ดีท็อกซ์อารมณ์ ที่ GOLDEN VILLAGE

ขึ้นชื่อเรื่องอาหารจีน ขีดเส้นใต้ตัวแดงไว้หลายเพลินแล้วว่า จะต้องมาชิมอาหารเหลาจานเด็ดฝีมือหัวหน้าเชฟ ประสิทธิ์ จริยโยธิน ซึ่งประจำการอยู่กับห้องอาหาร GOLDEN VILLAGE โรงแรมโนโวเทล สนามบินสุวรรณภูมิ มานานกว่า 10 ปี พ่วงประสบการณ์โรงแรมดังชั้นนำในเมืองไทยมาอีกหลายแห่ง

จากเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่ว่า อาหารจีนของที่นี่นอกจากมีความโดดเด่นของวัตถุดิบที่คัดสรรมามาแต่ของดีมีคุณภาพแล้ว สิ่งสำคัญที่มีอยู่ในอาหารทุกจานก็คือ การที่เชฟไม่หยุดที่จะครุ่นคิดใส่จินตนาการพัฒนาเพื่อให้ได้เมนูอาหารจีนรสชาติใหม่ๆ ที่เชฟไม่ยอมผ่อนปรนในเรื่องของความเอร็ดอร่อย

ห้องอาหารจีน GOLDEN VILLAGE ที่ตกแต่งตามขนบจีน ยึดหลักฮ้วงจุ้ยทั้งภาพและสิ่งของที่นำมาประดับไว้ โคมไฟระย้าที่ส่งแสงกระทบคริสตัลทรงกลมสีขาวสว่างใส แผ่พลังมงคลให้กับผู้เข้ามาเยือน หรือจะเป็นภาพนกกระเรียงที่ประดับอยู่บนฝาผนัง ดั่งอำนวยพรให้มีอายุยืนด้วยเมนูสุขภาพอาหารจีนที่ช่วยเพิ่มพลังอวัยวะภายในให้แข็งแรง

เริ่มต้นอุ่นท้องด้วยน้ำซุปโชยกลิ่นหอม มีชื่อว่า ซุปผักน้ำตุ๋นซี่โครงหมูเม็ดอัลมอนด์’ สูตรไม่ลับของคุณแม่เชฟประสิทธิ์ ที่เด็ดขาดนักในเรื่องการช่วยฟื้นฟูสุขภาพ ใครดื่มหนัก สูบจัด เป็นโรคภูมิแพ้จากมลภาวะ เชฟประสิทธิ์แนะนำให้หาทานประจำ เพราะต้นผักน้ำจะช่วยชะล้างพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายให้ออกมากับระบบขับถ่าย

2“ต้นผักน้ำจะเหมือนกับใบบัวบกมีมากที่อำเภอเบตง ในกรุงเทพฯ หาได้ในตลาดจีนแถวๆ เยาวราช ชูรสด้วยปลาหมึกแห้ง (ล้างตากให้แห้งนำไปทอดให้หอม) จะช่วยให้น้ำซุปหวานหอม ส่วนรากต้นผักน้ำอย่าทิ้ง นำมาล้างให้สะอาดแล้วนำมาตุ๋นกับน้ำตาลกรวดเท่านั้น สักชั่วโมงเดียว แช่ตู้เย็นดื่มต่างน้ำร่างกายจะสดชื่นกระชุ่มกระชวย”

มาถึงห้องอาหานจีน GOLDEN VILLAGE ถ้าไม่สั่งติ่มซำ เหมือนมาไม่ถึงอย่างไรก็ไม่รู้ ถามเชฟประสิทธิ์ว่า ติ่มซำของที่นี่ความเด็ดอยู่ตรงไหน?

“ความสดของวัตถุดิบ กุ้งแชบ๊วยทุกตัวต้องสด ตีเนื้อให้เหนียวเด้งหวานตามธรรมชาติ (ไม่ใส่แป้งหรือสารบอแร็กซ์เพิ่มความกรอบ) ไซส์ขนาดลูกหลานกุ้ง หรือกุ้งแช่แข็งไม่มีสั่งเข้าครัวมาให้ขัดเคืองใจ ที่นี่คัดมาแต่ขนาดไซส์ XL เท่านั้น”

