ส่องโมเดลธุรกิจ ‘เชวาลา เวลเนส หัวหิน’ ต้นแบบ Wellness Tourism หนึ่งในเทรนด์โลกมาแรง

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า Health & Wellness เป็นหนึ่งในเมกะเทรนด์ของโลก ซึ่งจะกำหนดทิศทาง การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจและการลงทุนในอนาคต เมื่อผสานกับการท่องเที่ยวซึ่งเป็นจุดแข็งของประเทศไทย เนื่องจากมีสัดส่วนประมาณ 20% ของ GDP (ในปี 2562 ก่อน COVID-19)

 

การเปิดตัว ‘CHEVALA Wellness Hua Hin (เชวาลา เวลเนส หัวหิน)’ จึงเป็นการขานรับเมกะเทรนด์ซึ่งผสานรวมจุดแข็งด้านการท่องเที่ยวของไทย รับกับเศรษฐกิจที่ค่อย ๆ ฟื้นตัวกลับมาหลังจากการเปิดประเทศหลังการระบาดของ COVID-19 และยังนำเทรนด์ความงามและการท่องเที่ยงเชิงการแพทย์ที่กำลังมาแรงเข้ามาร่วมด้วย จึงเกิดเป็น Wellness & Medical Tourism ที่ครบครัน ณ หัวหิน เมืองตากอากาศระดับโลก

เชวาลา เวลเนส หัวหิน เมดิคัลฮับเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพและความงามแบบองค์รวมระดับ 6 ดาว ตั้งอยู่ที่หัวหิน โดยความร่วมมือกันของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชั้นนำของไทย นำโดย แพทย์หญิงรัตน์กวิน จิตตวัฒนรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรศาสตร์มะเร็งและศาสตร์ชะลอวัย (ผู้อำนวยการทางการแพทย์) กับโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท ในการทำโปรแกรมพิเศษ ซึ่งเป็นโปรแกรมเวลเนสเฉพาะบุคคลให้คำปรึกษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมการบริการแพ็กเกจห้องพักและอาหารเพื่อสุขภาพ สร้างจุดหมายปลายทางใหม่แห่งการพักผ่อนด้านสุขภาพและความงาม โดยมี ฯพณฯ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธีเปิด เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565

 

แพทย์หญิงรัตน์กวิน กล่าวว่า “เทรนด์ของการดูแลสุขภาพในปีนี้และปีหน้า ช่วง COVID-19 คนจะรู้จักคำว่า ภูมิต้านทาน ซึ่งเทรนด์อันดับ 1 คือ Immune Booster ทุกคนอยากให้ตัวเองมีภูมิต้านทานแข็งแรง ซึ่งไม่ได้ป้องกันแค่เรื่องโรคติดเชื้อ ถ้าภูมิอ่อนแอเราก็เป็นโรคมะเร็งได้ อันดับที่ 2 คือ Beauty ช่วง Covid-19 ช่วงปิดแมสก์ ธุรกิจความงามไม่ได้ถดถอยลงเลย พอเปิดแมสก์แล้ว คนกลับมาดูแลสุขภาพและใบหน้าตัวเองมากขึ้น

และสุดท้ายคือ เรื่องของ Wellness Tourism ซึ่งเรามีการคาดการณ์จาก Global Wellness Institute ว่า หลังจากปี 2568 จะเติบโตถึง 20% และมีมูลค่าประมาณ 1 ล้านล้านบาท ดังนั้นเราต้องจับตาเทรนด์นี้ให้ดี”

 

ไฮไลต์เชวาลา ดึงดูดนักท่องเที่ยวฟื้นฟูร่างกายจาก Long COVID

แม้ว่าโปรแกรมของ เชวาลา จะเป็นโปรแกรมดูแลแบบ “Customize” ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาและวางแผนการรักษาเฉพาะรายบุคคลอย่างใกล้ชิด ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย นอกจากนี้ ทางทีมแพทย์ก็ยังมีการแนะนำที่น่าสนใจให้อีกด้วย เช่น Anti-Aging Program, Immune Booster, Detox, Cardiovascular Strengthening Program

และโปรแกรมไฮไลต์ของปีนี้ก็คือ โปรแกรม Long Covid Recovery ซึ่งเหมาะกับคนที่เคยเป็น COVID-19 มาก่อน และประสบปัญหา Long COVID ทั้งอาการนอนไม่หลับ อาการอ่อนเพลีย หรือเหนื่อยง่าย โปรแกรมนี้จะช่วยเรื่องการฟื้นฟูสุขภาพให้กลับมาสดชื่น

 

กลุ่มเป้าหมายของ เชวาลา คือนักท่องเที่ยวแบบไหน?

