CP FOTON องค์กรแห่งนวัตกรรม นำ ‘FOTON TM iBlue 45’ แจ้งเกิดอย่างยิ่งใหญ่

ด้วยวิสัยทัศน์ของ Foton Motor Group ซึ่งเป็นผู้นำอุตสาหกรรมรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่ง 17 ปีซ้อน จากประเทศจีน ซึ่งได้ประกาศเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย โดยร่วมจัดตั้ง บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด  เพื่อต้องการเป็นผู้นำตลาดรถบรรทุกไฟฟ้า โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้ ผู้ถือหุ้น ผู้ร่วมค้า และพนักงานอย่างเป็นธรรม ส่งผลให้บริษัทฯ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดรถบรรทุกไฟฟ้าในปัจจุบัน

การเติบโตทางธุรกิจและนโยบายขยายตัวสู่ตลาดโลกอย่างจริงจังของ Foton Motor Group ในระดับโลกและประเทศไทยก็เป็นเป้าหมายสำคัญอันดับหนึ่งในภูมิภาค โดยผ่านทางบริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด เพื่อเปิดตลาดรถบรรทุกไฟฟ้าอย่างครบวงจร และหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งคือ การวิจัยและพัฒนา (R&D) ที่ทำให้เกิดนวัตกรรมขั้นสูง เพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในตลาด (Best in Class) ในฐานะยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่มีความทันสมัย คุณภาพผลิตภัณฑ์มาตรฐานที่เหนือกว่า โดยมีรุ่นรถครอบคลุมทุกการใช้งาน ทั้งรถบรรทุกที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ไทยอย่างครอบคลุมรอบด้าน

จากจุดนี้สะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม ตั้งแต่ Foton Motor Group มาถึงบริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด โดย 4 กลยุทธ์สำคัญที่ทาง CP FOTON วางเป็นรากฐานสำคัญ ประกอบด้วย 1. มาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ระดับ Best in Class ที่ทาง CP FOTON มีความร่วมมือเชื่อมโยงกับแบรนด์ระดับโลก อาทิ ออกแบบดีไซน์และเทคโนโลยีการผลิตของเดมเลอร์, เครื่องยนต์คัมมินส์ และชุดส่งกำลังระดับโลกแบรนด์ ZF ซึ่งเป็นที่สุดแห่งผู้ผลิตและอุปกรณ์สำหรับรถบรรทุกระดับโลก

 

  1. การสร้างระบบการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง ความพร้อมของทีมงานขายและผู้จำหน่าย ที่มีการพัฒนาความสามารถอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถผลักดันสินค้าสู่ช่องทางขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. เรื่องของการทำ Marketing Activation เพื่อทำให้เกิด Brand Visibility ในทุกไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย และ
  3. ระบบงานบริการหลังการขายและอะไหล่ที่แข็งแกร่ง พร้อมให้บริการลูกค้าได้ทันท่วงที โดยมีระบบ Call center ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีรถบริการเคลื่อนที่ (Mobile Service)

 

อีกทั้งบริษัทฯ มีศูนย์บริการมาตรฐานของผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศกว่า 20 แห่ง และศูนย์ดูแลซ่อมบำรุง-บริการอะไหล่อีก 8 แห่ง เพื่อช่วยขยายงานบริการ โดยจะเข้าพื้นที่ภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง โดยที่ทุกผลิตภัณฑ์จะเชื่อมโยงกับการทำงานสอดคล้องกับ 4 กลยุทธ์การตลาดนี้ และคุณกฤษณะ เศรษฐธรางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด กล่าวย้ำกับเราว่า

 

ปัจจัยที่ส่งให้ผลิตภัณฑ์ ‘FOTON TM iBlue 45’ สามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมโหวตชนะเลิศ เข้ารับรางวัล Product of the year awards 2023 ชนะเลิศสาขากลุ่มผลิตภัณฑ์ยานยนต์-พลังงานและน้ำมัน ประเภทรถบรรทุกไฟฟ้า จัดโดยนิตยสาร Business+ ร่วมกับวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ไปครองได้สำเร็จ เกิดจากการคิดค้นผลิตภัณฑ์ด้วย ‘นวัตกรรม’ จนกลายเป็นสินค้า Best seller จนลูกค้าต้องถามหา

