‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ผู้ผลิตกางเกงช้างรายใหญ่ ตัวอย่างการนำปัญหามาเป็นโอกาส สร้างรายได้หลักล้านต่อปี

กลายเป็นภาพที่เห็นจนชินตาไปแล้ว สำหรับภาพการใส่ ‘กางเกงช้าง’ ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวสัญชาติไหนที่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยก็เป็นอันต้องซื้อติดไม้ติดมืออยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อไปสวมใส่เอง หรือการซื้อเป็นของฝากก็ตาม ด้วยสัญลักษณ์ช้างที่เปรียบเสมือนตัวแทนประเทศไทย อีกทั้งเนื้อผ้าที่มีความโปร่ง สวมใส่ง่าย ให้ความรู้สึกสบาย รวมถึงราคาที่จับต้องได้ ทำให้ ‘กางเกงช้าง’ กลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมยอดนิมยมของนักท่องเที่ยวในเวลาอันรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี จากกระแสของ ‘กางเกงช้าง’ ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายหันมาให้ความสนใจกับตลาดกางเกงในลักษณะเดียวกันนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบันไม่เพียงแค่ลายช้างเท่านั้นที่ถูกหยิบยกมาทำเป็นลวดลายบนกางเกง แต่ยังมีทั้งลายลิง, ลายแมวโคราช ที่นอกจากทางฟากฝั่งผู้ประกอบการจะภูมิใจนำเสนอเท่านั้น แต่ทางฝั่งผู้บริโภคเองก็ให้ความสนใจไม่แพ้กัน ส่งผลให้นอกจากบรรดาร้านค้าจะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นแล้ว ทางฝั่งต้นน้ำอย่างโรงงานผลิตเองก็พลอยได้รับอานิสงส์ในส่วนของยอดการสั่งผลิตตามไปด้วย เช่นเดียวกับ ‘บริษัท ชินรดา การ์เม้นท์ จำกัด’ ที่ถือเป็นพี่ใหญ่ในตลาด ‘กางเกงช้าง’ ในปัจจุบัน ซึ่งไม่เพียงเป็นผู้ผลิตอยู่เบื้องหลังเท่านั้น แต่ยังเป็นเป็นผู้จำหน่ายโดยตรงอีกด้วย จึงทำให้บริษัทแห่งนี้มีความสามารถในการสร้างรายได้ถึงหลักล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว โดยในวันนี้ Business+ จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักบริษัทเล็ก ๆ แต่ทรงพลังแห่งนี้ไปพร้อม ๆ กัน

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ จากร้านเย็บผ้าสู่ผู้ผลิตเสื้อผ้ารายใหญ่
หากจะกล่าวถึงภูมิหลังของความสำเร็จนี้ คงต้องกลับไปยังจุดเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง ‘คุณกิ่งกาญจน์ สมร’ ที่เดิมเคยเป็นทำงานประจำมาก่อน ต่อมาจึงได้เริ่มเรียนรู้การเย็บผ้าจากคุณแม่ที่ประกอบอาชีพเย็บผ้าในลักษณะการรับผลิตแบบ OEM ในปริมาณไม่มาก อย่างไรก็ดี ในระหว่างที่เรียนรู้การเย็บผ้าที่ร้านของคุณแม่ ‘คุณกิ่งกาญจน์’ ได้เล็งเห็นปัญหาที่จะนำมาซึ่งโอกาสครั้งสำคัญทางธุรกิจในอนาคต โดยปัญหาที่ว่า คือ ออเดอร์การผลิตสินค้า OEM ของร้านที่มีทั้งช่วงไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น โดยช่วงโลว์ซีซั่นจะอยู่ช่วงหน้าฝน มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มาก ส่งผลให้ในช่วงเวลาดังกล่าวร้านเสื้อผ้าที่เป็นลูกค้าของครอบครัว ‘คุณกิ่งกาญจน์’ จะไม่มีออเดอร์เข้ามา ซึ่งนอกจากร้านจะขาดรายได้จากการไม่มีออเดอร์เข้ามาแล้ว ยังกระทบในแง่ของค่าใช้จ่ายการจ้างช่างเย็บผ้าที่เป็นการจ้างงานในรูปแบบการทำงานประจำอีกด้วย จากปัญหานี้ ‘คุณกิ่งกาญจน์’ จึงมองหาทางรอดให้กับธุรกิจของครอบครัว จึงได้ริเริ่มความคิดในการเปิดร้านเสื้อผ้าเป็นของตัวเองขึ้นมา