ความอร่อยของเมนูในชุดติ่มซำ ‘ปลากระพงม้วนห่อกุ้ง’ ไม่ซ้ำที่ไหนต้องลอง ‘ก๋วยเตี๋ยวหลอดทอด’ หรือจะเป็น ‘ขาไก่เต้าซี่’ เมนูพื้นๆ อย่าง ‘ขนมผักกาด’ นุ่มราวกับเต้าหู้ไข่ อีกหนึ่งเมนูที่เชฟประสิทธิ์ยอมรับว่าไปชิมที่อื่นมา แต่นำมาพัฒนาต่อยอดให้ดีกว่า โชยกลิ่นหอมของ แฮม กุ้งแห้ง และเห็ดหอม ไม่ต้องจิ้มซอสให้เสียรสชาติของเมนูติดดาวจานนี้แต่อย่างใด

 เชฟประสิทธิ์ถามต่อจะทาน เป็ดปักกิ่ง’ หรือ เป็ดกีตาร์’ (เป็ดเชอรี่) แต่เชฟมีประโยคแถมท้าย ถ้าจะทานเป็ดกีตาร์ต้องโทรมาสั่งจองล่วงหน้า เพราะมีกรรมวีธีการทำหลากหลายขั้นตอน ต้องลอกหนัง แยกเนื้อ นำมาตากแห้ง เสิร์ฟทานได้ทั้งเนื้อทั้งหนังพร้อมๆ กัน ไม่ต้องห่อแป้ง ไม่เปื้อนมือเหมือนทานเป็ดปักกิ่ง แกล้มกับน้ำจิ้มสมุนไพรไทย

 พลาดไป!! วันนั้นเป็ดกีตาร์ไม่มี จินตนาการต่อไปไม่ได้ว่า อร่อยล้ำสักแค่ไหน! จึงไปจบที่เมนูไฟต์บังคับ เป็ดปักกิ่ง ซึ่งจริงๆ แล้วคือห่าน เพื่อให้ได้หนังที่หนากรอบเคี้ยวเพลินกรามได้มากกว่า

8
เชฟประสิทธิ์ แห่งห้องอาหารจีน GOLDEN VILLAGE

 ไม่เสียดายเลย! ที่พลาดหวังจากเป็ดกีตาร์ เพราะเชฟนำเนื้อเป็ดปักกิ่ง มาสับเป็นชิ้นผัดรวนกับเส้นหมี่เหลืองที่ไม่มันเลี่ยน หากแต่เชฟประสิทธิ์ผัดจนเข้าเส้น เชฟท้าทายว่าหากห่อกลับบ้าน ไม่ต้องอุ่นให้เปลืองไฟเปลืองแก๊ส เปิดกล่องออกมาจ้วงทานต่อรสชาติก็ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ซี่โคร่งแกะอบซอสเอ็กซ์โอ’ กลบกลิ่นด้วยการหมักด้วยสมุนไพรไทย จำพวกกระเทียม รากผักชี ปรุงรสด้วยซอสเอ็กซ์โอ ย้ำไว้นิดเมนูนี้โทรมาสั่งล่วงหน้าสักครึ่งวัน เพราะต้องเผื่อเวลาในการหมักเนื้อแกะให้ได้ที่ จะได้ไม่เสียความตั้งใจในการเดินทางมาชิม

“ซี่โครงแกะจะเป็นวัตถุดิบอาหารทางตะวันตก แต่ผมนำมาปรุงสไตล์อาหารจีนด้วยซอสเอ็กซ์โอ ทานกับผักบล็อกโคลี่ จานนี้ได้ทั้งโปรตีนและวิตามิน ทั้งยังดัดแปลงเป็นแบบเสฉวน หรือใส่พริกไทดำ ก็จะได้รสชาติในอีกแบบหนึ่ง”

รวบช้อนอาหารคาว มาชิมของหวาน สาคูแคนตาลูป’ เมนูที่มองดูพื้นๆ แต่รสชาติมีความพิเศษธรรมดาเสียที่ไหน นุ่มละมุน ละเมียดเนียนละเอียดไม่หวานโดด แต่เข้มข้น พิเศษอย่างไร ลองดูก็ได้…

ห้องอาหารจีน GOLDEN VILLAGE เปิดสองรอบ เริ่มต้นความอร่อยตั้งแต่ 11:30-14:30 น. และ 18:00-22:30 น. บุฟเฟ่ต์ติ่มซำที่นี่ก็มีบริการในช่วงกลางวัน เริ่มต้นที่ ขนมจีบ ฮะเก๋า ขาไก่ซอสแดง ปอเปี้ยะเป็ดย่าง ซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ ฯลฯ

 

 ธเนศ ศรีสุข