Home / HAPPENING / ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำและผู้ร่วมงานในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกพบปะในการประชุมออนไลน์“พบผู้นำโคบอท” (Meet the Cobot Leaders)ของยูนิเวอร์ซัล โรบอท ผู้นำด้านหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติการ และผู้เข้าร่วมงานแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกด้านการผลิตเพื่ออนาคต ในเอเชีย-แปซิฟิก

ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำและผู้ร่วมงานในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกพบปะในการประชุมออนไลน์“พบผู้นำโคบอท” (Meet the Cobot Leaders)ของยูนิเวอร์ซัล โรบอท ผู้นำด้านหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติการ และผู้เข้าร่วมงานแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกด้านการผลิตเพื่ออนาคต ในเอเชีย-แปซิฟิก

ประเทศไทย  9 ตุลาคม 2563 – ยูนิเวอร์ซัล โรบอท ผู้นำระดับโลกด้านหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติการ   (โคบอท) ประสบความสำเร็จในงานประชุม “พบผู้นำโคบอท” (Meet the Cobot Leaders)ครั้งแรกในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเป็นการประชุมโต้ตอบทางออนไลน์แบบสดเกี่ยวกับหุ่นยนต์โคบอทและบทบาทที่ครอบคลุมในอนาคตของการผลิตทั่วเอเชีย – แปซิฟิก งานนี้จัดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคม 2563 เวลา 13.00 ถึง 13.45 น. (ตามเวลาสิงคโปร์)

ผู้มีชื่อเสียงชั้นนำด้านโคบอท ได้แก่นายเจอร์เกน  ฟอน โฮลเลน (Jürgen von Hollen) ประธาน บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  นายเจมส์ แมคคิว  (James McKew)  ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย- แปซิฟิก บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท และ ดร. เช เฟย หยัง (Dr Che Fai YEONG) ผู้อำนวยการดีเอฟ ออโตเมชัน แอนด์ โรบอติกส์ ( DF Automation and Robotics) และเป็นรองศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี มาเลเซีย (Universiti Teknologi Malaysia) ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของอุตสาหกรรมและตอบคำถามที่สำคัญของผู้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมและผู้เข้าร่วมทางออนไลน์ พร้อมด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มีวิสัยทัศน์และใช้งานได้จริงเกี่ยวกับการผลิตหลังการระบาดของโรคและวิธีที่ผู้ผลิตในเอเชีย-แปซิฟิกจะพร้อมในอนาคต

สำหรับดร. หยัง เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์และสิ่งประดิษฐ์ในมาเลเซียและได้รับรางวัลมากกว่า 100 รางวัลทั้งในและต่างประเทศ

โควิด-19 และความท้าทาย

การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในปี 2563 ทำให้ความท้าทายที่มีอยู่ทวีความรุนแรงขึ้นและทำให้เกิดช่องโหว่ใหม่สำหรับผู้ผลิตทั่วโลก

การหยุดชะงักอย่างรุนแรงของซัพพลายเชน การขาดแคลนวัสดุอย่างกะทันหันและความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ผู้ผลิตต้องต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลง การผลิตที่ใช้แรงงานมากได้รับผลกระทบอย่างเจ็บปวดจากมาตรการโควิด-19 ของรัฐบาลในภูมิภาคในการขยายเวลาล็อกดาวน์และการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่มาตรการดังกล่าวเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตที่ใช้แรงงานเป็นหลักได้ทบทวนการดำเนินงานเกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้การผลิตดำเนินต่อไปได้ ในขณะที่ปฏิบัติตามมาตรการด้านกฎระเบียบโดยไม่ต้องลดต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นการดำเนินการที่พิสูจน์ได้ในอนาคตเพื่อความยืดหยุ่นที่มากขึ้น งานนี้เป็นการรวมตัวของผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เข้าร่วมด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและคำแนะนำสด

“ในเอเชีย-แปซิฟิกเจ้าของธุรกิจและผู้ฏิบัติงานต้องดูต้นทุนการสร้างมูลค่าเพิ่มและผลกำไร           ในบางพื้นที่อสังหาริมทรัพย์ก็มีค่าใช้จ่ายสูง เช่น สิงคโปร์และเมืองในเขตเมืองอื่น ๆ โคบอทสามารถช่วยได้อย่างมากในการเพิ่มพื้นที่ว่างให้มากที่สุดโดยมีผู้ปฏิบัติงานที่เป็นมนุษย์และโคบอทที่ทำงานควบคู่กันไปเพื่อให้ได้ผลผลิตในระดับสูงสุดในขณะที่ปฏิบัติตามแนวทางการเว้นระยะห่างทางกายภาพ”  นายเจมส์ แมคคิว ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก  บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  กล่าว

