สรุปผลประกอบการธนาคาร 8 แห่งของไทยในไตรมาส 1 ปี 2569

ไตรมาส 1 ปี 2569 ผลประกอบการธนาคาร 8 แห่งในตลาดหุ้นไทยไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด โดยธนาคารอย่างกรุงศรีและกลุ่มขนาดเล็กบางแห่งยังเติบโตได้ดี ขณะที่ธนาคารกรุงเทพหรือ SCBX รายได้และกำไรลดลง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจจริงในอินโฟกราฟิกนี้ไม่ใช่รายได้หรือกำไร แต่คือสัดส่วนการตั้งสำรองของธนาคาร สะท้อนผ่านตัวเลข Coverage Ratio ที่เพิ่มขึ้นเกือบทุกแห่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยธนาคารที่มีสัดส่วนการตั้งสำรองสูงสุดคือ ธนาคารกรุงเทพที่สูงกว่า 318%

ทั้งนี้ Coverage Ratio คืออัตราส่วนระหว่างเงินสำรองที่ธนาคารกันไว้ กับหนี้เสีย (NPL) ที่มีอยู่ หรือก็คือการตั้งกันชนในการรับมือกับลูกหนี้ที่อาจไม่สามารถชำระหนี้ได้ ดังนั้นยิ่งตัวเลขนี้สูงเท่าไร ก็ยิ่งหมายความว่าธนาคารเตรียมเงินเผื่อความเสียหายไว้มากเท่านั้น

การที่ Coverage Ratio เพิ่มขึ้นจากปีก่อนจึงอาจตีความได้ถึงมุมมองของธนาคารต่อสภาวะเศรษฐกิจ โดยในช่วงที่เศรษฐกิจมีความไม่แน่นอนสูง ลูกหนี้บางกลุ่มจะมีเปราะบางมากขึ้น ส่งผลให้ธนาคารต้องเร่งสะสมสำรองไว้ โดย Coverage Ratio ที่สูงทำให้ธนาคารมีความสามารถในการรองรับความเสียหายได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การตั้งสำรองที่มากขึ้นก็จะกดกำไรในระยะสั้น

สรุปแล้ว ผลประกอบการนี้สะท้อนถึงท่าทีของธนาคารที่กำลังตั้งการ์ดผ่านการเพิ่ม Coverage Ratio เพื่อเตรียมพร้อมรับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

ที่มา: MD&A ของแต่ละบริษัท