7 จุดที่ต้องเช็คก่อนให้เครดิตเทอมลูกค้า ป้องกันหนี้สูญ

คนทำธุรกิจ ใครก็อยากได้ลูกค้าเยอะ ๆ ทั้งนั้น แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการมีลูกค้า คือการเก็บเงินลูกค้าให้ได้ เพราะเรื่องที่น่าปวดหัวยิ่งกว่าการขายไม่ออก ก็คือการขายของไปแล้วแต่ไม่ได้เงินกลับมา ยิ่งมาเจอลูกค้าสไตล์ “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” รับรองว่าได้เข็ดกันไปอีกนาน

โดยปกติก่อนธุรกิจจะให้เครดิตเทอมลูกค้า ก็มักจะประเมินจากข้อมูลพื้นฐานของลูกค้ารายนั้น เป็นต้นว่า เคยค้าขายกันมาก่อนไหม เจ้าของเป็นใคร สอบถามจากซัพพลายเออร์เจ้าอื่น ๆ ว่าประวัติเป็นอย่างไร ยอดซื้อเท่าไร เพื่อพิจารณาเบื้องต้นว่าจะให้เครดิตเทอมวงเงินเท่าไร ระยะเวลานานแค่ไหน ซึ่งก็เป็นวิธีที่ดีครับ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังไม่สามารถป้องกันความเสี่ยงได้ทั้งหมด เพราะเราจะรู้ได้แค่ข้อมูลในฝั่งคนรอบข้างเราเท่านั้น แต่ไม่รู้เบื้องลึก เบื้องหลัง และภาพกว้างของธุรกิจลูกค้าเลย

ดังนั้นวันนี้ Business+ จะมาแนะนำวิธีประเมินศักยภาพในการชำระหนี้ของลูกค้า ผ่าน 7 จุดสังเกตสำคัญบนฐานข้อมูลนิติบุคคล Corpus เช็คดูให้ครบทั้ง 7 จุดนี้ ก่อนให้เครดิตเทอม ก็ช่วยลดความเสี่ยงหนี้สูญไปได้อีกเยอะครับ

          1. งบการเงินย้อนหลัง 5 ปี

ขั้นแรกสุด ควรดูงบการเงินย้อนหลัง 5 ปีบนระบบ Corpus จับตาดูที่ “รายได้จากการขายสินค้าและบริการ” และ “กำไรสุทธิ” ดูว่าบริษัทนั้นมีรายได้จากกิจการหลักแค่ไหน มีกำไรจริงหรือไม่ และแนวโน้มกำไรเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อประเมินว่าลูกค้ารายนั้นกำลังประสบปัญหาทางการเงิน หรือใกล้จะปิดกิจการรึเปล่า ถ้าพบว่าขาดทุนต่อเนื่อง รายได้ลดลงตลอด แบบนี้ก็มีอาจมีปัญหาตอนเก็บหนี้ได้

สามารถคลิกเข้าไปดูงบการเงินย้อนหลังของทุกบริษัททั่วไทย ได้ที่ฐานข้อมูลนิติบุคคล Corpus เสิร์ชชื่อธุรกิจ และกดที่เมนู “งบการเงิน” สามารถดูงบย้อนหลัง 5 ปีแบบละเอียดได้ทันที

          2. งบกระแสเงินสด

เมื่อดูงบกำไรขาดทุนแล้ว จุดต่อไปที่ควรดูควบคู่กันคืองบกระแสเงินสด เพื่อดูว่าบริษัทนั้นมีสภาพคล่องเป็นอย่างไร ขายของไปแล้วเก็บเงินได้จริงหรือไม่ ถึงแม้บางธุรกิจจะมีกำไร แต่อาจเป็นแค่กำไรในทางบัญชี ยังไม่ได้เป็นเงินจริงกลับมา ดังนั้นต้องดูเงินสดของบริษัทคู่กับงบกำไรขาดทุน ว่ากระแสเงินสดสอดคล้องกับรายได้หรือไม่ ถ้าพบว่าลูกค้าสภาพคล่องไม่ดี มีเงินสดน้อย จัดว่าความเสี่ยงสูง ไม่ควรให้เครดิตเทอมจำนวนมาก หรือให้ระยะเวลานานเกินไป

ในฐานข้อมูล Corpus เราจะดูคุณภาพกระแสเงินสดของทุก ๆ บริษัทได้ โดยการคลิกเข้าไปที่เมนู Analyzer เพื่อดูผลวิเคราะห์กระแสเงินสด และข้อมูลเงินสดสูญเปล่า

