5 เหตุผลที่คนไทย เทใจให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  

ความเชื่อมั่นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ปี 59  ฟื้นตัว ล่าสุด ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ดอทคอม เผยคนไทย กว่า 68% มั่นใจว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มดีขึ้นกว่าเดิม

หลังจากนโยบายภาครัฐได้เดินหน้าโครงการก่อสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม โดยเฉพาะการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า กว่า 11 สาย ทั้งส่วนต่อขยายและเส้นทางใหม่ เป็นปัจจัยหนุนให้อสังหาริมทรัพย์ไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

กมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ดอทคอม เปิดเผยว่า “ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ทำการสำรวจผู้บริโภคผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ พบว่าผู้บริโภคไทยเชื่อมั่นในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2558 สะท้อนให้เห็นว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยยังสดใสอยู่

โดยคะแนนความมั่นใจต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยรวมที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจาก 5 ปัจจัยหลัก คือ

  1. ผู้บริโภคเล็งเห็นการเพิ่มมูลค่าของเงินทุนในระยะยาว
  2. เห็นว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ
  3. ราคาอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นจนเกินไป
  4. นโยบายภาครัฐช่วยสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้ง่ายขึ้น
  5. ให้ผลตอบแทนดี

ddpropertry01

พร้อมกันนี้ กมลภัทร กล่าวอีกว่า ปัจจัยหนุนภายในประเทศ จากภาครัฐ ด้านมาตรการการเงินการคลัง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น การสนับสนุนกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและปานกลางให้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยในวงเงินที่สูงขึ้น ด้วยเงื่อนไขผ่อนปรน การลดค่าธรรมเนียม สำหรับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม ที่ใกล้จะถึงโค้งสุดท้ายในเดือนเมษายนนี้

และการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับรายได้ที่จ่ายซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุดที่มีมูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของตนเอง”

ทั้งนี้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ คาดราคาอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และอาคารพาณิชย์จะมีราคาเพิ่มขึ้นน้อยกว่า 5% ยกเว้นประเภทคอนโดมิเนียมเล็งเห็นว่ามีราคาสูง และมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นอีก 5-10%ในอีก 6 เดือนข้างหน้า (ครึ่งปีหลังปี 59)

ddpropertry02

อย่างไรก็ดี กว่า 36% ของผู้ตอบแบบสอบถาม เชื่อมั่นว่า อสังหาริมทรัพย์ไทยจะไม่เกิดสภาะวะฟองสบู่ขึ้นอย่างแน่นอน ในขณะที่อีก 56% ไม่ขอออกความเห็น

 

ที่มา : DDproperty.com