก เพียงเพื่อหวังจะสร้างรายได้ให้กับตัวเองชนิดที่เรียกว่าให้สามารถดำรงชีวิตไปได้เพียงเท่านั้น แต่จากจุดเริ่มต้นนี้ก็นำไปสู่การต่อยอดธุรกิจจากสิ่งใกล้ตัวที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น นั่นก็คือการขาย ‘เสื้อยืด’ ต่อมาจึงได้ขยับขยายธุรกิจโดยเปิดร้านขายเสื้อยืดควบคู่ไปกับการขายกางเกงบ็อกเซอร์

และด้วยความที่มีการซื้อเสื้อมาจากหลายแหล่ง ทำให้ ‘คุณทนงค์ศักดิ์’ ซึ่งเดิมก็เป็นผู้ที่ชื่นชอบการใส่เสื้อยืดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไปพบกับเนื้อผ้าที่มีความน่าสนใจ และมีลักษณะพิเศษที่ตลาดเสื้อยืดในเวลานั้นยังไม่มีผู้เล่นรายอื่นเล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้มากนัก จึงได้ต่อยอดการทำธุรกิจโดยการนำผ้าชนิดนี้ไปสั่งผลิตที่โรงงานพร้อมกับตีแบรนด์เป็นของตัวเอง ภายใต้แบรนด์ Yuedpao’ หรือ ‘ยืดเปล่า’

สำหรับที่มาของชื่อแบรนด์นั้น มาจากในสมัยที่ ‘คุณทนงค์ศักดิ์’ ได้เปิดร้านขายกางเกงบ็อกเซอร์ ลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นมักจะถามกันว่าเอา “บ๊อกป่ะ” จึงได้นำคำนี้มาตั้งเป็นชื่อแบรนด์กางเกงบ็อกเซอร์ และเมื่อขายเสื้อก็มักจะได้ยินลูกค้าถามกันว่า “ยืดเปล่า” จึงได้นำคำนี้มาตั้งเป็นชื่อแบรนด์เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าแบรนด์ Yuedpao’ หรือ ‘ยืดเปล่า’ จะเริ่มต้นมาจากธุรกิจขนาดเล็ก แต่ในปัจจุบันนี้ด้วยความนิยมที่เกิดขึ้นของแบรนด์จากคุณสมบัติที่โดดเด่น โดนใจคนชอบใส่เสื้อยืด ที่ต้องการให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และไม่ต้องการความยุ่งยากในชีวิตอย่างการรีดผ้า ภายใต้สโลแกนของแบรนด์อย่าง “ยืดเปล่า ยังง๊าย ก็ไม่ย้วย” ทำให้ Yuedpao’ สามารถสร้างยอดขายอย่างถล่มทลายนำมาซึ่งรายได้และกำไรอย่างมหาศาลจนทยานไปสู่รายได้หลักร้อยล้านได้ภายในเวลาเพียง 3 ปี

โดยแบรนด์ Yuedpao’ หรือ ‘ยืดเปล่า’ อยู่ภายใต้ บริษัท เริ่มใหม่ จำกัด’ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2561 ด้วยทุนจดทะเบียน 5,000,000 บาท โดยข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบว่าปัจจุบันปรากฏชื่อ ‘ทนงค์ศักดิ์ แซ่เอี้ยว’ เป็นกรรมการบริษัท (อ้างอิงข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ณ วันที่ 21 ก.ย. 2566)

สำหรับผลประกอบการย้อนหลัง 5 ปี (2561-2565) ของ บริษัท เริ่มใหม่ จำกัด พบว่า

ปี 2561 มีรายได้รวมอยู่ที่ 24,800 บาท และมีผลขาดทุนสุทธิ 13,313 บาท

ปี 2562 มีรายได้รวมอยู่ที่ 26,182,746 บาท เพิ่มขึ้น 105,476% จากปี 2561 และมีกำไรสุทธิ 634,382 บาท เพิ่มขึ้น 4,865% จากปี 2561

ปี 2563 มีรายได้รวมอยู่ที่ 117,378,256 บาท เพิ่มขึ้น 348% จากปี 2562 และมีกำไรสุทธิ 1,706,591 บาท เพิ่มขึ้น 169% จากปี 2562

ปี 2564 มีรายได้รวมอยู่ที่ 218,216,037 บาท เพิ่มขึ้น 86% จากปี 2564 และมีกำไรสุทธิ 1,829,610 บาท เพิ่มขึ้น 7% จากปี 2563

ปี 2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 506,276,241 บาท เพิ่มขึ้น 132% จากปี 2564 และมีกำไรสุทธิ 18,306,590 บาท เพิ่มขึ้น 901% จากปี 2564

จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นได้ว่าในปี 2561 ‘บริษัท เริ่มใหม่ จำกัด’ มีรายได้เพียงแค่หลักหมื่นบาทเท่านั้น ทั้งยังมีผลขาดทุน เนื่องจากเป็นปีแรกในการเริ่มต้นทำธุรกิจ จึงอาจมีในส่วนของค่าใช้จ่ายที่สูง อย่างไรก็ดี ในปี 2562 บริษัทก็สามารถสร้างรายได้ถล่มทลายสู่หลักสิบล้าน และทยานสู่หลักร้อยล้านในปี 2563 นั่นก็เป็นเพราะทางแบรนด์มีการสื่อสารที่ตรงไปตรงมากับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย อีกทั้งยังมีการทำการตลาดผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สามารถสื่อสารไปยังผู้บริโภคได้อย่างตรงโจทย์ อาทิ การใช้ ‘แน็ค ชาลี’ เป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งนอกจากจะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงแล้ว ยังมีบุคลิกที่ขี้เล่น สามารถสื่อสารความเป็นแบรนด์ให้กับกลุ่มผู้ติดตามและบุคคลทั่วไปที่โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นเข้าใจแบรนด์และสินค้าได้อย่างง่าย รวมถึงตัวแบรนด์เองก็มีการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย มีการตอบโต้ระหว่างแบรนด์และกลุ่มลูกค้าอยู่เสมอ ทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความเข้าถึงง่ายของแบรนด์ ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งยังกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ Yuedpao’ สร้างการเติบโตได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ที่มา : datawarehouse, smartsme

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #TheBusinessplus #นิตยสารBusinessplus #Yuedpao #ยืดเปล่า #แบรนด์เสื้อยืดสัญชาติไทย #แบรนด์ไทย #เสื้อยืด #เริ่มใหม่