เมื่อ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มยอดฮิต ที่สร้างยอดขายให้แบรนด์สินค้าในจีนแบบระเบิดระเบ้อ

นาทีนี้ไม่มีแพลตฟอร์มไหนมาแรงเท่า TikTok แพลตฟอร์มสัญชาติจีนรูปแบบคลิป Video สั้น ไม่ยืดเยื้อ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และได้สร้างครีเอเตอร์หน้าใหม่ให้กับแวดวงการตลาดอย่างมากมาย

โดยผู้ใช้งาน TikTok เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Y และ Gen Z ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับผู้ใช้งานในเมืองไทยนั้น มีจำนวนผู้ใช้งาน TikTok ในประเทศไทยกว่า 60% เป็น Gen Z หรือผู้ที่เกิดระหว่างปี 2540 – 2555 (อายุระหว่าง 9 – 24 ปี)

สถิติการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกถือว่าป็นไปอย่างก้าวกระโดด โดยเติบโตจาก 55 ล้านคนเมื่อต้นปี 2561 สู่ระดับ 507 ล้านคน ช่วงปลายปี 2019 และในปีที่แล้วจำนวนผู้ใช้งานได้ก้าวกระโดดเป็น 700 ล้านคนในปี 2563 จนปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคนที่ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน

นอกจาก TikTok จะเป็นแพลตฟอร์มที่ให้ความบันเทิงที่มีเนื้อหาสาระทุกประเภทแล้ว ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกใช้ทำการตลาดและสร้างยอดขายให้กับหลายๆ แบรนด์ในช่วงที่ผ่านมาผ่านการ Live โดยเฉพาะกับตลาดในประเทศจีนเอง

โดยสำนักข่าว IT times รายงานตัวเลขที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 618 หรือช่วงเทศกาลลดราคากลางปีที่แต่ละแบรนด์จะขนสินค้ามาลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ในวันที่ 18 เดือนมิถุนายน ซึ่งพบว่าในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีนนั้น ประชาชนมีการช้อปปิ้งบนแพลตฟอร์ม TikTok มากที่สุด โดยมีมูลค่าสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของจีน แซงหน้าแพลตฟอร์ม Jingdong (JD.com) ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้า พร้อมระบบขนส่งโลจิสติกส์ครบวงจร

โดยระหว่างวันที่ 1-18 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา การไลฟ์สดของธุรกิจอีคอมเมิร์ซบนแพลตฟอร์ม TikTok มีระยะเวลารวมกันถึง 40.45 ล้านชั่วโมง เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 40% โดยที่มูลค่าการซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์ม TikTok สูงที่สุดคือ เซียงไฮ้ ตามมาด้วยฉงชิ่ง ปักกิ่ง เฉิงตู และกวางโจว

เมื่อเราเจาะเข้าไปดูช่วงอายุของผู้สั่งซื้อสินค้าบน TikTok จะพบว่า ในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 618 ที่ผ่านมา ประชาชนที่เกิดในทศวรรษ 2000 เป็นกลุ่มที่ขับเคลื่อนการบริโภคที่สำคัญ โดยมีข้อมูลว่าคนกลุ่มนี้ซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น 164% จากปีก่อน

ส่วนกลุ่มคนที่เกิดในทศวรรษ 1990 ซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น 117% และกลุ่มคนเกิดปี 1980 ซื้อสินค้าเพิ่ม่ขึ้น 101%

นั่นทำให้เห็นว่าแพลตฟอร์ม TikTok ในจีนได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงและสร้างยอดขายให้กับผู้ประกอบการในจีนเป็นจำนวนมาก สวนทางแพลตฟอร์ม Social network ยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ที่นับวันการเติบโตดูเหมือนจะเริ่มย่ำอยู่กับที่ (ทั่วโลกมีจำนวนผู้ใช้งาน 2.91 พันล้านราย ซึ่งเพิ่มขึ้นเพียง 6% เท่านั้น)

ทำให้เจ้าของแบรนด์ต่างๆ ในจีนหันมาทำการตลาดผ่าน TikTok ด้วยการอาศัยครีเอเตอร์หน้าใหม่ ที่เรตค่าจ้างต่ำกว่าระดับดารา หรือเซเลป นั่นเอง

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

ที่มา : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/
.
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #จีน #ท่าเรือเซี่ยงไฮ้ #Tiktok #ติ๊กต่อก