ตลาดค้าปลีกฟื้นตัวรับ ‘ตรุษจีน’ คาดเงินสะพัดเพิ่ม 10% ผ่า 3 กลยุทธ์ที่ ‘ท็อปส์’ ใช้เจาะลูกค้าทุกกลุ่ม

เทศกาลตรุษจีนปี 2567 นี้ตรงกับวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ โดยวันจ่าย ที่ผู้คนจะออกไปจับจ่ายใช้สอยซื้อของไหว้ เป็นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ วันไหว้ตรุษจีนเป็นวันที่ 9 กุมภาพันธ์  และวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยวที่ทุกคนจะแต่งตัวสีสันสดใสออกไปเที่ยว ซึ่งตามประเพณีจีนจะมีการจับจ่ายใช้สอยไปกับการท่องเที่ยวและของไหว้ เช่น อาหารสด ของหวาน ผลไม้ อุปกรณ์การไหว้ ตรุษจีนจึงถือเป็นเทศกาลที่ช่วยดันยอดขายกลุ่มบริษัทค้าปลีกเติบโตในไตรมาสแรก ทำให้เงินสะพัดมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ล่าสุดปี 66 อยู่ที่ 45,000 ล้านบาท โตขึ้นจากปี 65 ถึง 13.6% หลังซบเซาไปในช่วงโควิด-19 และปีนี้คาดว่าการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะเพิ่มขึ้น 5-10%

 

ปัจจัยที่ทำให้เงินสะพัดในช่วงต้นปีนอกจากการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้ว ยังมาจากการกระตุ้นการจับจ่ายของภาครัฐ ได้แก่ มาตรการ Easy E-Receipt 2567 ที่ประชาชนสามารถซื้อสินค้าเพื่อนำมาลดหย่อนภาษีของปี 2567 มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว และภาคเอกชนเองอย่างกลุ่มธุรกิจค้าปลีกก็ร่วมกระตุ้นด้วยการจัดโปรโมชันในช่วงตรุษจีนด้วยเช่นกัน

 

จากการคาดการณ์วิจัยกรุงศรี ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่มีแนวโน้มฟื้นตัวตามภาวะการใช้จ่ายของผู้บริโภค ในช่วงปี 2566-2568 โดยคาดว่าห้างสรรพสินค้าจะมียอดขายที่เฉลี่ย 4.0-5.0% ต่อปี ดิสเคาต์สโตร์/ไฮเปอร์มาร์เก็ต/ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ยอดขายจะเติบโตเฉลี่ย 3.0-4.0% ต่อปี ซูเปอร์มาร์เก็ต ยอดขายมีแนวโน้มเติบโตดีต่อเนื่อง 6.0-7.0% ต่อปี และร้านสะดวกซื้อ/มินิมาร์ต คาดยอดขายจะเติบโตเฉลี่ย 4.5-5.5% ต่อปี

 

ท็อปส์ ที่อยู่ในกลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตนั้น ถือเป็นกลุ่มบนที่มีแนวโน้มเติบโตสูงสุดของธุรกิจค้าปลีก แบ่งเป็น 4 ฟอร์แมต คือ Tops, Tops Daily, Tops Food Hall, Tops Fine Food สร้างการเข้าถึงในลูกค้าในหลากหลายกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ได้แก่ Tops Food Hall 17 สาขา Tops Fine Food 2 สาขา Tops Premium 143 สาขา Tops Daily 515 สาขา Tops

รวมทั้งสิ้น 677 สาขา และ 5 สาขาสแตนด์อะโลน ที่ สุขุมวิท 39 (Tops Food Hall) สุขุมวิท 49 (Fine Food) พัฒนาการ 30 (Tops Premium),  นาคนิวาส (Tops Premium), สาธุประดิษฐ์ (Tops Premium)

 

โดยท็อปส์มีจุดแข็งคือผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าระดับกลางบนถึงบนที่มีกำลังซื้อสูง และมีคุณภาพสินค้าที่ดี มีกลยุทธ์ต่าง ๆ เช่น เน้นนำเข้าสินค้าราคาแพงเพื่อปรับให้เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตระดับพรีเมียม การขยายสาขาในทำเลที่กลุ่มลูกค้ามีกำลังซื้อสูง และพัฒนาการขายผ่านออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้า จึงมีผลประกอบการเป็นไปในทิศทางที่ดี

 

รวมทั้งมีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสาขาที่เป็นสแตนด์อะโลน ซึ่งเร็ว ๆ นี้ ท็อปส์จะเปิดอีก 2 สาขาใหม่ ที่ราษฎร์พัฒนา และนครสวรรค์ สร้างคอมมูนิตี้ใกล้บ้าน สอดรับไลฟ์สไตล์คนเมือง  ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ใกล้ชิดขึ้น

 

โดย ท็อปส์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล คาดตรุษจีนนี้มีแนวโน้มโตต่อเนื่อง เตรียมดันยอดด้วยการจัดแคมเปญใหญ่ “DISCOVER CHINA’S BEST 2024 ค้นพบมหัศจรรย์พลังมงคล” กระตุ้นยอดขายเติบโตขึ้น 15% แคมเปญนี้ของท็อปส์จึงถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศด้วยเช่นกัน

