“Covid-19 สร้างประสบการณ์ใช้งานดิจิทัลเต็มรูปแบบ”

ท่ามกลางวิกฤตการระบาดของ Covid-19 ธุรกิจบางประเภทไม่ใช่แค่เอาตัวรอดได้ แต่ยังมีผลงานที่โดดเด่น โดย บริษัท พันธวณิช จำกัด สามารถก้าวผ่านอุปสรรคนี้ อีกทั้งยังปิดยอดขายลูกค้ารายใหญ่เข้ามาเพิ่ม จากการบริหารงานลักษณะ Digitalization ทำงานแบบ Multi Location

อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัด บอกกับเราว่า Covid-19 สร้างประสบการณ์รูปแบบใช้งานดิจิทัลเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับหรือไม่ก็ตาม โดยเวลานี้คือ ช่วงเวลาทองแห่งการปรับตัว เพื่อก้าวไปสู่ Next Normal


เรื่องราวอันน่าสนใจสำหรับ บริษัท พันธวณิช จำกัด ที่มีต่อวิกฤตการระบาดของ Covid-19 ทำให้เราได้เห็น Best Practice ตั้งแต่นำแผน BCP (Business Continuity Plan) มาใช้ในช่วงก่อนเกิดการระบาดในวงกว้าง เพื่อกำหนดทิศทางบริหารช่วงวิกฤต (Crisis Management) กับสถานการณ์ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ ให้กับพนักงาน ผู้บริหาร กระทั่งการดูแลลูกค้าเพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดได้อย่างทันท่วงที

อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัด บอกกับเราว่า “ขณะที่หลายธุรกิจต่างต้องรับมือกับการระบาดของ Covid-19 ‘พันธวณิช’ ได้ติดตามสถานการณ์ มีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว และเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ยุค new normal และจุดแตกต่างระหว่างพันธวณิชกับองค์กรอื่นคือ การบริหารงานในลักษณะ Digitalization ทำงานแบบ Multi Location ทำให้ผลลัพธ์ช่วงที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย ถือเป็น โอกาสที่เราได้ประเมินการทำงานแบบ Digitalization

“โชคดีที่องค์กรของเราสร้าง Business Rhythm สามารถดูการทำงานแบบเรียลไทม์จากแดชบอร์ดได้ว่า ความคืบหน้าของแต่ละฟังก์ชันเป็นอย่างไร ผลงานเป็นเช่นไร และเราก็พบว่าโดยส่วนใหญ่พนักงานกลับ Actives และมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

บริหารการจัดซื้อและต้นทุน จุดเด่น พันธวณิช

ข้อดีซึ่งเป็นจุดขายสำคัญของการใช้ระบบ eProcurement ของพันธวณิช ลูกค้าชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างทราบดีว่า คือโซลูชั่นระดับสากล เพื่อเข้ามาช่วยบริหารการจัดซื้อและการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยทำให้ผู้ขอซื้อ ผู้อนุมัติ และผู้ขาย สามารถทำงานร่วมกันผ่านระบบออนไลน์ และมีเครื่องมือที่สำคัญต่อการลดต้นทุน เช่น การประมูลผ่านระบบออนไลน์ การใช้ AI เพื่อคาดการราคาในอนาคต และแจ้งเตือนเมื่อพบความผิดปกติของข้อมูลการจัดซื้อต่าง ๆ เป็นต้น

สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์และอุปทานได้อย่างทันเหตุการณ์ และจัดหาผู้ขายทดแทนกรณีได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาด เพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าให้แก่คู่ค้าและตัวแทนจำหน่ายได้ตามปกติ

“สิ่งที่คนพูดถึงกันเยอะคือ เราจะหาทางออก (Exit Strategy) ให้กับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบได้อย่างไร ผมอยากจะบอกว่าทุกธุรกิจนั้นมีทางออก เพียงแต่จะเป็นลักษณะใด Soft หรือ Hard Landing