โดย ‘คุณกิ่งกาญจน์’ ได้ใช้เงินสะสมของตัวเองร่วมกับสามีจำนวน 200,000 บาท เพื่อเปิดร้านเสื้อผ้าที่สามารถทำสต็อคสินค้าเก็บไว้ได้ในช่วงที่ไม่มีงานเข้ามา และนำมาจำหน่ายในช่วงที่มีออเดอร์ ซึ่งแตกต่างจากการรับจ้างเย็บที่จะไม่สามารถควบคุมแบบนี้ได้ ทั้งนี้ ภายหลังจากการเปิดร้านเสื้อผ้า ‘คุณกิ่งกาญจน์’ และสามี ได้ร่วมกันก่อตั้ง ‘บริษัท ชินรดา การ์เม้นท์ จำกัด’ ขึ้นมาในปี 2563 และได้เริ่มผลิตกางเกงแบบที่เคยรับจ้างผลิต OEM แต่นำมาพัฒนาให้มีคุณภาพมากขึ้น และมีการประยุกต์ลวดลายใหม่ ๆ เพิ่มเติม ต่อมาเมื่อลูกค้ารู้ว่ามาเปิดร้านเสื้อผ้าเอง จึงได้ติดต่อเพื่อรับสินค้าไปจำหน่าย โดยในเดือนแรกร้านของคุณ ‘คุณกิ่งกาญจน์’ สามารถทำยอดขายได้ราว 500,000 บาท และจากคุณภาพสินค้าที่ดีมีมาตรฐาน ส่งผลให้ในเวลาต่อมาทางร้านมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนมีการต่อยอดผลิตภัณฑ์กว่า 30 แบบ ลวดลายกว่า 200 ลาย และมีการรับผลิตทุกไซส์ ตั้งแต่ S – 3XL ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นที่จะรับผลิตเพียงแค่ Free Size

กางเกงช้าง’ กับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของ ‘ชินรดา การ์เม้นท์
ภายหลังจากก่อตั้ง ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ได้ไม่นาน เนื่องจากขณะนั้นกระแสการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กำลังมาแรง ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนั้นสิ่งที่กำลังเป็นเทรนด์แฟชั่น คือ กางเกงผ้าลายช้าง ที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติที่เมื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทยต่างก็ต้องซื้อใส่ อีกทั้งจากการโพสต์ลงบนสื่อโซเชียลมีเดีย ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้ที่พบเห็นและเกิดการหาซื้อข้ามประเทศขึ้นมา ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มวัยรุ่นไทยหลายรายที่อยากเป็นผู้ประกอบการ และมองเห็นโอกาสทางธุรกิจจากสิ่งนี้ จึงได้เดินไปยังเชียงใหม่ไนท์บาซาร์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ร้านของ ‘คุณกิ่งกาญจน์’ ตั้งอยู่ เพื่อหาสินค้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น Amazon.com, Etsy.com เป็นต้น

