Home / CEO Society / Super Fresh คว้ารางวัล Business of the Year Award จาก Top SME Awards 2017

Super Fresh คว้ารางวัล Business of the Year Award จาก Top SME Awards 2017

Super Fresh คว้ารางวัล Business of the Year Award จากเวที Top SME Awards 2017

Super Fresh คว้ารางวัล Business of the Year Award

รางวัลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแห่งปี จากเวที Top SME Awards 2017 เดินเครื่องแตกไลน์การผลิต พร้อมปูทางสู่การเป็นสมาร์ตฟาร์ม

การปลูกผักแบบ ‘ไฮโดรโปนิกส์’ หรือการ ‘ปลูกพืชไร้ดิน’ ยังคงได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการผุดขึ้นมาของฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ในรอบหลายปี สืบเนื่องมาจากการที่คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพจึงได้รับความนิยมและมีอัตราการเติบโตที่สูง

แน่นอนว่า เมื่อความต้องการผู้บริโภคมีสูง ประกอบกับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ ชอบความสะดวกสบายของคนเมือง ธุรกิจผักไฮโดรโปนิกส์ก็ต้องรักษาคุณภาพ และปรับตัวให้ทันผู้บริโภคให้ได้ถึงจะสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งผู้นำตลาดได้เฉกเช่นเดียวกับ แบรนด์ Super Fresh ภายใต้ บริษัท เอซีเค ฟู้ดเทค จำกัด ซึ่งล่าสุดสามารถคว้าตำแหน่ง Business of the Year Award หรือรางวัลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแห่งปี จากเวที Top SME Awards 2017 มาครองได้สำเร็จ

ซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จและเป็นผู้นำตลาดผักไฮโปนิกส์ Super Fresh มีจุดเริ่มต้นจากความฝันของอดีตวิศวกร ซึ่งก็คือ เกษมสันต์ เคียงศิริ ผู้เป็นบิดาของ พัณณิดา เคียงศิริ นั่นเอง

พัณณิดา เปรยให้ฟังว่าพ่อของเธอมีความฝันว่าบั้นปลายชีวิตอยากมีฟาร์มเป็นของตัวเอง ซึ่งนำมาสู่การศึกษาต่อยอดและทดลองปลูกผัก จนสามารถเริ่มธุรกิจอย่างจริงจังราวปี 2540 ภายใต้ บริษัท เอซีเค ไฮโดรฟาร์ม จำกัด ฟาร์มปลูกผักด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ ภายในโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งในขณะนั้นประเทศไทยยังอาศัยการนำเข้าผักสลัดจากต่างประเทศเป็นหลัก

ก่อนจะนำมาแปรรูปและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เอซีเค ฟู้ดเทค จำกัด โรงงานแปรรูปผักไฮโดรโปนิกส์ ตั้งแต่กระบวนการคัดเกรด ตัดแต่ง ล้างทำความสะอาด ตลอดจนแปรรูปเป็นผักสลัดคุณภาพ ผ่านการรับรองระบบสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร ของโรงงาน “GMP” และระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร “HACCP” โดยมีกำลังการผลิตมากกว่า 100 ตัน/เดือน และมีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Super Fresh มากกว่า 100 ชนิด ทั้งผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ สลัดมิกซ์ สลัดแพ็กสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน ผักสมุนไพร น้ำสลัด และส่วนผสมโรยหน้าสลัดต่าง ๆ ซึ่งมีจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ

Super Fresh คว้ารางวัล Business of the Year Award จากเวที Top SME Awards 2017

ทั้งนี้ พัณณิดา เคียงศิริ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอซีเค ไฮโดรฟาร์ม จำกัด เปิดเผยเบื้องหลังความสำเร็จของ Super Fresh ว่า Super Fresh เติบโตด้วยทีมงานและระบบที่สร้างขึ้นมา ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำให้สินค้าเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคภายใต้โจทย์ “ปลูกพืชให้เหมาะสมในสายพันธุ์ที่ดีสุด ซึ่งแฟกเตอร์หนึ่งที่จะทำให้ผักเจริญเติบโตได้ดีที่สุดก็คือ เรื่องของอากาศสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ดังนั้นแต่ละฤดูที่อากาศเปลี่ยนแปลงไป Super Fresh จึงต้องศึกษาสภาวะที่เหมาะสมกับฤดูกาล นั่นคือที่มาที่ทำให้ Super Fresh ได้ผลผลิตที่ดีที่สุด”

พัณณิดา เล่าให้ฟังว่า “ในส่วนของโรงงาน Super Fresh ได้นำระบบ GMP และ HACCP เข้ามาใช้ และล่าสุดกับระบบ Thai GAP ที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งผลิตได้ รวมถึงอนาคตอันใกล้จะนำระบบบาร์โค้ดมาใช้ เพราะเราให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพสินค้าที่ผู้บริโภคจะได้รับ และเน้นในเรื่องของตรวจสอบย้อนกลับไปยังกระบวนการผลิตของฟาร์ม ซึ่งช่วยให้เราประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้”

นอกจากนี้ พัณณิดา ยังได้กล่าวถึงสเต็ปต่อไปของ Super Fresh ว่า “ในยุคเกษตร 4.0 เราตั้งใจจะทำฟาร์มของเราให้เป็นสมาร์ตฟาร์ม โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในเรื่องของการควบคุมการผลิต และ Super Fresh ยังมีแผนเพิ่มช่องทางการขายให้สะดวกแก่ผู้บริโภคมากขึ้น พร้อมทั้งนำสื่อออนไลน์ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาด และเป็นสื่อกลางในการสื่อสารข้อมูลไปยังผู้บริโภค พร้อมกับมีแผนที่จะแตกไลน์สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้าเพื่อสุขภาพหรือผักสลัด เช่น กรูตอง (ขนมปังกรอบ) ที่ใช้โรยหน้าสลัด ซึ่งมีทั้งรสออริจินัล รสผัก รสมะเขือเทศ รสกระเทียม เป็นต้น”

Super Fresh คว้ารางวัล Business of the Year Award จากเวที Top SME Awards 2017

0

User Rating: 5 ( 1 votes)