เรามี Database กับคู่ค้ากว่า 20,000 รายใน 41 ประเทศ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกในการหาซัพพลายเออร์มากขึ้น โดยคู่ค้าเหล่านั้นมีการตรวจสอบแล้วว่าเชื่อถือได้ และด้วยระบบ eProcurement สำหรับองค์กรขนาดใหญ่และขนาดกลาง คือ OnePlanet ในราคาที่จับต้องได้มากขึ้น อีกทั้งลูกค้ายังสามารถเลือกและติดตั้งเพื่อใช้งานได้รวดเร็ว ตัวอย่างเช่น เราใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ในการติดตั้งระบบ OnePlanet เพื่อใช้ในโครงการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยในเครือซีพี ให้กับโรงพยาบาลและประชาชนทั่วไป”

คำกล่าวของ อภิสิทธิ์ ดูเสมือนเป็นโอกาสทองของลูกค้าและบริษัทฯ สำหรับการหาทางออกที่สมบูรณ์หลังช่วงผ่านพ้นวิกฤต Covid-19 ซึ่งเขาระบุชัดว่า “ปัจจุบันลูกค้าหลายรายของเราต้องการชะลอการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป แต่เรามองว่าโอกาสนี้คือช่วงเวลาทองแห่งการปรับตัวเพื่อก้าวไปสู่ Next Normal เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ จะ Move on หรือบริหารงานในลักษณะ Digitalization มากขึ้น เราต้องรู้ว่าดิจิทัลคือทางรอด เพราะการทำงานในลักษณะ Digitalization ทำให้องค์กรสามารถทำงานร่วมกัน ประเมินสถานการณ์ และประเมินธุรกิจในระยะยาวได้

จากเดิมที่ต้องประเมินเป็นรายปีหรือรายไตรมาส ปัจจุบันเราสามารถออกแบบการประเมินในลักษณะรายสัปดาห์ได้ว่า Performance เป็นเชิงบวกหรือลบ และต้องบริหารจัดการต้นทุนและรายได้อย่างไรให้เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้อย่างแม่นยำ โดยช่วงไตรมาสแรก รายได้ของพันธวณิชมีการเติบโตขึ้น 6 – 7% แม้จะต่ำกว่าเป้าหมาย แต่สำหรับในสถานการณ์นี้ถือว่าใช้ได้ทีเดียว”

และก็ต้องยอมรับว่า แนวโน้มการทำธุรกิจโลกหลัง Covid-19 เพื่อก้าวต่อในยุค Next Normal ทุกองค์กรต้องตระหนักว่า การลงทุนเรื่องของไอทีเป็นเรื่องเร่งด่วน เพราะสังคมโลกมีประสบการณ์การใช้งานดิจิทัลเต็มรูปแบบแล้ว ดังจะเห็นได้จากผู้ประกอบการต่าง ๆ ได้ทดลองอะไรใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับหรือไม่ก็ตาม

เหล่านี้ถือเป็นประสบการณ์ในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันและจะยังคงอยู่แน่นอนหลังจากนี้ อย่างเรื่องของ E-Commerce ในลักษณะ B2B ซึ่งจะเพิ่มมากขึ้น เพราะเรารู้แล้วว่าการค้าขายนั้นไม่จำเป็นต้องเดินทาง หรือการประชุมก็สามารถทำผ่าน E-Meeting ได้ ทั้งยังสามารถติดต่อกันข้ามประเทศได้อย่างง่ายดายด้วย

“สำหรับพันธวณิช เรามองว่า Spend Analysis เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเกิดเราเข้าใจโครงสร้างของราคาและโครงสร้างของต้นทุนสินค้า ก็จะทำให้เราบริหารต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยไม่กระทบกับคุณภาพสินค้าได้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากในการดำเนินธุรกิจจากนี้” อภิสิทธิ์ กล่าวสรุป