อมาโด้ ดาวรุ่งในสนามธุรกิจ TV Shopping

จากการไม่ประนีประนอมเรื่องคุณภาพ ทำให้ “อมาโด้” เป็นแบรนด์คอลลาเจนที่ใคร ๆ ก็พูดถึง สามารถทำยอดขายติดอันดับ 1 ในกลุ่มธุรกิจ TV Shopping และเพราะความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ผลิตภัณฑ์ราคาสมเหตุสมผล ทำให้ บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด สามารถคว้ารางวัล BUSINESS+ RISING STAR AWARD ไปครองได้สำเร็จ

 

การเข้าไปแข่งขันในตลาดที่หลายคนมองว่าเป็น Red Ocean อย่าง ‘คอลลาเจน’ ที่มีมูลค่าตลาดประมาณ 20,000 ล้านบาท นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับคุณธนาตรัยฉัตร ภูโชคอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด ต้องการหาจุดเปลี่ยน และแก้ Pain Point กับผู้บริโภค จึงท้าทายตัวเองว่าจะเข้ามาชิงตลาดอย่างน้อย 10% ผ่านการสร้างความแตกต่างจากคอลลาเจนทั่วไปที่ใส่น้ำตาล ใส่สี ขณะที่เทรนด์ผู้บริโภคเปลี่ยนไปเป็นแบบ Sugar Free มากขึ้น

 

ดื่มง่ายเหมือนน้ำเปล่า แต่เต็มไปด้วยประโยชน์

“เราพบความท้าทายแรก ตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ เพราะจริง ๆ แล้ว ต้องยอมรับว่า ผู้ผลิตมีทางเลือกมากขึ้น หากต้องการกำไรมาก ก็จะเลือกสารตั้งต้นเป็นวัตถุดิบ เพื่อผลิตคอลลาเจนที่เน้นกำไรเป็นพิเศษ ก็จะเลือกเป็นปลาทะเล ซึ่งเราวิจัยและพัฒนาสินค้ามาตั้งแต่ต้น เรามองว่าอาจจะมีคนแพ้ ขณะที่ปลาน้ำจืดก็อาจจะมีกลิ่น

 

และสุดท้ายเราตัดสินใจเลือกปลาในกลุ่มที่คนทานได้ประโยชน์มากที่สุด นั่นคือความยากแรกที่ทีมพัฒนาสินค้าของเรา คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดมาเสนอ และต่อมาคือ การพัฒนาสูตรในแต่ละขั้นตอน จนสุดท้ายผมคัดเลือกจาก 22 สูตร ที่จะต้องเลือกเพียงสูตรเดียว เพื่อผลิตออกมาขาย และรสชาติเมื่อชงออกมาแล้วต้องทานง่ายเหมือนน้ำเปล่า” คำกล่าวจากคุณธนาตรัยฉัตร ภูโชคอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด ที่บอกกับเราถึงจุดตั้งต้นสำหรับสินค้าคอลลาเจน ที่แจ้งเกิดได้สำเร็จ

 

ด้วยความต้องการสร้างความแปลกใหม่กับตลาด ขณะเดียวกันประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย และความต้องการสินค้าด้านสุขภาพจึงมีมากขึ้น สำหรับคุณธนาตรัยฉัตร ก็ต้องบอกว่า เขาสนุกกับการทำการตลาดในความแปลกใหม่ เพราะต้องการเข้ามาเปลี่ยนทศวรรษของธุรกิจ

 

เขาได้พิสูจน์ความจริงใจในการดำเนินธุรกิจ ด้วยการนำเสนอคุณค่าที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ (คอลลาเจนและสินค้าตัวอื่น ๆ) ด้วยการเปลี่ยนความคิดของคนที่มองว่า ‘คอลลาเจน’ เป็นผลิตภัณฑ์ความงาม ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว คอลลาเจน คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และนอกจากนี้ ‘อมาโด้’ ยังเลือกใช้แพ็กเกจที่แตกต่างจากคู่แข่ง โดยมองว่า กล่องกระดาษมีโอกาสเสียหายได้ง่าย จึงเลือกใช้วัสดุที่เป็นกระป๋องโลหะที่รีไซเคิลได้ ซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งที่ผู้บริโภคให้การยอมรับเป็นอย่างมาก

 

“เราให้ความสำคัญกับจริยธรรมของการทำธุรกิจ เรามีการสุ่มนำสินค้าไปตรวจสอบกับกรมวิทยาศาสตร์อยู่เสมอ และพบว่า คอลลาเจนของเราเป็นแบรนด์ต้น ๆ ของประเทศที่ปริมาณโปรตีนสูงที่สุด เพราะหากคุณขายคอลลาเจน แต่ตรวจไม่พบโปรตีน นั่นไม่ใช่คอลลาเจน”

 

