ธุรกิจเครื่องสำอาง 2559 กับความท้าทายครั้งใหม่

ภาพจาก pixbay

ธุรกิจเครื่องสำอาง 2559 เมดอินไทยแลนด์ยังครองใจชาวอาเซียน เพื่อรักษาคุณภาพยึดหัวหาดได้ในระยะยาว ล่าสุด ภาครัฐและเอกชนได้ผนึกกำลังกันจัดงานสัมมนาเพื่อติดปีกให้กับเอสเอ็มอีไทยธุรกิจเครื่องสำอางแล้ว

บนความท้าท้ายที่มากด้วยอุปสรรค์ด้านการแข่งขันที่มีสูงขึ้นในแต่ละวัน อุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์สร้างรายได้เข้าประเทศ หากมองย้อนไปช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมนี้มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่า กระแสแรงดีไม่มีตก

ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ให้ความสนใจ ดั่งคำที่ว่า “เพราะความสวยรอไม่ได้” ส่งผลให้ยอดขายเครื่องสำอางเติบโตสวนทางกับเศรษฐกิจโลก ขณะที่
ในกลุ่มภูมิภาคอาเซียนไทยยังคงครองแชมป์ ความเป็นผู้นำ ด้านอุตสาหกรรมเครื่องสำอางเป็นอันดับ 1 ท่ามกลางเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามามีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

ล่าสุด พีแอนด์จี (P&J) ได้จัดงานสัมมนา “ร่วมช่วยยกระดับเอสเอ็มอี เจาะตลาดดิจิตอล สำหรับกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอางให้เติบโตในอาเซียน” เพื่อติดอาวุธให้กับผู้ประกอบการ เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม โดยมีองค์กรภาคีจากทางภาครัฐและเอกชนที่ให้ความร่วมมืออย่างคับคั่ง

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันของธุรกิจเครื่องสำอาง 2559 เป็นอย่างไรนั้น ? เกศมณี เลิศกิจจา ประธานคณะกรรมการอำนวยการ สมาคมเครื่องสำอางแห่งอาเซียน และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้คำตอบว่า

“อุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยในปัจจุบันได้รับความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แม้ว่าการแข่งขันจะรุนแรงกว่าที่เคย เพราะนอกจากเทคโนโลยีที่ดีขึ้นเป็นตัวช่วยผลักดันสินค้าแล้ว ปัจจุบันยังมีช่องทางหลายหลายที่ทำให้สินค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่สนใจง่ายขึ้น

จากข้อดีดังกล่าวทำให้ธุรกิจเครื่องสำอางไทยได้รับการยอมรับในภูมิภาค และได้รับกระแสนิยมเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ดีธุรกิจเครื่องสำอาง 2559 เป็นความท้าท้ายของผู้ประกอบการไม่น้อยที่จะต้องพัฒนาสินค้า เพื่อคงคุณภาพและความเป็นผู้นำในตลาดต่อไปในระยะยาว”