ทั้งนี้ ด้วยขณะนั้นกางเกงลายช้างคือสินค้าขึ้นชื่อของ ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ทำให้มีผู้ประกอบการวัยรุ่นไทยหลายรายติดต่อสั่งซื้อสินค้าเข้ามา โดยในเริ่มแรกนั้นออเดอร์ที่เข้ามาอยู่ในหลักสิบตัวเท่านั้น แต่จากการใช้นางแบบนายแบบต่างชาติ และโปรโมทสินค้าลงบนเว็บไซต์ ทำให้มียอดสั่งซื้อกางเกงลายช้างมากขึ้นเรื่อย ๆ จากหลักสิบในตอนแรกจนกลายเป็นหลักหมื่นตัวต่อเดือน โดยปัจจุบัน ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ได้ทำธุรกิจร่วมกับผู้ประกอบการวัยรุ่นไทยประมาณ 5-6 ราย ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 6 ปี โดยแต่ละรายมียอดสั่งซื้อต่อครั้งอยู่ที่หลักหมื่นตัว รวมยอดสั่งซื้อทั้งหมดประมาณ 50,000 ตัวต่อเดือน

ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยให้ธุรกิจไปได้ไกลกว่าเดิม
‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ไม่เพียงแต่เป็นผู้ผลิตอยู่เบื้องหลังให้กับผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังมีการทำการตลาดด้วยการจำหน่ายสินค้าของบริษัทโดยตรงผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีทั้งรูปแบบการขายปลีกและขายส่ง ทั้งนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ของ ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ จะเป็นลูกค้าในลักษณะการซื้อแบบขายส่งเพื่อนำไปจำหน่ายต่อมากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ต่างประเทศ และต้องการหาสินค้าไทยไปจำหน่ายสร้างรายได้ โดย ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ก็มีการซัพพอร์ตลูกค้าในด้านการขนส่ง ซึ่งจะจัดส่งผ่านทาง DHL โดยคิดค่าจัดส่งตามจริงแบบไม่บวกเพิ่ม ซึ่งการซัพพอร์ตลูกค้าในด้านการขนส่งไปต่างประเทศถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของ ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ในด้านการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่คู่แข่งบางรายอาจจะไม่มีบริการในส่วนนี้

นอกจากนี้ ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ยังมีสินค้าที่เป็นกางเกงแฟชั่นแนวทะเลจำหน่ายในแฟนเพจเฟซบุ๊ก ‘Alinlada’ ที่สร้างยอดขายหลักล้านบาทต่อเดือนให้กับบริษัทอีกด้วย

จากเรื่องราวเหล่านี้ หากจะกล่าวว่า ‘ชินรดา การ์เม้นท์’ คือตัวแทนของการนำปัญหามาสร้างเป็นโอกาสคงไม่ผิดนัก เพราะหากในวันนั้น ‘คุณกิ่งกาญจน์’ ไม่หาทางแก้ไขในเรื่องของออเดอร์ที่หายไปในช่วงโลว์ซีซั่นจนนำไปสู่การเปิดร้านเสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ก็คงไม่มี ‘บริษัท ชินรดา การ์เม้นท์ จำกัด’ ที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน ดังนั้น ในการประกอบธุรกิจ แม้ว่าจะต้องพบเจอกับอุปสรรคปัญหาไปบ้าง แต่หากสามารถมองเห็นโอกาสที่ซ่อนอยู่ในปัญหาเหล่านั้น ก็อาจนำมาซึ่งผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในแบบที่คาดไม่ถึงได้

สำหรับผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปี (2563-2565) ของ บริษัท ชินรดา การ์เม้นท์ จำกัด พบว่า
ปี 2563 มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,066,475 บาท และมีกำไรสุทธิ 21,741.28 บาท

ปี 2564 มีรายได้รวมอยู่ที่ 4,371,668 บาท เพิ่มขึ้น 309.91% จากปี 2563 และมีกำไรสุทธิ 309,690.59 บาท เพิ่มขึ้น 1,324.43% จากปี 2563

ปี 2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 5,638,893 บาท เพิ่มขึ้น 28.98% จากปี 2564 และมีกำไรสุทธิ 385,667.46 บาท เพิ่มขึ้น 24.53% จากปี 2564

ที่มา : bangkokbanksme, DBD

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #TheBusinessplus #นิตยสารBusinessplus #กางเกงช้าง #ชินรดาการ์เม้นท์ #chinrada #ChinradaGarment #SME #ธุรกิจ #ผู้ประกอบการรายเล็ก