กลุ่มแรกที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเชวาลาคือ  กลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มาท่องเที่ยวพักผ่อนในหัวหิน ที่ต้องการดูแลสุขภาพ และอีกกลุ่มคือ กลุ่มลูกค้าของโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มาพักระยะสั้นหรือระยะยาว ซึ่งต้องการการดูแลสุขภาพระหว่างท่องเที่ยวพักผ่อน

ซึ่งกลุ่มลูกค้าหลักของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ คือ ชาวตะวันออกกลาง เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยุโรป และสหรัฐอเมริกา สอดรับกับความนิยมด้านการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ของไทย ซึ่ง International Healthcare Research Center (IHRC) เผยว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ของไทยมีขนาดใหญ่ติดอันดับ 5 จากการประเมินจุดหมายปลายทางเพื่อการแพทย์ยอดนิยมทั่วโลก

 

ทำไม เชวาลา ต้องเป็นที่หัวหิน?

จากสถิติการท่องเที่ยวในครึ่งปีแรก (ม.ค. – พ.ค.) ของปี 2565 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีจำนวนนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ 3.6 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 200% พร้อมสร้างรายได้สูงถึง 12,352 ล้านบาท ซึ่งหัวหินที่อยู่ในประจวบคีรีขันธ์ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในสายตาชาวโลกมาอย่างยาวนาน เป็นเมืองตากอากาศเก่าแก่ของประเทศไทย และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์สะกดผู้มาเยือน ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเล มีความหรูหรา มีคุณภาพ และมีความหลากหลายระดับเวิลด์คลาส เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนที่อากาศดี ใกล้กรุงเทพฯ

 

หัวหินจึงเหมาะที่จะเป็นฮับของ Wellness เพราะเป็นเมืองที่มีทั้งรีสอร์ตเพื่อสุภาพอย่าง ชีวาศรม ที่โดดเด่นด้านการบำบัดรักษาสุขภาพ และสปาที่มีชื่อเสียง ดังนั้นหัวหินจึงอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งการพักผ่อน การฟื้นฟูสุขภาพ เป็นอย่างดีอยู่แล้ว

 

และเมื่อ “เชวาลา” ถูกสร้างขึ้นที่ใจกลางเมืองหัวหินคือ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต โดยมีทางเชื่อมกับโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท สามารถข้ามไปได้สะดวกสบาย น่าจะทำให้หัวหินกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพโดยสมบูรณ์และดึงดูดนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพให้มาพักผ่อนมากขึ้น

การท่องเที่ยวที่หลากหลายตอบสนองนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ตลาดการท่องเที่ยวในประเทศไทย การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ มีมูลค่าเป็นอันดับที่ 4 รองจาก การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ การท่องเที่ยวด้านอาหาร และการท่องเที่ยวชมวัฒนธรรม อีกทั้งการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ของไทยมีขนาดใหญ่ติดอันดับ 5 ซึ่งไทยมีความแข็งแกร่งด้านการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์อยู่แล้ว หากเสริมทางด้านเวลเนสเข้าไปจะยิ่งครบครันและเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยงเชิงสุขภาพ

ฯพณฯ สุวัจน์ เผยว่า นอกจากนี้ยังมีการเดินทางเพื่อธุรกิจหรือการประชุมสัมมนา (MICE) พอเราแยกระบบการท่องเที่ยวอย่างชัดเจน รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เพราะมีการทำหน้าที่คนละแบบ การท่องเที่ยวทั่วไป การท่องเที่ยวเชิงประชุมนิทรรศการ พอเรามีโปรดักต์การท่องเที่ยวอีกอย่างหนึ่ง การใช้จ่ายในการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งน่าจะมีหมวดที่ 3 คือท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพราะเศรษฐกิจด้านสุขภาพจะสูงถึง 7.0 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2568

