Home / Cover / QAD Inc. คำตอบของการลงทุนเพื่ออนาคต

QAD Inc. คำตอบของการลงทุนเพื่ออนาคต

แม้ยอดขายจะช้ากว่าที่คาดไว้ แต่กลุ่มผู้บริหาร QAD Inc. นำโดย “Daniel Lender” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน และ “Stephen Fowler” กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชีย ที่เปิดห้องต้อนรับ Business+ ก็มั่นใจในตัวสินค้าที่ “แตกต่าง” และกลยุทธ์การตลาดจะช่วยดันให้ยอดขายไต่เพดานสูงขึ้นเรื่อย ๆ

QAD Inc. แม้จะมี Head office ประจำประเทศไทย และมุ่งทำตลาดบริการ Enterprise Resource Planning (ERP) มานาน แต่ก็ต้องยอมรับว่า ระยะหลังบริษัทกลับไม่ค่อยปรากฏเป็นข่าวมากนัก ดังนั้นการเปิดห้องให้ Business+ สัมภาษณ์พิเศษ พร้อมกับเล่าแผนการตลาดย่อมสะท้อนถึงนัยสำคัญต่ออนาคต

Daniel Lender QAD Inc. / QAD Inc. คำตอบของการลงทุนเพื่ออนาคต
Daniel Lender ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน QAD Inc.

Daniel Lender ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน QAD Inc. เปิดเผยว่า QAD เป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชันซอฟต์แวร์ระดับองค์กร (Enterprise Resource Planning : ERP) สำหรับบริษัทผู้ผลิตทั่วโลกในอุตสาหกรรมยานยนต์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค อาหารและเครื่องดื่ม ตลอดจนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูง

และนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2522 บริษัทผู้ผลิตกว่า 2,000 แห่ง ได้ติดตั้งระบบงาน QAD เพื่อดำเนินธุรกิจของตนโดยผู้ใช้ที่ใช้งานมีอยู่กว่า 300,000 ราย

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองถึงข้อได้เปรียบทางธุรกิจ ต้องบอกว่าการที่ QAD เน้นกลุ่มลูกค้าหลักที่กล่าวมาข้างต้น และทีมงานของ QAD ทำงานร่วมกันกับผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกต่าง ๆ ในการนำเสนอระบบงานที่ออกแบบมาเฉพาะ เพื่อเอาชนะความท้าทายทางธุรกิจของลูกค้า ดั่งปรัชญาทางธุรกิจของเราที่ว่า

“ความสำเร็จของลูกค้าคือความสำเร็จของเรา หมายความว่า ลูกค้าแต่ละรายมีความต้องการที่แตกต่างกัน หน้าที่ของเราคือ เข้าไปสนับสนุนการทำงานร่วมกับลูกค้า เพื่อช่วยให้กระบวนการทำงานของลูกค้ามีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งไม่มีสูตรสำเร็จใด ๆ เราต้องปรับตัวไปตามสภาพตลาด นั่นเพราะการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาไปตามสถานการณ์ ข้อกำหนดต่าง ๆ รวมไปถึงเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

แน่นอนว่าความสำเร็จไม่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่มีการปรับตัว ดังนั้นการมองไปข้างหน้าและพุ่งเป้าไปที่วิธีการทำงานและขั้นตอนต่าง ๆ จะ เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้บรรลุถึงความสำเร็จได้”

ขณะที่ Stephen Fowler กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวเสริมว่า พลวัตของการเข้ามาในยุคดิจิทัล ความสำเร็จขององค์กรจะวัดกันที่ประสิทธิผลในการทำงาน ซึ่งการปรับปรุงให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด คุณจะต้องคิดถึงเรื่องการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ

“ภาพที่เห็นชัดของพัฒนาการในอุตสาหกรรมไอทีในยุคทศวรรษ 80-90 จากคอมพิวเตอร์เมนเฟรมตัวใหญ่ กลายมาเป็นระบบคลาวด์ในทุกวันนี้ เราได้เห็นการพัฒนาเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเร็วมาก ซึ่งเทคโนโลยีเปลี่ยนได้ภายในสัปดาห์ ต่างจากอดีตที่อาศัยเป็นรายปีอย่าง ERP ในระบบคลาวด์ เรารู้ว่าองค์กรต่าง ๆ นำมาใช้เพื่อช่วยให้การทำงานมีความรวดเร็วมากขึ้น และเราก็เป็นผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้ เรารู้กระบวนการเป็นอย่างดี และเราเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าเรามีจุดแข็งอะไร แค่เรามีหน้าที่นำความเชี่ยวชาญเหล่านี้ ไปมอบให้ลูกค้าแต่ละรายที่มีความแตกต่างกัน ผมมองว่า ERP ไม่ใช่แค่เรื่องของเทคโนโลยีแต่คือเรื่องของผลลัพธ์ที่องค์กรควรจะได้

เราอยู่ในธุรกิจนี้มานาน เราให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ซึ่งถ้าเราไม่ใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้ เช่น บอกกับลูกค้าว่า ระบบจัดการที่เชื่อมโยงทั้งห่วงโซ่อุปทานสามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน เราก็จะเป็นได้เพียงแค่บริษัทซอฟต์แวร์ทั่วไปเท่านั้น”

QAD Inc. คำตอบของการลงทุนเพื่ออนาคต
ผู้บริหาร QAD Inc.

