NEW! ISUZU D-MAX ปิกอัพทรงพลังแห่งปี เกินกว่าคำว่า ‘แชมป์’

เป็นที่ทราบกันดีของทั่วโลกอยู่แล้วว่า ผลกระทบของโรคระบาด Covid-19 มีผลต่อหลายภาคส่วนธุรกิจ ซึ่งอุตสาหกรรมรถยนต์ก็หนีไม่พ้นกับผลที่เกิดขึ้นเช่นกัน แต่ความน่าสนใจอยู่ที่แบรนด์ ๆ หนึ่ง คือ อีซูซุ โดยบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด สามารถยืนสง่าบนตลาดได้อย่างมั่นคง และครองใจผู้บริโภคเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

 

เบื้องหลังการเติบโตของบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ได้รับการเปิดเผยจากคุณวิชัย สินอนันต์พัฒน์ กรรมการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ที่บอกกับทาง Business+ ว่า “สำหรับในภาพรวมของตลาดรถยนต์ประเทศไทยปีที่ผ่านมา หดตัวลดลงติดลบมากกว่า 20%ทั้งปัจจัยผลกระทบจากสถานการณ์ Covid-19 ส่งผลให้ซัพพลายต้องหยุดชะงัก

 

อย่างไรก็ตาม อีซูซุ ยังสามารถเติบโตได้เป็นอย่างดี สวนกระแสด้วยอัตราขยายตัวกว่า 7.7% และในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ แบรนด์ก็สามารถเติบโตได้ดีถึง 4.4% แม้ตลาดจะหดตัวที่ -2.5% ก็ตาม”

 

จากความโดดเด่นนี้เอง ปี 2021 จึงเป็นปีทองของบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จากยอดขายโดยรวมของอีซูซุที่ทำผลงานได้ดี ที่ได้รับการต่อยอดพัฒนา จนสามารถคว้ารางวัล Product of the year 2021 กลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ปิกอัพไปครองได้

 

NEW! ISUZU D-Max ปิกอัพแห่งพลัง ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมยานยนต์แห่งปี 2021 มีความน่าสนใจรอบด้าน ทั้งดีไซน์ ฟังก์ชัน
การใช้งาน และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย สามารถตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

 

โดย NEW! ISUZU D-Max คือ นิยามของการเดินทางที่สะดวกสบาย รองรับกับทุกมิติของชีวิตรอบด้าน เพื่อความหลากหลายทุกการใช้งานตามหลัก Usability Design ภายใต้แนวคิด Bold but Emotional ด้วยการออกแบบภายในที่เลือกสรรวัสดุคุณภาพพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี COOLMAX เบาะนั่งช่วยลดการสะสมความร้อนและ AVEC (Anti Vibration Elastic Comfort) ในเบาะคู่หน้าที่มีคุณสมบัติซับแรงสั่นสะเทือน และลดความเมื่อยล้า

 

พร้อมตกแต่งอย่างหรูหราด้วย Piano Black และ Satin Chrome บนพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางโอ่อ่าแบบฉบับ Sharp Horizontal Layers สวยคม เล่นระดับกับแผงข้างประตู ที่สำคัญมาพร้อมเครื่องยนต์สองแบบให้ได้เลือกทั้ง อีซูซุ 3.0 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ รุ่น 4JJ3-TCX กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-2,600 รอบ/นาที

 

ส่วนเครื่องยนต์อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ Gen2 รุ่น RZ4E-TC สามารถให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-2,600 รอบ/นาที เรียกได้ว่า ทั้งสองเครื่องยนต์ไม่เพียงออกตัวเร็ว เร่งแซงทันใจ แต่ยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย

 

ทั้งนี้ คุณวิชัย ได้เล่าต่อว่า “ช่วงที่ผ่านมา NEW! ISUZU D-Maxได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจัยแห่งความสำเร็จนี้ ส่วนหนึ่งมาจากความแข็งแกร่งของแบรนด์อีซูซุที่อยู่คู่ผู้บริโภคชาวไทยมายาวนานกว่า 60 ปี จึงเป็นที่น่าเชื่อถือ รวมถึงความชัดเจนของอีซูซุ ที่ต้องการมอบสินค้าที่ดีที่สุดและบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าอย่างจริงใจ ที่สำคัญ คือ ลูกค้าจะต้องได้รับความคุ้มค่า ทั้งการใช้งานในระยะยาว หรือแม้แต่ขายต่อได้ในราคาที่เหมาะสม”

 

พร้อมกันนี้ คุณวิชัย ยังได้เล่าถึงแผนในอนาคตว่า “ในปี 2565 ยังเป็นอีกปีที่เราคาดการณ์ได้ยาก ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งจริง ๆ แล้วความต้องการในตลาดของ NEW! ISUZU D-Max ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ เพราะเรายังคงได้เสียงตอบรับดีจากตลาดในตลอดช่วงที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเติบโตในอนาคตอย่างต่อเนื่อง”

 

ท้ายนี้ คุณวิชัย ยังได้ทิ้งท้ายถึงเป้าหมายสำคัญของอีซูซุ ที่มากกว่าการเป็นแชมป์ คือ การเป็นหนึ่งในผู้ช่วยคนสำคัญของผู้บริโภค“ในตอนนี้เราแทบไม่ได้มองเรื่องการเป็นแชมป์ การเป็นที่หนึ่ง หรือยอดขายที่พุ่งสูงแล้ว เพราะอีซูซุต้องการให้ความสำคัญกับลูกค้า และตั้งธงไว้ว่า เราจะคืนกลับให้กับสังคมอย่างไรได้บ้าง ช่วยอะไรลูกค้าได้บ้าง ทำอย่างไรให้ลูกค้าใช้ผลิตภัณฑ์ของเราแล้วสามารถทำมาหากินสะดวกสบายมากขึ้นลดต้นทุนได้ และมีกำไรเพิ่มขึ้น
สิ่งสำคัญที่สุด คือ อีซูซุเป็นองค์กรที่อยู่คู่ชาวไทย ได้อย่างยั่งยืนและตอบแทนสังคมได้อย่างแท้จริง”