กล้วยกินได้ทั้งเปลือก

กล้าซื้อมากินไหม กล้วยญี่ปุ่นกินได้ทั้งเปลือก

หมดเวลาปลอกกล้วยเข้าปาก ….เพราะเราสามารถกินได้ทั้งเปลือก (ง่ายกว่านี้มีอีกไหม)

ไอเดียกินกล้วยทั้งเปลือกนี้ มาจากฟาร์ม D & T ในจังหวัดโอคายามะ ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาสายพันธุ์กล้วยให้สามารถกินได้ทั้งเปลือก ซึ่งเปลือกของมันจะมีความบางกว่ากล้วยปกติและรสชาติอร่อยหวานไม่แพ้กับเนื้อใน และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์

Mongee คือกล้วยสายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถกินได้ทั้งเปลือก ถูกพัฒนาด้วยกรรมวิธีที่เรียกว่า “freeze thaw awakening” คือการนำต้นกล้วยไปเก็บไว้ในที่อุณหภูมิ -60 องศาเซลเซียส แล้วนำต้นพร้อมผลที่ยังอยู่ในระยะสุก ออกมาปลูกใหม่ในที่อุณหภูมิประมาณ 27 องศาเซลเซียส การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิจากหนาวจัดไปยังร้อนจัดเช่นนี้จะช่วยให้กล้วยเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น80% หรือโตเร็วภายใน 4 เดือน และทำให้เปลือกของกล้วยมีเนื้อสัมผัสเหมือนกับ “ผักกาดหอม” เนื้อกล้วยหวานกว่าเดิม แถมปราศจากยาฆ่าแมลงและสารเคมีตกค้าง และอุดมไปด้วยกรดแอมิโน ,วิตามิน บี6 , แมกนีเซียม และซิงค์

ขณะนี้ กล้วย “mongee” มีจำหน่ายแค่ในจังหวัดโอคายามะแห่งเดียวเท่านั้น ในราคาลูกละประมาณ 6 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 190 บาท


ทั้งนี้ กล้วยถือว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมอันดับ 1 ของชาวญี่ปุ่น โดยนิตยสาร Toyo Keizai ที่ระบุว่า ในปี 2016 ครัวเรือนในญี่ปุ่นที่มีสมาชิกมากกว่า 2 คนนั้นซื้อกล้วยโดยเฉลี่ยมากถึง 18 กิโลกรัมต่อปี ขณะที่ผลไม้ยอดนิยมอันดับ 2 คือส้มแมนดารินนั้นมีสถิติการซื้อโดยเฉลี่ย ครัวเรือนละ13 กิโลกรัมต่อปี

ที่มา www.geek.com