ภาพสะท้อนกลยุทธ์ QAD

โลกธุรกิจที่เปลี่ยนทั้งวิธีคิดตามสภาพตลาดไปอย่างมากในช่วง 5 ปี Daniel Lender ตอบคำถามเราได้อย่างน่าสนใจว่า “ผมคิดว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่ใช่แค่เรื่องของธุรกิจ ERP เท่านั้น ตัวลูกค้าเองก็มองหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อสนับสนุนการทำงานมากขึ้น ดังนั้นเราจะเห็นนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา

ตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ การออกแบบห้องโดยสารมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย จะเห็นว่าภาพรวมทั้งหมดมีการเปลี่ยนแปลงมาไกลมาก ซึ่งเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับความสำเร็จอย่างมาก เทคโนโลยีหลาย ๆ ตัวเข้ามาเกี่ยวข้องกัน อย่างเช่น เครื่องจักรที่สามารถเรียนรู้การทำงานได้ด้วยตัวเองมากขึ้น

เทคโนโลยี ERP ก็เช่นกัน ผู้ให้บริการต้องพัฒนาขีดความสามารถและรูปแบบการทำงานให้มีความคล่องตัวมากขึ้น สามารถเปลี่ยนรูปแบบไปตามความต้องการของลูกค้าที่มีความเฉพาะเจาะจงได้มากยิ่งขึ้น

“จุดต่างของเราจากคู่แข่ง คือเราพุ่งเป้าไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่เราเชี่ยวชาญ เรารู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอย่างไร เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุด ดังนั้นการนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า เป็นการออกแบบมาโดยเฉพาะให้ลูกค้าแต่ละราย เรามีความคล่องตัวซึ่งสามารถปรับใช้แนวทางการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และนำไปใช้กับตลาดได้ทันที

ยิ่งการเปลี่ยนมาใช้คลาวด์ คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของระบบคอมพิวเตอร์อีกต่อไป ยิ่งโลกธุรกิจในวันนี้บริษัทต่าง ๆ กลายเป็นบริษัทข้ามชาติเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการย้ายฐานต่าง ๆ จากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่ง จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากเมื่อใช้ฐานข้อมูลที่ใช้ร่วมกันผ่านระบบคลาวด์

ทั้งนี้ ในตลาดโลกส่วนแบ่งของคลาวด์ มีส่วนแบ่งอยู่ประมาณ 30-40% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และปีที่ผ่านมากลุ่มธุรกิจนี้สร้างรายได้ประมาณ 25% ให้กับ QAD และเราก็เห็นแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จากความนิยมของลูกค้า”

การเติบโตในเอเชีย

Stephen Fowler อธิบายภาพเพิ่มเติมว่า สำหรับความนิยมของคลาวด์ในภูมิภาคนี้ แม้ยังค่อนข้างเติบโตช้ากว่าในอเมริกา และยุโรป และหลายองค์กรยังไม่ได้ศึกษาลึก ๆ ถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้ จึงไม่เน้นลงทุนด้านไอทีมากนัก แต่จะเน้นไปที่การลงทุนด้านทรัพยากรอื่น ๆ เพื่อปรับใช้ให้เกิดมูลค่าเพิ่มในด้านอื่น ๆ เสียมากกว่า

“ผมคิดว่าน่าจะมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องในเรื่องนี้อยู่ ในอเมริกาบริษัทต่าง ๆ ใช้คลาวด์เป็นปกติ พวกเขาตระหนักดีว่า ประโยชน์มันมีมากมาย เราคงต้องใช้เวลาอีกพอสมควรที่ตลาดในเอเชีย และเราก็มองว่าเอเชียคือความท้าทายของเรา”

คำตอบของ Stephen Fowler ทำให้ Daniel Lender กล่าวเสริมว่า แนวทางการบริหารเชิงกลยุทธ์ขององค์กรในเอเชียไม่ควรมองว่าเป็นเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยเขายกตัวอย่างว่า