“คุณภาพ – เข้าใจผู้บริโภค” เคล็ดลับความสำเร็จ

หากย้อนไปวันแรกที่ทำธุรกิจเมื่อหลายปีก่อน เพียงแค่มองว่าอยากมีรายได้ 300,000 บาทต่อเดือน มาจุนเจือครอบครัว กระทั่งได้พบจุดเปลี่ยนแรกจากวิธีการใช้ประโยชน์จากโซเชียล ทำให้เขาเห็นถึงพลังของสื่อโซเชียล ว่าจะเป็นบันไดก้าวแรกในฐานะของผู้ประกอบการ (SMEs) ของเขาได้

 

“วันที่เราเลือกสินค้าที่จะมาขาย เรามองอยู่หลายอย่าง มองว่าตัวไหนที่จะทำให้เราโตเร็ว แต่สามารถแบ่งบันกำไรให้กับคู่ค้าของเราได้ คำตอบแรกคือ คอลลาเจน”

 

อมาโด้ เข้าสู่ธุรกิจอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนเป็นธงนำ และได้ใช้เวลาเพียง 4 ปีในการสร้างฐานลูกค้า จนประสบความสำเร็จมากมาย ซึ่งคุณธนาตรัยฉัตร เชื่อว่า จุดที่คอลลาเจนของแบรนด์อมาโด้ประสบความสำเร็จ เพราะแบรนด์ไม่ได้คิดเพียงแค่จะขายผลิตภัณฑ์ แต่มี Passion ต้องการเป็นสินค้าเบอร์ 1 ที่เกิดในรอบ 10 ปี หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า One in a Decade

 

“เราใส่ใจความต้องการของลูกค้าและปิดทุก Pain Point และอีกส่วนหนึ่งคือ เราจริงใจในด้านการสื่อสาร ซึ่งทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ ประกอบกับเรามีวิธีขายที่ดียังช่วยให้เราติดลมบนในตลาดนี้ได้” คุณธนาตรัยฉัตร เล่าพร้อมเสริมว่า ความสำเร็จด้านการโฆษณาของอมาโด้ โดยเอาตัว เชน-ธนา ออกไปพูดเอง เป็นสิ่งใหม่ในยุคนั้น และไม่ใช่ใครก็ทำได้

 

“เรามีแนวคิดแบบใช้ชีวิตเป็นวินาที ไม่อยากให้คนดูเบื่อ แล้วเปลี่ยนช่องหนี เราสร้างความสุขให้คนดูได้ ถึงแม้ว่าเรากำลังขายของ เราไม่ได้มากวนเวลาของผู้ชมแต่กำลังเข้ามาช่วยผู้ชมให้มีสุขภาพดี และจากตัวสินค้าที่ดี มีรีวิวจากผู้ใช้จริง กับการขายที่ชนะใจคนดู ทำให้อมาโด้เติบโตแบบก้าวกระโดด”

 

ทะยานเบอร์ 1 TV Shopping บนเป้าหมาย IPO

“เรายังมี Passion กับการเข้า IPO อยู่ ซึ่งต้องขอเวลาอีกสักระยะ หลังจากปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจโดยรวมได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากวิกฤตการณ์ Covid-19 อมาโด้ได้ฉลองยอดขาย 1,400 ล้านบาท และผมเชื่อว่า สิ่งที่เราทำมันมีจุดเล็ก ๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการไปทำสิ่งที่ใหญ่กว่าเดิม จึงยอมลงทุนซื้อข้อมูลมาจาก Nielsen เพื่อศึกษาคู่แข่ง

 

จากนั้น เราจึงเริ่มใช้ Data ซึ่งจากลักษณะของเรา วางหลักการบริหารแบบ Data Driven Organization ในการทำตลาด โดยจะใช้ฐานข้อมูลลูกค้า (Data Driven) ช่วยให้จัดโปรโมชันและสินค้าแบบเจาะลึกตรงกลุ่มเป้าหมายในแต่ละช่อง แต่ละรายการ สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า และสามารถตรวจสอบยอดขาย คำนวณ ROI ได้แบบ Real-Time ทำให้ปีที่ผ่านมา เราขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของ TV Shopping

 

ตั้งแต่เริ่มธุรกิจ ทุกไอเดียที่สั่งสมมาจากการเป็นศิลปิน จนต่อยอดมาเป็นนักธุรกิจ คุณธนาตรัยฉัตรได้ใช้ทักษะอย่างมีจุดสมดุล โดยสิ่งที่ถูกนำมาใช้แก้เกมในธุรกิจ คือ ไม่ลงมาเล่นในสนามตัดราคา แต่ได้นำเสนอสินค้าที่มีสารอาหารครบมาตรฐานที่ อย. กำหนด ทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่ได้จ่ายไป รวมถึงมีการเจรจากับคู่ค้าใหม่ ๆ เพื่อนำเสนอสินค้าที่เป็นประโยชน์ในกลุ่มสุขภาพ จนสามารถทำให้เกิด New High จากผลงานที่ประจักษ์นี้เอง ส่งผลให้ บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด สามารถคว้ารางวัล BUSINESS+ RISING STAR AWARD 2023 ไปครองได้สำเร็จ

 

เขียนและเรียบเรียง : วิทยา กิจชาญไพบูลย์
ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS