อมาโด้ แบรนด์อันดับ 1 ‘คอลลาเจน’ ในใจผู้บริโภค

เรื่องราวความสำเร็จของแบรนด์คอลลาเจน อันดับ 1 ของบริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารเสริม ภายใต้แบรนด์อมาโด้ ประสบความเร็จอย่างสูงท่ามกลางคู่แข่ง อยู่ที่ความโดดเด่นด้านนวัตกรรมการผลิต

นอกจากจะขึ้นแท่นเป็นสินค้าขายดีที่สุดของบริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด สำหรับผลิตภัณฑ์คอลลาเจน ซึ่งสามารถช่วยบำรุงกระดูก ไขข้อ ลดอาการปวดข้อและกระดูก สามารถเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงบริเวณไขข้อได้ดี ก็ต้องบอกว่า ผลิตภัณฑ์คอลลาเจน ภายใต้แบรนด์ อมาโด้ เพียบพร้อมด้วยนวัตกรรมมากที่สุดแบรนด์หนึ่งที่จำหน่ายในเมืองไทย จนสามารถคว้ารางวัล BUSINESS+ PRODUCT INNOVATION AWARDS 2023 สาขาผลิตภัณฑ์กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม ไปครองได้สำเร็จ

 

แน่นอนว่า จุดที่ทำให้ อมาโด้ กรุ๊ป ก้าวถึง Milestone แรกด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของธุรกิจนี้สำเร็จ คือ การนำเสนอ ‘คุณค่า’ ที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ โดยเขาจะไม่ยอม Compromised กับจุดเล็ก ๆ ที่อาจส่งผลเสียกับองค์กรในภายหลัง

 

“One in a Decade จากจุดเริ่มต้นแรกในธุรกิจนี้ ผมได้สร้างจุดเปลี่ยนมากมายในอุตสาหกรรมนี้สำเร็จแล้ว สินค้าตัวแรกที่สร้างชื่อให้องค์กรเราประสบความสำเร็จอย่างสูงคือ คอลลาเจน ซึ่งเป็นผลจากการดำเนินธุรกิจบนแกนหลักสำคัญใน 3 ด้าน ประกอบ 1. การมี Research & Development คิดค้นสูตรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง 2. การสร้างช่องทางขายที่หลากหลายและทรงประสิทธิภาพที่ตอบสนองทันทีทันใด (Real-Time Strategic Platform) และ 3. การขับเคลื่อนการตลาดด้วยข้อมูล หรือ Data Driven Marketing ด้วยการนำข้อมูลลูกค้า มาวิเคราะห์หาความต้องการของลูกค้าในเชิงลึก (Customer Insight) สู่การออกแบบโปรโมชันและนำเสนอสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ได้ตรงตามความต้องการของตลาด ทำให้สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยคำมั่นสัญญา We Live For Your Health

 

ประกอบกับการที่เราใส่ใจความต้องการของลูกค้า และปิดทุก Pain Point กระทั่งแสดงความจริงใจในด้านการสื่อสาร ซึ่งทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ และการที่เรามีวิธีขายแบบแตกต่างจากคู่แข่ง ช่วยให้เราติดลมบนในตลาดนี้ได้” คุณธนาตรัยฉัตร ภูโชคอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด เล่าพร้อมเสริมว่า

 

“ความสำเร็จด้านการโฆษณาของอมาโด้ โดยเอาตัว เชน-ธนา ออกไปพูดเอง เป็นสิ่งใหม่ในยุคนั้น จนปัจจุบัน ไม่ใช่ใครที่จะลอกเลียนแบบได้ และไม่ใช่ใครก็ทำได้ ซึ่งกลายเป็นจุดสนใจในโลกโซเชียลอย่างล้นหลาม ส่งผลให้ได้รับกระเเสตอบรับที่ดีเกินคาด”

 

แน่นอนว่า ความสำเร็จนี้เขาอยากให้ผลิตภัณฑ์ ‘คอลลาเจน’ เป็นเหมือนตัวแทนในการส่งมอบสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย หลังเห็นเทรนด์สุขภาพในประเทศต่าง ๆ กำลังมาแรงก็คือ การบริโภคเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ซึ่งการที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ คำถามคือ เราต้องคิดให้จบทุก Process ตั้งแต่ต้นทางจนปิดดีลการขาย

 

“บริษัทฯ จึงได้คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ พร้อมคิดค้นนวัตกรรมการผลิตที่ล้ำสมัย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที ไม่มีกลิ่นรบกวน ดื่มง่ายรสชาติถูกปากผู้บริโภค ซึ่งสินค้าของเราเป็นแบรนด์แรกที่มีนวัตกรรมการผลิตสะอาดปลอดภัย ได้มาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่า กระบวนการผลิตมีความปลอดภัย และมีระบบการจัดการเรื่องสุขอนามัยที่ดี ควบคุมตั้งแต่การเริ่มต้นวางแผนการผลิต วัตถุดิบ การจัดเก็บ การควบคุมคุณภาพ การขนส่งถึงผู้บริโภค ไปจนถึงการติดตามตรวจสอบและประเมินผลสม่ำเสมอ”

 

กลยุทธ์ช่วงชิงลูกค้า ด้วยนวัตกรรมและคุณประโยชน์
อย่างที่ คุณธนาตรัยฉัตร ระบุคือ คอลลาเจน อมาโด้ เป็นแบรนด์แรกและหนึ่งเดียวในตลาดที่มีนวัตกรรมการผลิตสะอาดปลอดภัย ทำให้เราเห็นภาพว่า องค์กรนี้ได้เซตมาตรฐานใหม่ให้กับวงการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในประเทศไทย และใครที่มักจะถามเราว่า เคล็ดลับของเราอยู่ตรงไหน?

 

คำตอบคือ อยู่ที่ส่วนผสมที่เราคัดสรรมารวมอยู่ในหนึ่งกระป๋อง ซึ่งการที่แบรนด์นำนวัตกรรมที่ดีที่สุดใส่ลงในผลิตภัณฑ์ หมายความว่า เรากำลังส่งมอบคุณค่าที่ดีแก่ลูกค้าของเรา ซึ่งลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเราจะได้ประสบการณ์ที่ดี ในราคาที่จับต้องได้”

 

คุณธนาตรัยฉัตร กล่าวเสริมว่า อมาโด้ มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นสตาร์ทอัพ แต่เรามีทีมพัฒนาและวางกลยุทธ์ที่ทันสมัย บนเป้าหมายของเราคือ การเป็นผู้นำตลาดเพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีให้กับผู้บริโภค ดังนั้นเราจึงเต็มที่กับการค้นคว้า พัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจของเรา

 

ผมได้เฟ้นหาวัตถุดิบระดับพรีเมียม เพื่อทุกคนจะได้ทานสารอาหารที่มีประโยชน์และคุ้มค่า ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนานวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นทางเลือกที่หลากหลาย และเซตมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมนี้ต่อไป

 

ด้วยเรื่องราวความสำเร็จคอลลาเจน แบรนด์ อมาโด้ ทำให้เห็นว่าถึงแม้จะเริ่มต้นจากศิลปิน มาสู่การเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ แต่ก็สามารถกลายมาเป็นผู้นำในธุรกิจนี้ได้สำเร็จอย่างไม่ต้องสงสัย

 

 

เขียนและเรียบเรียง : วิทยา กิจชาญไพบูลย์
ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS