Microsoft

ทำไม Microsoft ถึงประกาศชัด “ไม่ขึ้นเงินเดือนพนักงาน” แม้กำไรไตรมาสแรกฟื้นตัวเกือบ 10%

มีข่าวจากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Microsoft ออกมาให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกครั้ง ล่าสุดเป็นการเปิดเผยนโยบายไม่ขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงานประจำของบริษัทในปี 2566 ถึงแม้ว่าในช่วงไตรมาส 1/2023 ที่ผ่านมา Microsoft  สามารถทำผลงานได้ค่อนข้างดีทีเดียว ซึ่งเมื่อเราเจาะเข้าไปดูถึงสาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิฟื้นตัวแล้วนั้น ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วบริษัทฯ แห่งนี้ยังคงต้องเผชิญกับปัญหาที่ท้าทายจนไม่แปลกใจที่จะต้องมีแผนรัดเข็มขัดออกมา

โดย บริษัทไมโครซอฟท์ เปิดเผยข้อมูลเมื่อไม่กี่วันก่อนว่าจะไม่ปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่พนักงานประจำในปีนี้ โดยให้เหตุผลว่า เกิดจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ยากลำบากจึงจำเป็นต้องรัดเข็มขัด อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารของ Microsoft ได้ออกมายืนยันว่าจะยังให้โบนัสประจำปีตามปกติ และพนักงานจะได้รับหุ้นของบริษัท รวมถึงการปรับตำแหน่งเหมือนเดิม

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ Microsoft ยอมตัดสินใจประกาศแผนสุดช็อคนี้ออกมา ทาง ‘Business+’ ได้เข้าไปงบการเงินของบริษัท ย้อนหลัง โดยเราพบข้อมูลว่า ถึงแม้รายได้จะยังเติบโตได้ แต่ผลประกอบการของปี 2022 ที่ผ่านมา การเติบโตนี้ ถือเป็นการเติบโตที่น้อยที่สุดในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่ปี 2017-2022

โดยผลประกอบการในช่วงที่ผ่านมาเป็นดังนี้

  • ปี 2022 รายได้ 204.09 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เติบโต 10.38% จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน
  • ปี 2021 รายได้ 184.90 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  เติบโต 20.63% จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน
  • ปี 2020 รายได้ 153.28 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  เติบโต 14.18%  จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน
  • ปี 2019 รายได้ 134.24  พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  เติบโต 13.33% จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน
  • ปี 2018 รายได้ 118.45  พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  เติบโต 19.82% จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน
  • ปี 2017 รายได้ 98.86   พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  เติบโต 15.38%  จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน

ซึ่งรายได้ที่เติบโตน้อยสุดในรอบ 6 ปีนี้เป็นส่วนแรกที่ทำให้ Microsoft ต้องประกาศแผนช็อกโลกออกมา นอกจากนี้เราพบข้อมูลสำคัญอีกส่วนหนึ่งว่า ปัจจุบันตลาด PC (คอมพิวเตอร์ PC, แล็บท็อปที่ใช้ Windows, MacOS และ ChromeOS) ทั่วโลกต่างอยู่ในทิศทางขาลง โดยข้อมูลในปี 2022 พบว่ายอดขายซบเซาลงเป็นจำนวนมาก โดยไตรมาสที่ 4 ของปี 2022 อุตสาหกรรม PC ซบเซาลงราว 28-29% จากปีก่อนหน้า ทำให้ยอดขายลดลงติดต่อกัน 4 ไตรมาส และยังมีโอกาสที่จะหดตัวอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ถึงแม้ว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2023 เราจะได้เห็นการฟื้นตัวของรายได้ และกำไรสุทธิ โดย Microsoft มีรายได้ 52.86 พันล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 18.3 พันล้านดอลลาร์ เติบโต 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่รายได้ที่ทำให้ภาพรวมฟื้นตัวมาจากธุรกิจคลาวด์ รวมถึง Azure public cloud, Enterprise Services, SQL Server เพิ่มขึ้น 16% และยังมีรายได้เพิ่มขึ้นจาก Search Engines อย่าง Bing ที่ได้นำ Chat GPT เข้ามาประยุกต์ใช้ได้ทำให้มีผู้ใช้งานแบบแอคทีฟรายวันเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านราย หนุนให้รายได้จากบริการค้นหา โฆษณาเพิ่มขึ้น 10% แต่หากมองในแง่ของรายได้จากการขายระบบปฏิบัติการ Windows แล้วจะเห็นว่า Microsoft  มีรายได้จากส่วนนี้ลดลง

นอกจากนี้ในช่วงที่ผ่านมา Microsoft ได้เลิกจ้างพนักงานไปจำนวนมาก โดยช่วงกลางเดือน ม.ค.2566 ที่ผ่านมา ได้ประกาศแผนปรับลดพนักงานจำนวน 10,000 คน คิดเป็นเกือบ 5% ของพนักงานทั้งหมด หลังจากที่ปี 2022 ได้ปรับลดไปแล้ว ซึ่งครั้งนั้นปรับลดไปไม่ถึง 1% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการปรับลดพนักงานนี้ก็จะเป็นตัวสนับสนุนให้บริษัทแห่งนี้มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ทั้งหมดนี้คาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ Microsoft จำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายด้วยการไม่เพิ่มเงินเดือนพนักงาน เพราะรายได้เพิ่มขึ้นแบบชะลอตัว และแนวโน้มตลาด PC ยังคงซบเซาเป็นสาเหตุหลัก ส่วนกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นนั้น ไม่ได้มาจากกระแสเงินสดที่เข้าสู่บริษัททั้งหมด แต่เกิดจากการหั่นค่าใช้จ่ายลงร่วมด้วย

นอกจากนี้ เรามองว่าทาง Microsoft กำลังมุ่งเน้นไปที่แผนในการพัฒนาด้านเทคโนโลยี และปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากยิ่งขึ้น ดังนั้นในช่วงที่ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ จึงต้องรัดเข็มขัดด้วยการลดต้นทุน และค่าใช้จ่ายออกไป เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ

ซึ่งประเด็นนี้หัวเรือใหญ่ของ Microsoft อย่าง สัตยา นาเดลลา ประธานกรรมการบริหารของไมโครซอฟท์ ได้กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทหลายแห่งเริ่มที่จะใช้ความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจโลกกำลังสู่สภาวะถดถอย แต่คลื่นของการเปลี่ยนผ่านนั้นกำลังก้าวเข้ามาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ AI ที่บริษัทจะต้องสร้างผลลัพธ์และลงทุนในโอกาสระยะยาว

ที่มา : CNBC , cnn

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#TheBusinessPlus #Businessplus #BusinessPlus #นิตยสารBusinessplus #บริษัทเทคโนโลยี #บริษัทไอที  #Microsoft #ไมโครซอฟท์