เอาชนะความท้าทายด้วยนวัตกรรม

โคบอทเป็นเครื่องมือที่ว่องไวที่สมบูรณ์แบบสำหรับการใช้งานที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ทั่วโลกและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดเกิดใหม่ในอาเซียนที่อัตราการใช้โคบอทและหุ่นยนต์อุตสาหกรรมอื่น ๆ แซงหน้าตลาดตะวันตกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากโคบอทของยูนิเวอร์ซัล โรบอท ไม่จำเป็นต้องมีวิศวกรมืออาชีพหรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในการใช้งานโคบอท ทุกคนที่มีความสามารถในการใช้งานแท็บเล็ตกราฟิกอย่างง่ายจะสามารถสั่งและควบคุมโคบอทดังกล่าวได้หลังจากการฝึกขั้นพื้นฐานบางเท่านั้น

ตัวอย่างเช่น  โคบอทได้ค้นพบวิธีการใช้งานทางการแพทย์เนื่องจากวิกฤตโควิด -19  ด้วยการใช้แอปพลิชัน เช่น การตรวจเชื้อ  การฆ่าเชื้อและการฆ่าเชื้อเคลื่อนที่ รวมถึงการฆ่าเชื้อที่วางแขนของที่นั่งบนเครื่องบินเพื่อบรรเทาความเป็นไปได้ของการบาดเจ็บซ้ำ ๆ หรือแม้กระทั่ง การติดเชื้อในมนุษย์

“ในโลกที่ไม่แน่นอนและเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันไม่สามารถคาดการณ์แนวโน้มล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำหรือง่ายดายอีกต่อไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ บริษัท ใด ๆ ที่จะต้องมีความยืดหยุ่นและคล่องตัว ธุรกิจและผู้นำต้องใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุด เช่น โคบอทเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของแอปพลิเคชันที่เป็นนวัตกรรมสำหรับธุรกิจในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และวิกฤตและปรับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กรและลูกค้า” นายเจอร์เกน ฟอน โฮลเลน ประธาน บริษัท ยูนิเวอร์ซัลโรบอท กล่าว

“เราคาดว่า โคบอทจะเติบโตอย่างทวีคูณในอนาคตอันใกล้ในภูมิภาคอาเซียนของเราโดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB)  ซึ่งโควิด-19 ได้เร่งการนำโคบอทไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม เชื่อว่ายูนิเวอร์ซัล โรบอทเป็นผู้นำที่โดดเด่นในการขับเคลื่อนการพัฒนาและการนำ โคบอทมาใช้ในภูมิภาคของเราเพื่อช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จจากความล้าสมัย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโคบอทง่ายต่อการเรียนรู้และการทำงาน” ดร. หยัง ผู้ดำเนินรายการ  “พบผู้นำโคบอท” และผู้อำนวยการดีเอฟ ออโต้เมชัน แอนด์ โรบอติกส์  กล่าว

เกี่ยวกับ“ Meet the Cobot Leaders”

“Meet the Cobot Leaders” เป็นส่วนหนึ่งของ“ WeAreCobots APAC” งานแสดงหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัตงานเสมือนจริงครั้งแรกในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งจัดโดยยูนิเวอร์ซัล โรบอท ตั้งแต่วันที่ 6 ถึง 8 ตุลาคม 2563 ผู้เข้าร่วมจะได้รับข้อมูลเชิงลึกที่ดียิ่งขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบอัตโนมัติมากกว่าร้อยคนเกี่ยวกับการเอาชนะความท้าทายด้านการผลิตในเอเชีย- แปซิฟิก เยี่ยมชมบูธแสดงสินค้าของพันธมิตร UR + ที่มีอยู่มากมาย เลือกการสาธิตสด 45 รายการและถามคำถามระหว่างเซสชันออนไลน์ “ Meet the Cobot Leaders” และปาฐกถาออนไลน์ 15 หัวข้อรวมถึง“ Meet the Cobot Leaders”  โดยสามารถดูย้อนหลังที่ https://wearecobots.apac.vfairs.com/ ตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคมถึง 7 พฤศจิกายน 2563

เกี่ยวกับ ยูนิเวอร์ซัล โรบอท (Universal Robots)

บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  (Universal Robots: UR) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2548 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์ขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า “โคบอทส์” (Cobots) ที่ใช้งานง่าย ราคาสมเหตุสมผล มีความยืดหยุ่น และสามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย นับตั้งแต่เปิดตัวโคบอทครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2551 บริษัทได้เดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้และจัดจำหน่ายไปทั่วโลกโดยมีอัตราการเติบโตสูงมาก ทั้งนี้ บริษัทเป็นธุรกิจในเครือของบริษัท เทราไดน์ อิงค์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองโอเดนเซ ประเทศเดนมาร์ก และมีสำนักงานภูมิภาคในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี สหราชอาณาจักร สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ ฮังการี โรมาเนีย รัสเซีย ตุรกี จีน อินเดีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และเม็กซิโก โดยในปีพ.ศ. 2562 บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  มีรายได้ที่ระดับ 248 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูที่เว็บไซต์ www.universal-robots.com