“บริษัทในอเมริกามีความพยายามการปรับเปลี่ยนการทำงานในขั้นตอนการผลิตให้ลดลง แต่ไม่ได้ปรับปรุงการทำงานของไอทีไปในทิศทางเดียวกัน แต่พอเราเอาคลาวด์เข้าไปช่วยงานพวกเขา ไม่น่าเชื่อว่าภายใน 6 สัปดาห์ ด้วยสภาพการณ์เดิม ๆ คลาวด์สามารถปรับปรุงประสิทธิผลการทำงานได้จริง

เมื่อเรามองย้อนกลับมาที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภาพใหญ่คือเกิดการลงทุนมากมายในอินโดนิเซีย ไทย ในฝั่งของการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอินเดีย การลงทุนบริษัทเครื่องมือทางการแพทย์มีการย้ายมาตั้งโรงงานในภูมิภาคนี้มากขึ้น ซึ่งในระดับองค์กรแล้วถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก จึงจำเป็นต้องมีข้อมูลเชิงลึกเพื่อขับเคลื่อนองค์กรไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว และก็เป็นงานหลักของ GM, CFO และ CEO ว่าจะทำงานประสานอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเกิดขึ้นทั้งห่วงโซ่อุปทาน”

 QAD Inc. "Stephen Fowler" กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชีย QAD Inc. คำตอบของการลงทุนเพื่ออนาคต
Stephen Fowler กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชีย QAD Inc.

Growing reach

Stephen Fowler กล่าวต่อว่า กลยุทธ์ต่อไปของ QAD คือทำให้ลูกค้าพูดถึงเราให้มากขึ้น เราต้องให้ความรู้ไปสู่กลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ QAD เริ่มมีทางเลือกให้ลูกค้ามากขึ้น ผมได้พูดคุยกับลูกค้าหลายรายเพิ่มขึ้น และอีกสิ่งที่ต้องทำก็คือการให้ความรู้ไปสู่ตลาดในวงกว้างมากขึ้น

“เราต้องมั่นใจว่าลูกค้าไม่เพียงแค่บรรลุเป้าหมายเท่านั้น แต่ยังจะต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วย นี่คือจุดแตกต่างของเราจากคู่แข่ง เราไม่ใช่พวกตีหัวเข้าบ้าน ลูกค้าของเราคือลูกค้าตลอดกาล เป็นคู่คิดอย่างสม่ำเสมอ ท้าทายสิ่งใหม่ ๆ ไปด้วยกัน ทำทุกวิถีทางที่จะสร้างงานที่บรรลุเป้าหมายสูงสุดในสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ดังนั้น กลยุทธ์ในการขายผ่านตัวแทนของเราค่อนข้างจะนิ่งและตกผลึกแล้ว เราจะใช้เวลามากขึ้นกับลูกค้า สำหรับผมแล้ว QAD มีหลากหลายแนวทางอยู่ในแผน เช่น การ Support ของระบบคลาวด์แก่ลูกค้า ที่เราเรียกว่าระบบ i19 Internationalization โดยหลัก ๆ คือช่วยให้ลูกค้าในประเทศต่าง ๆ สามารถใช้งานได้เหมือนกันหมด ด้วยซอฟต์แวร์ตัวเดียวกัน เป็นระบบที่คุมงานได้ทั่วโลก โดยยังสามารถทำงานบนภาษาท้องถิ่นในแต่ละประเทศได้อีกด้วย

อย่างที่บอกว่าคลาวด์คือโอกาสทางธุรกิจของเรา ดังนั้นเมื่อเรามีสินค้าที่เป็นสุดยอด เรามีทีมงานที่ยอดเยี่ยม เราจะลงทุนอย่างต่อเนื่อง นี่คือข้อมูลสำคัญที่เราต้องสื่อสารออกไป QAD จะลงทุนเพิ่มในเรื่องการสร้างการรับรู้ หรือการกระจายข้อมูลและข่าวสาร แต่จะไม่เน้นเรื่องการโฆษณาแบบหว่าน เราจะเน้นที่กลุ่มเป้าหมายเท่านั้น เราอยากพูดถึงความสำเร็จของลูกค้ามากกว่าตัวเราเอง

ความสำเร็จที่แท้จริงของ QAD คือร่วมเป็นแรงผลักดันและมองไปที่ความสำเร็จของลูกค้า แน่นอนว่า QAD อยากจะเติบโตเช่นเดียวกัน แต่นั่นไม่ใช่เรื่องหลัก ถ้าเราจะทำแบบนั้นมันก็ง่ายมาก เราก็แค่หันมาทุ่มเทกับธุรกิจของเราให้มากขึ้น ไม่ต้องทุ่มเทให้กับลูกค้าปล่อยลูกค้าไว้ข้างหลัง สิ่งที่เราทำคือสนับสนุน ดูแลลูกค้า ทำทุกวิถีทางให้ธุรกิจของลูกค้าเติบโตได้”

0

User Rating: 5 ( 2 votes)