Robinhood กับมาตรฐานใหม่ มุ่งมั่นช่วยเหลือคนตัวเล็กอย่างแท้จริง

โรบินฮู้ด (Robinhood) แอปเพื่อคนตัวเล็ก แพลตฟอร์มฟู้ดดิลิเวอรีสัญชาติไทย มุ่งมั่นตั้งใจช่วยเหลือและสนับสนุนร้านอาหารโดยเฉพาะร้านเล็ก ๆ ให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายผ่านแพลตฟอร์มส่งอาหาร โดยตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ได้รับการตอบรับจากร้านค้าและลูกค้าผู้ใช้งานแอปพลิเคชันเป็นอย่างดี

จนสามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดในทุกมิติ โดยปัจจุบันมีจำนวนร้านค้าบนแพลตฟอร์มกว่า 242,000 ร้าน มีลูกค้าลงทะเบียนใช้งานจำนวนกว่า 2.8 ล้านคน มีไรเดอร์ที่ให้บริการส่งอาหารกว่า 30,000 คน และมียอดสั่งอาหารต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ 180,000 ออร์เดอร์ (ข้อมูล ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2565)

ล่าสุด โรบินฮู้ด ขึ้นอันดับ 2 แพลตฟอร์มผู้ให้บริการฟู้ดดิลิเวอรีที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ด้วยส่วนแบ่งการตลาดกว่า 21% สำรวจข้อมูลโดย EUREKA บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลที่ใช้ข้อมูลจากเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย สะท้อนถึงศักยภาพในการแข่งขันเทียบชั้นกับผู้ให้บริการจากต่างประเทศ ตลอดจนความโดดเด่นด้านการให้บริการของโรบินฮู้ดจนเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้บริการ

ก็ต้องบอกว่า นับเป็นความสำเร็จที่ส่งผลให้สามารถคว้ารางวัล Product Innovation Awards 2022 เป็นครั้งแรก จัดโดยนิตยสาร Business+ ร่วมกับ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ไปครองได้สำเร็จ

คุณสีหนาท ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการ “โรบินฮู้ด” แพลตฟอร์มฟู้ดดิลิเวอรีสัญชาติไทย เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของโรบินฮู้ดแพลตฟอร์ม เกิดขึ้นจากการต้องการช่วยเหลือ “คนตัวเล็ก” ให้สามารถฝ่าวิกฤต Covid-19 ด้วยการไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (GP) กับร้านอาหาร ด้วยเจตนารมณ์ในการมุ่งมั่นสร้างแพลตฟอร์มแห่งความเกื้อกูล (platform of kindness) ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบาก พร้อมนำศักยภาพและขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีมาพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ในทุกมิติ ที่ไม่จำกัดเฉพาะแค่ด้านฟู้ดดิลิเวอรีเท่านั้น

ล่าสุด โรบินฮู้ด ขยายบริการด้านฟู้ดดิลิเวอรีสู่จังหวัดท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน และชลบุรี พร้อมสานต่อพันธกิจในการสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อสังคมด้วยการต่อยอดขยายขอบเขตการให้บริการสู่ธุรกิจ Non-Food ครอบคลุม
“กิน-เที่ยว-ช้อป-ส่ง” โดยเริ่มต้นที่ธุรกิจแรก “โรบินฮู้ด ทราเวล” บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร (all-in-one travel service) ไม่เก็บค่าคอมมิชชันจากโรงแรม

และยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกและช่วยผู้ประกอบการไทยไม่ต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น จากการใช้ตัวแทนในการขายห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์ ตามด้วยธุรกิจบริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า (Mart Service) ธุรกิจบริการรับ-ส่งของ (Express Service) และบริการ Ride-Hailing หรือบริการรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ

“โรบินฮู้ด มาไกลเกินกว่าคิดไว้มาก และเราพร้อมจะเดินหน้าต่อบนจุดเด่นที่แตกต่าง สามารถแข่งขันได้กับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ได้ อย่างล่าสุดเรารุกเข้าสู่ธุรกิจ Non-Food นั่นเพราะเราปูทางสู่การเป็น “Super App สัญชาติไทย” อย่างเต็มตัว” สีหนาท กล่าว

สู่เส้นทาง Super App ด้วยมาตรฐานใหม่

อย่างที่ทราบดีว่า โรบินฮู้ด มีพันธกิจหลักในการสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม มีเป้าหมายสำคัญเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็กที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศ มีจุดเด่น คือความยึดมั่นในหลักการของแพลตฟอร์มที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (GP) แก่ผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะร้านค้าเล็ก ๆ และจะไม่เก็บตลอดไป เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารมีช่องทางสร้างรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นผ่านฟู้ดดิลิเวอรี

และเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มทางเลือกที่เป็นธรรมแก่ผู้ใช้บริการ รวมถึงสร้างอาชีพให้กับไรเดอร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้โรบินฮู้ดแตกต่างจากผู้ให้บริการฟู้ดดิลิเวอรีอื่น ๆ และกลายมาเป็นจุดแข็งของแพลตฟอร์มที่ทำให้ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากลูกค้าผู้ใช้งาน

สำหรับก้าวต่อไปของโรบินฮู้ด ยังคงมุ่งมั่นสานต่อพันธกิจในการสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อสังคมด้วยการต่อยอดขยายขอบเขตการให้บริการสู่ธุรกิจ Non-Food ครอบคลุม “กิน-เที่ยว-ช้อป-ส่ง” โดยเริ่มต้นด้วย “โรบินฮู้ด ทราเวล” บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร (all-in-one online travel service) ไม่เก็บค่าคอมมิชชันจากโรงแรม หวังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกและช่วยผู้ประกอบการไทยไม่ต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น จากการใช้ตัวแทนในการขายห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์  ซึ่งพร้อมเปิดให้ทดลองใช้บริการแล้ว

จากนั้นจะตามด้วยธุรกิจบริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า (Mart Service) ในเดือนกรกฎาคม 2565 และในไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ จะเปิดให้บริการรับ-ส่งของ (Express Service) และบริการ Ride-Hailing หรือบริการรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ เพื่อปูทางสู่การเป็น “Super App สัญชาติไทย” อย่างเต็มตัวที่สามารถแข่งขันและเติบโตได้ในระดับภูมิภาคต่อไป (Regional Player)