 

แน่นอนว่า บนจุดขายสำคัญ คือ การที่แบรนด์ใช้วัสดุคุณภาพดีที่สุดในอุตสาหกรรม โดยรถบรรทุกไฟฟ้าของ CP FOTON ให้ความสำคัญในเรื่อง Value for Money ทั้งในเรื่องคุณภาพสินค้า นวัตกรรมสุดล้ำ ราคาจำหน่ายที่จับต้องได้ ความเชื่อมั่นด้วยการบริการหลังการขายและอะไหล่  ทำให้รถบรรทุกไฟฟ้า CP FOTON ในปี 2565 บริษัทฯ มียอดขายเติบโตขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อเทียบจากปีก่อน

 

Foton TM iBlue 45 เป็นรถบรรทุก 4 ล้อพลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ที่รองรับการบรรทุกได้สูงสุด 1.16 ตัน ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบซิงโครนัส ชนิดแม่เหล็กถาวร (Permanent Magnet Synchronous Motor) กำลังสูงสุด 40.77/81.54 PS แรงบิดสูงสุด 100/200 Nm เพิ่มความปลอดภัยต่อผู้ร่วมทางด้วยระบบเสียงเครื่องยนต์สังเคราะห์ขณะขับตัวรถเก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่แพคชนิด ลิเทียม ไอออน ฟอสเฟต จากผู้ผลิตมาตรฐานอันดับหนึ่งอย่าง CATL ความจุ 38.64 กิโลวัตต์-ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 280 กม. ตามมาตรฐาน NEDC อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย (รถเปล่า) อยู่ที่ 8 กม./กิโลวัตต์ หัวชาร์จเป็นแบบ CCS2 มาตรฐานยุโรป รองรับการชาร์จทั้ง AC และ DC ชุดอุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงแบตเตอรี่แพค มากับมาตรฐานการกันน้ำและฝุ่นละอองระดับ IP67 และ IP68

 

ทั้งนี้ รถบรรทุกไฟฟ้า Foton TM iBlue 45 มากับแพ็กเกจการรับประกันตัวรถ 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง, การรับประกันระบบไฟฟ้าและแบตเตอรี่ 5 ปี หรือ 200,000 กม. แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งจะถึงก่อน และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistant ระยะเวลา 5 ปี ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 999,000 บาท

“เรามุ่งหวังให้ผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ต้องการใช้รถเพื่อการพาณิชย์ ได้มีทางเลือกในการสร้างกำไร รวมทั้งปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การค้าให้ไร้ซึ่งข้อจำกัดทางพลังงาน สอดรับกับความผันผวนทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน พร้อมทั้งยังมีแต้มต่อด้านการพัฒนาภาพลักษณ์ ในการเป็นผู้ประกอบการหัวใจสีเขียวที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกด้วย” คุณกฤษณะ ระบุ

จากคำกล่าวของคุณกฤษณะ สะท้อนให้เห็นถึงการนำเสนอโซลูชัน (Solution) โดยมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าเป็นสำคัญ (Customer Centric) โดยมีนวัตกรรม (Innovation) เป็นแกนหลักในการคิดค้นและพัฒนา ผ่านการทำวิจัยและพัฒนา (R&D) เพื่อให้สามารถตอบสนองแก่ผู้บริโภคอย่างครบถ้วน

และก็ต้องยอมรับว่า ‘FOTON TM iBlue 45’ เป็นแบรนด์แรกที่ได้กำหนดมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ได้สำเร็จ ซึ่งการที่ผลิตภัณฑ์ ‘FOTON TM iBlue 45’ ได้รับรางวัลชนะเลิศ Product of the year awards 2023 ก็เป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ อย่างยิ่งใหญ่