รู้หรือไม่? ประเทศไหนที่คนไทยเดินทางได้โดยไม่ต้องขอ VISA นานที่สุด

ในปี 2023 การเดินทางข้ามประเทศได้เปิดกว้างแล้วสำหรับหลายประเทศ หลังจากการระบาดของ COVID-19 ได้คลี่คลายลง คนไทยเองก็สามารถเดินทางออกนอกประเทศไปท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ที่มีการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดในหลาย ๆ ประเทศ แต่สำหรับนักเดินทางมือใหม่ที่อยากเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ จะเลือกจุดหมายปลายทางอย่างไร

‘Business+’ ขอแนะนำว่า ให้พิจารณาประเทศที่คนไทยสามารถไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพราะไม่ต้องวุ่นวายกับการทำเอกสารยื่นสถานทูต เพียงแค่คุณถือหนังสือเดินทางไทยแบบบุคคลธรรมดา คุณจะเดินทางไปหลายประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า หากสงสัยว่า คุณสามารถอยู่แบบ Visa Free ได้นานแค่ไหน ‘Business+’ จะพาไปหาคำตอบกัน

อันดับแรกต้องทำความรู้จักการเดินทางแบบ Visa Free หรือ การเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า ซึ่งเกิดจากประเทศผู้รับเปิดพรมแดนทำความตกลงทวิภาคีกับไทย  หรืออาจเป็นการที่ประเทศผู้รับเปิดพรมแดนแก่ไทยเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งปัจจุบันคนไทยได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอวีซ่าทั้งหมด 34 ประเทศ ได้แก่

– จอร์เจีย 365 วัน

– ปานามา 180 วัน

– แอลเบเนีย อาร์เจนตินา บราซิล ชิลี เอกวาดอร์ เกาหลีใต้ เปรู คีร์กีซ 90 วัน

– คีร์กีซ 60 วัน

– มณฑลไห่หนาน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ลาว มาเก๊า มองโกเลีย มาเลเซีย มัลดีฟส์ ฟิลิปปินส์ กาตาร์ รัซเซีย เซเชลส์ สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ ตุรกี วานูอาตู เวียดนาม ทาจิกิสถาน 30 วัน

– ญี่ปุ่น 15 วัน

– บาห์เรน บรูไน กัมพูชา เมียนมา ไต้หวัน 14 วัน

ข้อดีของ Visa Free คือ เราไม่จำเป็นต้องเสียเวลากรอกแบบฟอร์ม และไม่ต้องวุ่นวายไปกับการยื่นหนังสือเดินทางที่สถานทูตและรอการอนุมัติ ลดความยุ่งยากในขั้นตอนการขอวีซ่าเข้าประเทศไปได้เยอะทีเดียว ประหยัดเวลาในการวางแผนล่วงหน้าหลายวันหรือหลายสัปดาห์ และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพราะการยื่นขอวีซ่าก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าเราจะสามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่เพื่อให้การเดินทางเป็นไปแบบราบรื่นที่สุด ก็ยังแนะนำว่าควรเตรียมเอกสารประกอบ อย่างเช่น เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก หรือแผนการท่องเที่ยวไปให้เรียบร้อย เมื่อมีการเรียกตรวจจะได้พร้อมและสามารถเข้าประเทศได้อย่างง่ายดาย

เขียนและเรียบเรียง : สีน้ำ แผ่วฉิมพลี

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #Visa #VisaFree #ฟรีวีซ่า #การเดินทาง #Travel #Passport