แบรนด์รถบรรทุกชั้นนำ ปิ๊งไอเดียสุดคูล! ครั้งแรกกับการออกแบบรถสำหรับ Digital Nomad ตอบโจทย์ทำงานพร้อมท่องเที่ยวในเวลาเดียวกัน .

 

Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation (MFTBC) ภายใต้แบรนด์เดมเลอร์ ทรัคส์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ชั้นนำของเอเชีย ได้เสนอแนวคิดรถแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน

.

นั่นคือ “NOMADPro CANTER” รถบรรทุก FUSO  ที่ได้รับการออกแบบใหม่ตามแนวคิดของ “การใช้พลังธรรมชาติบำบัด” ที่ออกแบบมาเพื่อคนที่ทำงานแบบ Remote work สามารถทำงานไปและท่องเที่ยวรับอากาศบริสุทธิ์ไปด้วยได้ทุกที่ เหมาะกับไลฟ์สไตล์การทำงานของคนในยุคปัจจุบัน

.

หากพูดให้เห็นภาพง่าย ๆ คงเปรียบเทียบได้กับ รถบ้านที่สัดส่วนภายในตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานคล้ายกับบ้านที่เราอยู่จริง ๆ มีทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ แต่ความแตกต่างของรถ NOMADPro CANTER คือ เป็นรถที่มีฟังก์ชันการใช้งานคล้ายบ้านแต่สามารถปรับเป็นห้องทำงานได้ในตัว โดยสามารถปรับเปลี่ยนเตียงนอนเป็นโต๊ะทำงานได้ และออกแบบมาเพื่อวางแล็บท็อปได้ 2 เครื่อง และที่นั่งสำหรับคน 2 คน ผนังข้างของตัวรถปรับเป็นหลังคาเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและรับลมจากธรรมชาตินั่นเอง

แต่ก่อนหน้านี้ก็มีรถแบรนด์ดังอย่าง Volkswagen ได้เปิดตัว Volkswagen ID Buzz เป็นรถตู้ไฟฟ้าทรงเรโทร ซึ่งออกแบบมาสำหรับนั่งทำงานในรถได้ มีที่วางแล็บท็อป มีพื้นที่กว้าง และสะดวกสบาย เช่นเดียวกับ รถ NOMADPro CANTER แต่ว่าไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเตียงนอน ห้องน้ำ อ่างล้างหน้า และห้องครัว MFTBC  จึงถือเป็นเจ้าแรกสำหรับการออกแบบรถที่ครบครันสำหรับการใช้ชีวิตและการทำงานของ Digital Nomad

.

ซึ่งแนวคิดนี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดการระบาดของ COVID-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา หลายสิ่งหลายอย่างก็ถูกดิสรัปต์และมีการเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงโลกแห่งการทำงานที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป บริษัทต่าง ๆ มีนโยบายการทำงานแบบใหม่ ให้พนักงานสามารถทำงานได้จากที่บ้าน (Work Form Home) หรือทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work From Anywhere)

.

ซึ่งเราเรียกคนกลุ่มที่ทำงานในลักษณะนี้ว่า Digital Nomad  หรือกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตพร้อมกับทำงานอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ที่อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้ และมีอุปกรณ์ในการทำงานพร้อม พวกเขาติดต่องานและส่งงานผ่านระบบออนไลน์นั่นเอง โดย 75% ของ Digital Nomad ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นอาชีพค้าขายออนไลน์, บล็อกเกอร์, ยูทูบเบอร์,  Content Creator, โปรแกรมเมอร์ หรืองานที่สามารถทำงานระยะไกลหรือออนไลน์ได้

Digital Nomad เป็นกลุ่มคนอายุราว ๆ 30-40 ปีที่มีไลฟ์สไตล์ย้ายสถานที่ทำงานไปเรื่อย ๆ หลายประเทศ พวกเขามักจะนั่งทำงานในร้านกาแฟ โรงแรม สวนสาธารณะ Co-working หรือห้องสมุด บางคนเดินทางทั่วประเทศด้วยรถบ้าน บางคนอาศัยอยู่บนเรือ และทำงานจากท่าเรือต่าง ๆ บางคนพักในโฮสเทล หรือเช่าอะพาร์ตเมนต์ Airbnb อยู่ เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตร่อนเร่ไปตามที่ต่าง ๆ อย่างอิสระ

.

MFTBC จึงได้มีการออกแบบ “NOMADPro CANTER” จากรถบรรทุก Canter หรือรถบรรทุกขนาดเล็ก ภายในติดตั้งโต๊ะและม้านั่งแบบเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งสามารถจัดเก็บได้ง่าย เป็นสถานที่ทำงานสำหรับคน 2 คน นอกจากนี้ยังมีเตียงพับได้ ห้องครัว ห้องอาบน้ำ และอ่างล้างหน้า เรียกได้ว่าพื้นที่น้อยแต่ครบครัน โดยผสมผสานการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นและใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ที่นั่งแบบเสื่อทาทามิ และกระเบื้องแบบฝัง ที่ได้แรงบันดาลใจจากสวนหินแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น สร้างสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายและลดความตึงเครียดระหว่างทำงาน

แต่เนื่องจาก “NOMADPro CANTER” เป็นรถต้นแบบที่ผลิตโดย MFTBC และได้รับความร่วมมือจาก Pabco และ Dream Drive ซึ่งยังไม่มีแผนที่จะจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป หากรถบรรทุก NOMADPro CANTER ได้ผลิตและออกจำหน่ายจริงคงจะดีสำหรับเหล่า Digital Nomad ผู้รักอิสระไม่น้อย

.

และสำหรับประเทศไทยที่เป็นสถานที่ยอดนิยมของกลุ่มคนทำงานแบบ Digital Nomad จากทั่วโลก โดยกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ยังติดอันดับรายชื่อ 10 เมืองน่าอยู่สำหรับ Digital Nomad จาก nomadlist.com อีกด้วย เนื่องจากความพร้อมด้านอินเทอร์เน็ต สถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาหารอร่อย และค่าครองชีพไม่สูง ทำให้สามารถอยู่ได้ในระยะยาว  ตลาด Digital Nomad  จึงเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่พัก ผู้ให้บริการสถานที่อย่าง Co-working Space หรือเราอาจจะได้เห็นรถที่สามารถพาเราออกไปสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตและการทำงานในรูปแบบใหม่ ๆ แบบเดียวกับ NOMADPro CANTER ในอนาคตด้วยก็เป็นได้

.

ที่มา : mitsubishi-fuso.com,

.

เขียนและเรียบเรียง : สีน้ำ แผ่วฉิมพลี

.

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

.

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #NOMADProCANTER #DigitalNomad #รถบรรทุก #Mitsubishi #FUSO