สยามแม็คโคร No.1 ธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีกของไทย

ในยุคนิวนอร์มอล ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายหลัก ๆ ในประเทศไทย ต้องรับมือกับความท้าทายที่ต่างไปจากเดิมหลายประการ จึงต้องปรับวางกลยุทธ์ใหม่ให้สอดคล้องกับสภาวะตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป ให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) นอกจากจะเป็นองค์กรที่ปรับตัวได้รวดเร็ว ยังวางแผนธุรกิจมุ่งไปสู่ผู้นำด้านค้าปลีก ค้าส่ง ระดับภูมิภาคเอเชีย ดังสโลแกน “คู่คิดเพื่อชีวิตที่ดีกว่า” สำหรับผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ซึ่งนั่นหมายถึงการตอบโจทย์ลูกค้า สังคม และสิ่งแวดล้อม อย่างดีเลิศ จนทำให้บริษัทฯ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2023 ประเภทความเป็นเลิศ MOST TRUSTED BRAND AWARD ไปครองได้สำเร็จ

ถ้าถามว่า บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ประสบความสำเร็จแค่ไหนในปีที่ผ่านมา ก็ต้องยอมรับว่า ทุกกิจกรรมเชิงรุก ทั้งในแง่การตอบสนองบริการแก่ลูกค้า สิ่งแวดล้อมและสังคมของบริษัทฯ ถือว่าโดดเด่นมากที่สุด จนก้าวเป็น ‘ผู้นำ’ ธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีกของไทย

ผลการดำเนินงานปี 2565 ธุรกิจค้าส่งภายใต้แม็คโคร และธุรกิจค้าปลีกภายใต้โลตัส มีรายได้รวม 469,131 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 76.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 7,697 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

คุณธัญมาส วรชาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจค้าส่งแม็คโคร สายงาน Group Shared Service บอกกับกองบรรณาธิการ Business+ ว่า ปัจจัยความสำเร็จของบริษัทฯ นอกจากการขยายสาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง การปรับรูปแบบสาขาให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการเติบโตของธุรกิจฟู้ดเซอร์วิสที่มีฐานลูกค้าเป็นกลุ่มโฮเรก้า ได้แก่ ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารและจัดเลี้ยงแล้ว การวางกลยุทธ์เพิ่มยอดขายผ่านช่องทาง O2O (Online to Offline) เชื่อมต่อแต่ละช่องทางการจำหน่ายอย่างไร้รอยต่อ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทมีประสิทธิภาพในการสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และในปีนี้แม็คโคร ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2566 เติบโตสูงกว่าอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อขั้นพื้นฐาน (Core Inflation) โดยสถานการณ์ 2 เดือนแรกของปีนี้ ธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกมียอดขายสาขาเดิมเติบโตได้ดี

จากข้อมูลตรงนี้ เราพอจะเห็นภาพอย่างชัดเจนว่า ผู้บริโภคในปัจจุบันตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยความไว้วางใจบริษัทที่สามารถส่งมอบคุณค่าของสินค้าและบริการที่ดีเลิศ คุ้มค่ากับเงินที่จ่าย จนเกิดการซื้อซ้ำบ่อย ๆ และคาดการณ์ว่าจะมีการซื้อหรือใช้บริการอีกในอนาคต

คำถามคือ แม็คโครทำอย่างไรให้สินค้าและบริการเป็นที่จดจำ และได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค? โดยเรามองว่า นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จสำหรับองค์กร ๆ หนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคไว้วางใจ จนไม่อยากไปใช้บริการของคู่แข่ง

คุณธัญมาส บอกว่า ปีที่แล้วถึงแม้จะมีความท้าทายมากมาย แต่แม็คโครยังคงตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม จากการที่เราทำงานอย่างหนัก เพื่อรองรับเศรฐกิจที่กำลังฟื้นตัว แต่ก็ยังมีปัจจัยลบทางด้านราคาพลังงานที่มีผลกับต้นทุนการดำเนินธุรกิจและราคาสินค้า โดยเราให้ความสำคัญกับการเป็นแหล่งรวมสินค้าดีในราคาขายส่ง

ยิ่งตอนนี้ปัญหาราคาสินค้าเพิ่มขึ้น เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญ แต่แม็คโครก็ยังยืนหยัดในเรื่องราคา และนี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้แบรนด์ของแม็คโครได้รับความไว้วางใจตลอดมา

นอกจากนี้ หากเรามองในด้านพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป แน่นอนว่า องค์กรจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ธุรกิจอย่างรวดเร็วเข้าสู่รูปแบบ O2O ที่เชื่อมต่อการให้บริการจากออฟไลน์ (สาขา) สู่ออนไลน์ (ผ่านแพลตฟอร์ม) รวมถึงแม็คโครยังช่วยเหลือสังคมในด้านการสร้างงาน สร้างอาชีพกับทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย ผ่านโครงการมิตรแท้โชห่วย และโครงการแพลตฟอร์มแห่งโอกาส ที่ช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอีทุกระดับ

ในมิติของการดำเนินธุรกิจด้วยความยั่งยืนของแม็คโคร ไม่ได้มีเพียงแค่ผลประกอบการเท่านั้นที่พิสูจน์ความเป็น “ตัวจริง” แต่แม็คโครจะต้องเป็น “คู่คิดเพื่อชีวิตที่ดีกว่า” ให้กับผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน หมายความว่า เมื่อธุรกิจแม็คโครแข็งแกร่ง ภาคสังคมและสิ่งแวดล้อมก็ต้องมีสุขภาพแข็งแรงเติบโตไปพร้อม ๆ กับบริษัทด้วย

“ธุรกิจรอด โลกก็ต้องรอดด้วยและในยุคนิวนอร์มอล ทุกอย่างรอบตัวมีความเปลี่ยนแปลง นอกจากต้องสนับสนุนคู่ค้าทางธุรกิจ โดยเฉพาะรายเล็ก ๆ อย่าง SMEs หรือเกษตรกรแล้ว ในเรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมก็เป็นสิ่งที่ต้องสร้างความกลมกลืนไปกับวงจรการดำเนินงานปกติ ดังนั้น แม็คโครจึงมีการประกาศเจตนารมณ์แน่วแน่ และหยุดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์โฟมบรรจุอาหารภายในสาขาตั้งแต่ปี 2564 จนเราได้ชื่อว่าเป็นแหล่งจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ รวมถึงมิติของการทำงานด้านธรรมาภิบาล โดยสินค้าที่ขายในแม็คโคร ต้องมาจากการจัดการวัตถุดิบอย่างเป็นธรรม”

 

เราเองไม่ได้แค่สนับสนุนด้วยการรับซื้อเท่านั้น แต่ยังไปพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น อาทิ การส่งเสริมเครื่องหมายคุณภาพ Quality Pro ในสินค้าอาหารสดที่ทำให้เกษตรกรขายได้ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 15%  หรือพัฒนา Makro i-Trace ตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มา เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลการเพาะปลูกหรือการผลิตได้”

และผลลัพธ์ในท้ายที่สุด จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา เป็นเครื่องพิสูจน์ให้บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2023 ประเภทความเป็นเลิศ MOST TRUSTED BRAND AWARD ไปครองได้อย่างภาคภูมิ

เขียนและเรียบเรียง : วิทยา กิจชาญไพบูลย์
.
ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
.