เปิดไทม์ไลน์สินค้าในเครือ ‘อาหารยอดคุณ’ ผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวคู่คนไทยมานาน 40 ปี

‘ขนมขบเคี้ยว’ ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีความหลากหลายของชนิดขนมให้ได้เลือกสรรแล้ว ยังมักจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก รวมถึงสามารถหาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวก จึงทำให้ ‘ขนมขบเคี้ยว’ กลายเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ซึ่งขนมขบเคี้ยวที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีหลาย ๆ แบรนด์นั้นมาจาก ‘บริษัท อาหารยอดคุณ จำกัด’ ผู้ผลิตจขนมขบเคี้ยวที่อยู่คู่กับคนไทยมานานถึง 40 ปี

ในวันนี้นอกจาก Business+ จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับบริษัทแห่งนี้ พร้อมทั้งย้อนไทม์ไลน์การก่อกำเนิดแบรนด์ขนมยอดนิยมที่ครองใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน

‘บริษัท อาหารยอดคุณ จำกัด’ ก่อตั้งโดย ‘คุณเพรียว ปุษยไพบูลย์’ มีจุดประสงค์เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตสินค้าประเภทอาหารขบเคี้ยว โดยจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2526 ขณะที่ผลิตสินค้าออกสู่ตลาดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2527 ด้วยโรงงานที่มีเนื้อที่เพียง 3.5 ไร่ และพัฒนาบริษัทต่อมาเรื่อย ๆ จนในปัจจุบันมีพื้นที่โรงงานที่ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 64 ไร่ อีกทั้งยังได้เพิ่มอาคารโรงงานเพื่อรองรับกำลังการผลิตมากกว่า 17 อาคาร ซึ่งนับเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้วที่บริษัทแห่งนี้ผลิตขนมขบเคี้ยวแสนอร่อยให้คนไทยได้บริโภค ภายใต้ปณิธานอันมุ่งมั่น “เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา” และยังคงยึดมั่นในคุณภาพไม่เคยเปลี่ยนแปลง

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ อาหารยอดคุณแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

1. Snack & Potato chip ได้แก่ โปเต้ (Potae), ปาปริก้า (Paprika), คอนเน่ (Cornae), ก๊อบ กอบ (Kob Kob), ก๊อบ กอบ ฟริทส์ (Kob Kob Frites)

2. Cereal ได้แก่ โดเน่ (Donae)

3. Cookie ได้แก่ เดนม่า (Denma), มาติเน่ (Matinee), ซู ซู (Zoo Zoo), วินเน่ (Winnae)

โดยมีไทม์ไลน์การผลิตขนมแต่ละแบรนด์ ดังนี้

ปี 2526 จดทะเบียนจัดตั้ง บริษัท อาหารยอดคุณ จำกัด ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2526

ปี 2527 เริ่มดำเนินการผลิตและจัดจำหน่ายมันฝรั่งกรอบรูปเกลียวตรา โปเต้ ซึ่งนับเป็นผลิตภัณฑ์แรกของอาหารยอดคุณ ต่อมาได้ขยายกำลังการผลิตเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาด นั่นคือมันฝรั่งกรอบรสพริกปาปริก้าตรา ปาปริก้า

ปี 2529 ผลิตและจัดจำหน่ายขนมข้าวโพดกรอบทรงกรวยตรา คอนเน่

ปี 2532 ก่อตั้ง บริษัท ยูนิแชมป์ จำกัด เพื่อขยายกิจการสู่ผลิตภัณฑ์ประเภทคุ้กกี้และมันฝรั่งแผ่น

ปี 2533 ผลิตและจัดจำหน่ายคุ้กกี้สอดไส้พีนัทบัตเตอร์และผลไม้ตรา เดนม่า ออกสู่ตลาด

ปี 2534 ผลิตและจัดจำหน่ายมันฝรั่งแผ่นตรา ก๊อบกอบ ออกสู่ตลาด พร้อมทั้งได้เพิ่มแผนกค้นคว้าและวิจัย เพื่อพัฒนาคุณภาพของสินค้ามากขึ้น

ปี 2535 ‘บริษัท ยูนิแชมป์ จำกัด’ นำคุ้กกี้รวมรสตรา มาติเน่ ออกสู่ตลาด

ปี 2536 เปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญพืชตรา โดเน่ พร้อม โดเน่มิลค์ มีนมบรรจุพร้อมทานได้สะดวกออกสู่ตลาด ก่อนจะพัฒนาเพิ่มรสชาติต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีทั้งสิ้น 6 รส และถือว่าเป็นบริษัทแรกและบริษัทเดียวในประเทศไทยที่ผลิตอาหารเช้าธัญพืชออกสู่ตลาด ณ เวลานั้น

ปี 2543 บริษัท ยูนิแชมป์ จำกัด’ ได้นำบิสกิตรสช็อกโกแลตรูปสัตว์น่ารัก เช่น หมี เป็ด ตรา ซูซู ออกสู่ตลาด

ปี 2546 นำเสนอบิสกิตรสเนย ตรา วินเน่ ในรูปผัก ผลไม้ อาทิ แครอท ข้าวโพด ทานพร้อมช็อคโกแลต ออกสู่ตลาด

นอกจากนี้ ‘อาหารยอดคุณ’ ยังประสบความสำเร็จในฐานะผู้ผลิตอาหารขบเคี้ยวอย่างต่อเนื่อง และได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ โปเต้เอ็กซ์ตร้า เพื่อเอาใจผู้บริโภคในเทศกาลกินเจ และเพื่อเพิ่มความหลากหลายของตลาดมันฝรั่ง ‘บริษัท ยูนิแชมป์ จำกัด’ จึงได้นำเสนอมันฝรั่งแท่ง ตรา ‘ก๊อบ กอบ ฟริทส์’ ออกสู่ตลาด พร้อมเริ่มปรับปรุงระบบ Logistic ของบริษัทฯ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งสามารถตรวจสอบติดตามการส่งสินค้าให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ทันตามกำหนด โดยการติดตั้งระบบ GPS ให้กับรถส่งสินค้าทุกคันของบริษัท

โดยสิ่งที่ทำให้ ‘อาหารยอดคุณ’ ยังคงเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายขนมขบเคี้ยวที่ครองใจผู้บริโภคมายาวนานถึง 40 ปี นอกจากการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาสู่ท้องตลาดเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มีความต้องการที่หลากหลายอย่างต่อเนื่องแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาบริษัทให้ก้าวทันตามยุคสมัย ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้เป็นอย่างดี

สำหรับผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปี (2563-2565) ของ ‘บริษัท อาหารยอดคุณ จำกัด’ พบว่า

ปี 2563 มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,379.61 ล้านบาท ลดลง 5.25% จากปี 2562 ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,511.58 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 363.44 ล้านบาท ลดลง 26.94% จากปี 2562 ที่มีกำไรสุทธิ 497.52 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,449.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.94% จากปี 2563 และมีกำไรสุทธิ 446.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.88% จากปี 2563

ปี 2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,604.30 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.31% จากปี 2564 และมีกำไรสุทธิ 260.31 ล้านบาท ลดลง 41.71% จากปี 2564

ที่มา : usefulfood, datawarehouse

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #TheBusinessplus #นิตยสารBusinessplus #อาหารยอดคุณ #บริษัทขนม #ขนมขบเคี้ยว #ผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวในไทย #คอนเน่ #ปาปริก้า #ก๊อบกอบ #โปเต้ #เดนม่า #ตำนานแบรนด์ขนม