          3. ระยะเวลาชำระหนี้เฉลี่ย

ถ้าดูในฐานข้อมูล Corpus จะมีบอกไว้ว่าบริษัทนั้น ๆ มีระยะเวลาชำระหนี้เฉลี่ยอยู่ที่กี่วัน คำนวณจากสถิติย้อนหลังที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเราสามารถเอามาประเมินได้ 2 แบบ คือ

  1. เอามาเปรียบเทียบกับนโยบายให้เครดิตเทอมของเราเอง ว่าระยะเวลาชำระหนี้โดยปกติของลูกค้ารายหนี้ ยาวนานเกินเกณฑ์การเก็บหนี้ของเราหรือไม่
  2. เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรม ว่าลูกค้ารายนี้ จ่ายหนี้ช้ากว่ารายอื่นในอุตสาหกรรมเดียวกันหรือไม่ ถ้าช้ากว่าเจ้าอื่นอย่างเห็นได้ชัด ก็ควรระวังให้ดีก่อนตัดสินใจ ซึ่งค่ากลางอุตสาหกรรมนี้ก็สามารถดูได้ใน Corpus เช่นกัน

          4. อัตราส่วนสภาพคล่อง

คลิกเข้าไปที่เมนู “อัตราส่วนทางการเงิน” สังเกตดูที่ “อัตราส่วนสภาพคล่อง” ของบริษัทนั้น ๆ มีสภาวะเงินทุนหมนุเวียนเป็นยังไง อัตราส่วนสภาพคล่องที่ดีควรมากกว่า 1 เป็นอย่างน้อย และค่ายิ่งสูงก็ยิ่งดี แปลว่าธุรกิจนั้นมีเงินหมุนเวียนมากพอจะจ่ายหนี้ของตัวเอง หรืออีกจุดหนึ่งคือดูที่ “อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนเร็ว” ยิ่งค่าสูงก๋ยิ่งดี แปลว่าธุรกิจนี้มีสภาพคล่องสูง ชำระหนี้ได้ ถือเป็นสัญญาณดีที่จะให้เครดิตเทอม

         5. Corpus Credit Term Guideline

Corpus จะมีระบบช่วยคำนวณปัจจัยความเสี่ยงทั้งหมดด้วย Data Intelligence ออกมาเป็น Credit Term Guideline แบบสรุป ว่าควรให้เครดิตลูกค้ารายนั้นนานสุดกี่วัน เป็นวงเงินสูงสุดกี่บาท ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากการประเมินสินทรัพย์ หนี้สิน ทุน ระดับกำไรขาดทุน กระแสเงินสด และอัตราส่วนทางการเงินของบริษัทนั้น ๆ เปรียบเทียบกับค่ากลางของอุตสาหกรรม

          6. FS Score

FS Score หรือ Financial Stress Score เป็นคะแนนชี้วัดว่าบริษัทนั้นมีโอกาสล้มละลายหรือเลิกกิจการมากน้อยแค่ไหน เมื่อเทียบกับธุรกิจทั่วประเทศ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัท BOL และสามารถดูได้ผ่านฐานข้อมูล Corpus เท่านั้น ถ้าพบว่าความเสี่ยงเกินค่าเฉลี่ย ลูกค้าความมั่นคงต่ำ อาจปรับเครดิตเทอมให้สั้นลง จำกัดวงเงินให้น้อยลง หรือปฏิเสธไม่ให้สินเชื่อเพื่อตัดปัญหา

          7. ประวัติข่าวย้อนหลัง

เราสามารถเช็คข่าวย้อนหลัง 10 ปีจนถึงปัจจุบันของของทุกบริษัทในไทยได้จากฐานข้อมูล Corpus ดูได้ว่าบริษัทนั้น ๆ มีประวัติเสียหาย ล้มละลาย คดโกง หรือกำลังประสบวิกฤตอยู่หรือไม่ ถ้าข่าวเก่าดูไม่น่าไว้วางใจ ก็อาจเลือกปฏิเสธที่จะให้เครดิตเทอมไปเลยจะปลอดภัยกว่า

ด้วยทั้ง 7 จุดสำคัญเหล่านี้ในฐานข้อมูล Corpus คุณก็สามารถประเมินเครดิตลูกค้าทุกรายได้แม่นยำกว่าเดิม รู้ทันคู่ค้า เข้าถึงข้อมูลที่คนอื่นไม่มี ลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจไปได้อีกเยอะ

ใช้งานฐานข้อมูลนิติบุคคล Corpus เพื่อดูงบการเงินละเอียดของทุกบริษัทในไทย งบการเงินย้อนหลัง พร้อมเปรียบเทียบกับค่ากลางอุตสาหกรรม อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และเริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ คลิก >> http://bit.ly/2HyVBAM