 

เป้าหมายยิ่งใหญ่ของ เชวาลา

ผู้บริหารเชวาลาเผยว่า ในปี 2568 ตั้งเป้าชิงส่วนแบ่งการตลาดที่ 25% ของตลาด Wellness & Medical Tourism ทั้งหมด นอกจากนี้ยังอยากทำให้หัวหินให้กลายเป็นฮับทางด้าน Wellness และอีกเป้าหมายของเชวาลาที่ไกลกว่านั้นคือ ตั้งเป้าประเทศไทยติดท็อป 5 Medical & Wellness Destination ของโลกอีกด้วย

 

ซึ่งถ้ามองลึกลงไปกว่านั้น การกลับมาเปิดประเทศเต็มรูปแบบอีกครั้งหลังจากสถานการณ์ COVID-19 สิ่งที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้เร็วจากพื้นฐานของประเทศที่สำคัญก็คือ ภาคการท่องเที่ยว เพราะเป็นรายได้ 15-20% ของ GDP โดยการเปิดตัวเชวาลาจะช่วยดึงนักท่องเที่ยวให้กลับมาท่องเที่ยวหัวหิน ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ทั้งผู้ประกอบการรายย่อย และ SME ในหัวหินและไทย ให้ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นด้วย

 

แพทย์หญิงรัตน์กวิน กล่าวถึงโอกาสที่จะขยายสาขาของเชวาลา โดยมองไว้ว่าหากเชวาลา เวลเนส หัวหิน ประสบความสำเร็จ ก็อาจจะมีสาขา 2 และ 3 ตามมาในเร็ววัน อย่างที่ภูเก็ตกับสมุย และอาจจะมีตามหัวเมืองต่าง ๆ ตามมาด้วย เนื่องจากคุณหมอมองว่าตลาด Wellness Tourism ยังสามารถเติบโตได้อีก

 

‘เชวาลา เวลเนส หัวหิน’ จากความร่วมมือของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรศาสตร์มะเร็งและศาสตร์ชะลอวัย และโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท ที่ต้องการสร้างเมดิคัลฮับที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศของการท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งหัวหินเป็นเมืองแห่งการตากอากาศ เป็นสถานที่พักผ่อนที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือน

 

เนื่องจากมีจุดเด่นคือเป็นเมืองติดทะเล อากาศดี ดังเรื่องการทำสปา เป็นที่ที่เหมาะจะมาพักผ่อนร่างกายและจิตใจ ฟื้นฟูสุขภาพในบรรยากาศที่ผ่อนคลายริมทะเล หากจะตั้ง Wellness & Medical Hub สักที่ในประเทศไทยหัวหินจึงเป็นที่ที่เหมาะสม ทั้งศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้านการแพทย์และสุขภาพ

อีกทั้งการออกแบบของเชวาลาที่เหมือนอยู่ท่ามกลาง Sea Sand & Sun ซึ่งมีความโค้งเว้าเหมือนคลื่น ตกแต่งด้วยสีขาวครีมเหมือนทราย บรรยากาศผ่อนคลายเป็นกันเองของผู้ให้บริการ ที่เปลี่ยนจากการเสิร์ฟเครื่องดื่มเป็นการเสิร์ฟวิตามิน ราวกับว่านี่คือการท่องเที่ยวที่ใกล้ชิดธรรมชาติและรีแลกซ์เช่นเดียวกับเวลาอยู่ชายทะเล

 

เชวาลา เวลเนส หัวหิน จึงน่าจะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และหากเป็นไปดังคาดเราน่าจะได้เห็นการขยายสาขาต่อ ๆ ไป รับเทรนด์การเติบโตของธุรกิจด้านสุขภาพ

เขียนและเรียบเรียง : สีน้ำ แผ่วฉิมพลี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business#นิตยสารBusinessplus #สุขภาพ #wellness #wellnesstourism #หัวหิน #เชวาลาเวลเนสหัวหิน #โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลหัวหิน