ออมเงินสร้างชาติ ในยุค FinTech

ออมเงินสร้างชาติในยุค FinTech

“มนุษย์เงินเดือน ออมเงินอย่างไร ? ”  คงเป็นคำถามยอดฮิตในใจหลาย ๆ ท่าน และให้มีเงินเก็บเหลือใช้ในสถานการณ์เศรษฐกิจเช่นนี้ และในขณะที่ FinTech Startups กำลังจะทำให้ผู้บริโภคจะมีส่วนได้ส่วนเสียอย่างไร เป็นเรื่องที่น่าติดตาม

ด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้น ขณะที่รัฐบาลได้ออกนโยบายช่วยผลักดันให้คนในชาติรู้จักการออม หาอาชีพเสริมในการสร้างรายได้ เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาทางการเงิน โดยเฉพาะผู้มีรายได้ประจำหรือ มนุษย์เงินเดือนควรออมเงินอย่างไร รวมไปถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ อย่างนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่จำเป็นต้องวางแผนทางการเงิน และคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ย้อนไปเมื่อปี 2535 ผู้คนส่วนใหญ่มีเงินเก็บและออมเงินมากถึง 18 % ของรายได้ ขณะที่ปี 2559 ผู้คนส่วนใหญ่กลับมีรายได้ไม่เพียงพอ ต่อรายจ่าย สถิติยอดการออมเงินดังกล่าวจึงลดเหลือ 8%

ปัจจุบัน สถาบันการเงินต่างก็พากันงัดกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ออกมาแข่งขันกันอย่างเข้มข้น โดยผลตอบแทนเงินฝากประจำที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น

 FinTech
ภาพจาก : เว็บไซต์ wealthmagik

และนอกจากเงินฝากประจำแล้ว ก็ยังมีวิธีการออมเงินด้วยการลงทุนในหุ้น ออมทอง กองทุน และตราสารอนุพันธ์ เป็นต้น

ในยุคสมัยที่มีดีไวซ์เป็นตัวอำนวยความสะดวกให้การทำธุรกรรมทางการเงินง่ายขึ้น สมเกียรติ ชินธรรมมิตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เว็ลธ์ แมเนจเม้นท์ ซิสเท็ม จำกัด ระบุว่า “ปัจจุบัน FinTech หรือ Financial and Technology ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมาก และในยุคดิจิทัลเช่นนี้ โมบายล์สามารถช่วยเรื่องการออม วางแผนการเงิน ต่างจากสมัยก่อนการวางแผนการเงินทั้งหลายต้องใช้เวลาพูดคุยกันเป็นเวลานาน ๆ

ล่าสุด เทคโนโลยี FinTech เข้ามาทำให้การวางแผนการเงินทำได้ง่าย สามารถทำได้ด้วยตนเอง ปกติแล้วการวางแผนการเงินก็ไม่ต้องการบอกให้ใครทราบข้อมูล ทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัด ซึ่งเทคโนโลยี FinTech ก็สามารถเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้”

 

FinTech สายพันธุ์ไทย

Paysbuy                 ให้บริการระบบชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต (ePayment และ mPayment)

True Money          ให้บริการร้านค้าออนไลน์ และให้บริการระบบชำระเงิน รวมถึงพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

Streaming             แอพพลิเคชันในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เป็นหนึ่งในแอพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Stock Radar         แอพพลิเคชันที่ช่วยในการค้นหาและวิเคราะห์หุ้น

รวบรวมโดย : Business+

 

และสำหรับสถานการณ์ของ FinTech ในเมืองไทยจะเป็นอย่างไร? และความสะดวกเช่นนี้จะกลายเป็นภัยคุกคามกดดันให้ธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจหลักทรัพย์ กองทุน และประกันชีวิต ต้องปรับตัวทั้งองคาพยบหรือไม่ ติดตามข้อมูลแบบเจาะลึกได้ในนิตยสาร Business+ ฉบับเดือนเมษายน issue 325