Home / HAPPENING / เส้นทางที่เปิดกว้างสู่ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น

เส้นทางที่เปิดกว้างสู่ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น

นายแอนดรูว์ แฮปกู๊ด ผู้อำนวยการอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายหุ้นส่วนและพันธมิตรเร้ดแฮท เอเชียแปซิฟิก

วิกฤตต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้เป็นตัวเร่งให้ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นดำเนินไปอย่างรวดเร็ว การศึกษาของ Harvard Business School เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่า 95% ของผู้บริหารในเอเชียแปซิฟิกระบุว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลนั้น “มีความสำคัญมาก”  รายงานฉบับนี้ยังเน้นให้เห็นถึงวิธีการที่องค์กรในเอเชียแปซิฟิกก้าวล้ำหน้าภูมิภาคอื่น ๆ ของโลกทั้งหมด (40% vs 23%) ในการพัฒนาและส่งมอบแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว  เร้ดแฮท ผู้ให้บริการด้านโอเพ่นซอร์สระดับโลกทราบดีว่าพันธมิตรและลูกค้าของเราอยู่แถวหน้าของการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สจะสามารถช่วยให้ตลาดฟื้นตัวจากสถานการณ์วิกฤตได้เร็วขึ้นได้ ด้วยการเน้นไปที่แอปพลิเคชั่นที่ทันสมัยและการทำงานร่วมกัน, ระบบไอทีอัตโนมัติ, คอนเทนเนอร์, ไฮบริดคลาวด์และนวัตกรรมด้านโอเพ่นซอร์ส และไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากหรือไม่ก็ตาม เร้ดแฮทพร้อมเคียงบ่าเคียงไหล่และให้ความช่วยเหลือพันธมิตรและลูกค้าเสมอ ด้วยจุดมุ่งหมายเดียวคือเพื่อช่วยแก้ปัญหาที่ซับซ้อนต่าง ๆ ให้แก่พันธมิตรและลูกค้าทุกราย

 

ขจัดข้อจำกัดต่าง ๆ

การตอบสนองต่อความท้าทายที่เกิดขึ้น คือตอ้งเปิดกว้างให้มากกว่าเดิม นั่นคือ การทำงานร่วมกันอย่างเปิดเผยโดยไร้ข้อจำกัดใด ๆ ทั้งสิ้น

แม้ว่าทุกวันนี้เราต่างเผชิญความท้าทายที่ไม่สามารถจัดการประชุมร่วมกับพันธมิตรและลูกค้าแบบพบหน้าพบตากันเหมือนที่เราเคยทำมาได้ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรค เรากำลังปรับตัวและใช้ทุกวิถีทางที่จะสามารถทำได้เพื่อให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันในรูปแบบต่าง ๆ  การให้ความรู้และการทำงานร่วมกันเพื่อรับมือกับวิกฤตในแต่ละช่วงเป็นสิ่งสำคัญของทุกองค์กร เพื่อปรับตัวรับสิ่งที่เข้ามากระทบต่อธุรกิจและอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น การปรับขนาดการให้บริการเพิ่มขึ้นหรือลดลง เพื่อให้ตรงต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หรือเน้นเจาะจงแก้ไขความท้าทายเป็นเรื่อง ๆ ไป เช่น การจำกัดต้นทุนในอุตสาหกรรมค้าปลีก และการท่องเที่ยว  เราก้าวเข้าสู่ ‘ความปกติวิถีใหม่’ ซึ่งหากมองอีกมุมคือการเร่งให้เกิดโอกาสใหม่ ๆ อีกครั้ง

ความร่วมมือที่จะพลิกเกมทางธุรกิจ

การเปิดกว้างมากขึ้นยังหมายถึงการขจัดข้อจำกัดให้กับผู้เกี่ยวข้องทุกรายที่อยู่ในระบบนิเวศเดียวกัน ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างเปิดเผยเพื่อดึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลายร้อยรายเข้ามาร่วมในแนวทางเดียวกัน เพื่อแก้ปัญหาความท้าทายสำคัญ ๆ  ความร่วมมือที่เร้ดแฮทภูมิใจในปัจจุบัน เช่น Red Hat OpenShift ได้รับการนำเสนอให้ลูกค้าโดย Microsoft Azure, IBM Cloud และ AWS ล่าสุด ในขณะที่ HPE และ Microsoft กำลังทำงานร่วมกับเร้ดแฮท เพื่อนำเสนอ SQL Server on Red Hat Enterprise Linux (RHEL) ให้กับลูกค้า  และเร้ดแฮทร่วมเป็นพันธมิตรกับ Adobe และ IBM เพื่อช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว

เร้ดแฮทมีการมอบรางวัลด้านพันธมิตรในงานประชุม Red Hat Partner Conference Asia Pacific และมีเรื่องราวของความร่วมมือต่าง ๆ ที่กระตุ้นความสนใจมากมาย ความสวยงามของรางวัลนี้ คือ แต่ละกรณีเป็นผลงานจากความร่วมมือกัน ไม่มีใครที่จะสามารถทำสิ่งเหล่านี้ให้สำเร็จได้เพียงลำพัง และนั่นคือความหมายของ ‘การเปิดกว้าง’ สำหรับเราทุกคน  สิ่งนี้เป็นสิ่งจำเป็นในเวลาที่ต้องใช้ความพยายามมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นในวันนี้หรือในอนาคต เพราะในที่สุดแล้ว ‘การเปิดกว้าง’ นี้เองที่จะช่วยให้เราให้บริการลูกค้าและสร้างความต่อเนื่องทางธุรกิจได้ดีที่สุด

Advent One ซึ่งเป็นหนึ่งในพาร์ทเนอร์ของเร้ดแฮทได้กล่าวไว้ว่า “สิ่งที่เร้ดแฮทนำมาให้เรา คือความสามารถในการผสานความร่วมมือเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับสินค้า และบริการของเราและเพื่อมอบคุณค่าให้กับลูกค้าของเรา”