10 ปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ นำเข้าสินค้าจาก ‘จีน’ มากน้อยแค่ไหน?

เมื่อไม่นานมานี้เราคงได้เห็นข่าวที่บอลลูนสอดแนมจากประเทศจีนตกอยู่ในเหนือน่านฟ้าอเมริกา ซึ่งในเรื่องนี้ได้ทำให้เกิดเป็นปมขัดแย้งรอบใหม่ทันที โดยทาง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาก็ได้ออกมาตอบโตอย่างทันทีว่า

“แม้ผมกำลังเดินหน้าพูดคุยกับประเทศจีนเพื่อหาผลประโยชน์ให้สหรัฐอเมริกาและโลก แต่ถ้าจีนคุกคามอธิปไตยของเรา เราก็จะดำเนินการรักษาอธิปไตยของเราไว้”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ‘โจ ไบเดน’ จะออกมาแสดงท่าทีตอบโตอย่างแข็งกร้าว และได้ดำเนินสงครามการค้ามาโดยตลอด จากสาเหตุที่ว่า สหรัฐอเมริกาต้องการหาผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจากจีน เพราะที่ผ่านมาสหรัฐขาดดุลการค้ากับจีนมาโดยตลอดก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามในมุมมองของเราแล้วนั้น จะพบว่า ทั้ง 2 ประเทศมหาอำนาจนี้ก็จะยังคงต้องพึ่งพากันต่อไป จึงคิดว่าในท้ายที่สุด ทั้ง 2 ประเทศอาจจะต้องมีการประนีประนอมกันมากขึ้น โดยเฉพาะจากทางสหรัฐ

เห็นได้จากข้อมูลที่รวบรวมโดย ‘Business+’ ว่า ประเทศที่เสียดุลการค้ามาตลอดช่วงหลายปีคือ ‘สหรัฐอเมริกา’ ซึ่งสาเหตุที่อเมริกาเสียดุลการค้าให้จีนมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งก็มาจาก ‘กลุ่มผู้บริโภคในประเทศ’ ที่ใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อซื้อสินค้าจากประเทศจีน โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และของเล่นต่าง ๆ และถึงแม้ว่าสหรัฐพยายามแยกการค้าออกระหว่างกันด้วยการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนที่เพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่หวั่นต่อผู้บริโภคในประเทศเท่าไหร่นัก มิหนำซ้ำการนำเข้าสินค้าการเกษตรจากจีนมาสู่สหรัฐยังเพิ่มขึ้นอีก 14% เลยทีเดียว

จึงเป็นที่น่าจับตาว่า แนวโน้มการค้าระหว่าง 2 ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ กับจีนจะเป็นอย่างไรต่อไป ในเมื่อทั้ง 2 ประเทศนี้มีการค้าร่วมกันมาอย่างยาวนาน หากทำการคว่ำบาตรกันไปเลยก็จะส่งผลกระทบต่อการค้าโลกอย่างแน่นอน

ที่มา : reuters, bbc, bloomberg
เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #สหรัฐฯ #จีน #การค้า