งานไม่ใหญ่แน่นะวิ!! ฤดูกาลแต่งงานอินเดียมาถึงแล้ว สวนทางจีน ที่ประชากรลดลงในรอบ 60 ปี

 

เมื่อไม่นานมานี้สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้เปิดเผยว่าในปี 2022 ที่ผ่านมาจำนวนประชากรจีนลดลงถึง 850,000 คน จากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 60 ปี สวนทางกันกับอินเดียที่ฤดูกาลแต่งงานมาถึงจนทำให้ สามารถตีเป็นมูลค่าได้สูงถึง 3.75 ล้านล้านรูปีหรือคิดเป็นเงินไทย 1.5 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

.

และมาเข้าสู่เรื่องของการ‘แต่งงาน’ ที่ถือเป็นความฝันยิ่งใหญ่ของใครหลาย ๆ คน เพราะจะเป็นความทรงจำที่ดีและจะอยู่ในใจของคู่รักของเราไปตลอดทั้งนี้ เราต่างล้วนคาดหวังให้งานแต่งงานของเราออกมาดีและเพอร์เฟกต์ที่สุดในสายตาแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีด้วยเช่นกัน

.

ที่น่าสนใจคือ ประเทศ ‘อินเดีย’ ที่คนส่วนใหญ่ต่างรู้ดีว่าการแต่งงานจะมีความ ‘ยิ่งใหญ่’ มีแขกมากมายตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันคน

.

แล้วเรื่องราวงานแต่งงานของคนอินเดียจะเป็นอย่างไร ?

.

การแต่งงานของคนอินเดียวเริ่มด้วยธีมการแต่งงานที่อลังการ ชุดแต่งงานที่แสนหรูหรา ประกอบด้วยเครื่องประดับสุดตระการตา ซึ่งภายในงานจำเป็นต้องมีการร้องเพลงและการเต้นรำสร้างสีสัน ให้กับแขกที่มาร่วมพิธี

.

ไม่เพียงเท่านี้ ทางด้านมีพิธีกรรม โดยเฉพาะกับผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูจะต้องปฎิบัติพิธีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แม้ในปัจจุบันจะลดหย่อนลงมาให้สามารถแต่งงานข้ามวรรณะหรือต่างศาสนาได้บ้าง แต่ยังคงเคร่งครัดพอตัวเลยทีเดียว

.

อย่างไรก็ตาม การจัดงานแต่งงานของอินเดียในแง่มุมของธุรกิจถือเป็นธุรกิจที่มีขนาดใหญ่เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง ‘เดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์’ เพราะถือเป็นช่วงเวลามงคลในวัฒนธรรมอินเดีย จึงเกิดการจัดงานแต่งงานมากมายจนเรียกได้ว่านี่คือ ‘ฤดูกาลแต่งงาน’

.

ซึ่งจากข้อมูลของ CAIT พบว่าตั้งแต่ช่วงเดือน พฤศจิกายนปี 2565 จนถึงปัจจุบันมีการจัดงานแต่งงานไปแล้วว่า 3.2 ล้านครั้งสามารถตีเป็นมูลค่าได้สูงถึง 3.75 ล้านล้านรูปีหรือคิดเป็นเงินไทย 1.5 ล้านล้านบาท ดังที่กล่าวไปข้างต้น โดยเพิ่มขึ้นจากเดิมในปี2562 โลกกำลังเผชิญกับ COVID-19  มูลค่าอยู่ที่ 2.5 ล้านล้านรูปี หรือคิดเป็นเงิน 1ล้านล้านบาท หรือเติบโตมากถึง 50%

.

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันกลุ่มคนรุ่นใหม่ของอินเดียตั้งแต่ GEN Y, GEN Z เริ่มมองถึงแต่งงานเล็ก ๆ และไม่วุ่นวายมากขึ้น เพราะเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังเผชิญเงินเฟ้อทำให้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ภายในงานพุ่งสูงขึ้น เช่น การเช่าสถานที่ระดับพื้นฐาน 2 วัน ตกอยู่ที่ 1,500,000 รูปี หรือคิดเป็น 18,400 ดอลลาร์สหรัฐ และยังต้องประสบต้นทุนอาหารที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับอาหารง่าย ๆ อย่างนมกับซีเรียลที่ราคาพุ่งสูงเรื่อย ๆ

.

ทั้งนี้ ยังมีด้านสิ่งแวดล้อมที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ยินดีที่จะลดภาระมากขึ้น เพราะการจัดงานแต่งงาน 1 ครั้งสามารถสร้างขยะมากถึง 200-300 กิโลกรัมเลยทีเดียว และโดยส่วนใหญ่ขยะพวกนั้นมักถูกทิ้งในหลุมพร้อมกลบทิ้งไว้ จะส่งผลให้ปล่อยก๊าซมีเทนหลายตัน

.

ซึ่งบริษัท Wedlock Events & Services เอเจนซีผู้จัดงานแต่งงานรายใหญ่ในอินเดียได้มีความคิดเห็นเดียวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ว่าควรจัดงานแต่งให้เล็กลงและมุ่งเน้นเชิญแขกมาร่วมงานที่สำคัญและสนิทจริง ๆ เท่านั้น ซึ่งการที่งานเล็กลงจะทำให้เหล่าคู่รักได้เต็มที่กับงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคัดสรรชุด หรือการเลือกอาหารชั้นเลิศนั่นเอง

.

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เราคงดำเนินมาถึงท้ายที่สุดของบทความกันแล้ว เป็นที่น่าสนใจว่าในอนาคตเราคงได้เห็นงานแต่งงานเล็ก ๆ ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวอินเดียมากขึ้น เพราะงานใหญ่ไปอาจไม่ดีนะวิ ปัจจุบันนี้ประชากรอินเดียได้เพิ่มมากขึ้นจนแซงหน้าจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว..  

.

.

ที่มา : cnbc, Bloomberg, thenationalnews, theknot, ft

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

.

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

.

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #อินเดีย #จีน #งานแต่งงาน #wedding #indiawedding