 

โดยปีนี้ท็อปส์ชูกลยุทธ์ 3 หลักคือ BEST ASSORTMENT, BEST EXPERIENCE, BEST DEALS รวมสุดยอดสินค้าคุณภาพมหามงคลที่ครบครันแบบซื้อจบครบที่เดียวตลอดเทศกาลฯ สำหรับลูกค้าทุกกลุ่มทุกเจเนอเรชัน เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจสายมูที่ทำให้กลุ่มลูกค้าในช่วงอายุเริ่มต้นน้อยลง และกลุ่มที่ให้ความสนใจในเรื่องมูเตลู จากข้อมูลอินไซต์ลูกค้าของท็อปส์ พบว่าลูกค้าช่วงตรุษจีนเป็นเพศหญิง 30-54 ปี

เทรนด์ที่พบคือ ผู้บริโภคมีความพิถีพิถันในการเลือกของไหว้ตรุษจีน และยังคงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อสินค้าของไหว้ที่ถูกต้องตามประเพณี และผู้บริโภคมองหาสินค้าที่ตอบโจทย์ด้านความยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

BEST ASSORTMENT – ท็อปส์ คัดสรรที่สุดของสินค้าตรุษจีนรวบรวมมาให้ลูกค้าได้เลือกช้อปแบบครบจบในที่เดียวตลอดเทศกาลตรุษจีน กว่า 500 รายการ สร้างประสบการณ์ช็อปที่แตกต่าง เพื่อตอบเทรนด์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกช่วงเวลา อาทิ ชุดธรรมชาติเซ็ตมงคลอาหารไหว้ซีฟู้ดพรีเมียม รวมสุดยอดวัตถุดิบมหามงคล เจ้าแห่งท้องทะเล อาทิ กุ้งล็อบสเตอร์ หอยเป๋าฮื้อปูอลาสก้า และปลาหมึกออคโตปุส, ชุดรวมชาบูหม่าล่า รับเทรนด์กระแสหม่าล่ามาแรง

 

ครบครันด้วยสินค้าอุปโภค-บริโภค ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่ม ช็อปสะดวกครบจบในที่เดียว ตั้งแต่วันเตรียมบ้าน วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว การันตีคุณภาพที่ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน สะอาดสดใหม่ และปลอดภัย พร้อมด้วยขบวนทัพสินค้าตรุษจีนอีกมากมายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อแบบครบจบในที่เดียว

 

คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยในปีนี้ ท็อปส์ได้เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ชุดไหว้จากถาดพลาสติกมาเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ด้วยกระดาษย่อยสลายได้ เพื่อตอบเทรนด์ด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งออกแบบด้วยรูปลักษณ์แปดเหลี่ยมสีแดง-ทองถูกต้องตามหลักมงคลจีนอีกด้วย

 

BEST EXPERIENCE – ยกระดับประสบการณ์ตรุษจีนปีนี้ให้พิเศษกว่าที่เคย ดึงดูดใจลูกค้าทุกเจเนอเรชันพร้อมเอาใจสายมูด้วยกิจกรรมการตลาดสุดพิเศษที่หาได้เฉพาะที่ท็อปส์ โดยดึง หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโหราศาสตร์ มาเป็นพรีเซนเตอร์แคมเปญ ร่วมให้คำแนะนำและเคล็ดลับการเลือกสินค้าและการไหว้ตรุษจีนปีมังกรอย่างถูกวิธี และสามารถร่วมลุ้นเป็นนักช็อป Top Spender 20 คนแรกที่จะได้ไปตะลุยทริปทำบุญแก้ชงสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับหมอช้าง ที่วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

 

BEST DEALS – การันตีความคุ้มค่าทุกการช็อป จัดเต็มโปรโมชันมหัศจรรย์พลังมงคล ช็อปคุ้ม 5 ต่อ ฉลองปีมังกร โดยสามารถแลกรับเครื่องราง กระเป๋าโชคดี ร่ำรวย เฮงเฮง สิทธิพิเศษและส่วนลดมากมายที่ท็อปส์

 

ช็อปสะดวกครบครันตั้งแต่วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว จบในที่เดียว กับแคมเปญ “DISCOVER  CHINA’S BEST 2024 ค้นพบมหัศจรรย์พลังมงคล” เริ่มพรีออเดอร์ชุดไหว้ได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้ – 5 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ท็อปส์ ออนไลน์ และบริการผู้ช่วยช็อปส่วนตัว (Personal Shopper) หรือจะไปเลือกช็อปด้วยตัวเอง ที่ ท็อปส์, และท็อป ฟู้ด ฮอลล์ ทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม – 13 กุมภาพันธ์ 2567 ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tops.co.th, เฟซบุ๊ก TopsThailand, หรือแอปพลิเคชันไลน์ @TopsThailand