Home / Strategic Move / Spotlight / SEAC กับบทบาทของ EdTech และเป้าหมายสู่การเป็นยูนิคอร์น

SEAC กับบทบาทของ EdTech และเป้าหมายสู่การเป็นยูนิคอร์น

ธุรกิจการศึกษากำลังถูกตั้งคำถามว่า จะทางตันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จากจำนวนนักเรียนลดลง และกระแสเรียนออนไลน์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลกที่กำลังบูมอย่างหนัก

ข้อมูลจาก Research and Markets ระบุว่า ภายในปี 2025 ธุรกิจการศึกษา E-Learning จะมีเม็ดเงินสะพัดสูงถึง 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยภายในช่วงไม่ถึง 5 ปีที่ผ่านมา โลกได้เห็นการเปิดคอร์สออนไลน์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ พร้อมๆ กับข่าวการปิดสาขาหลักๆ ในอดีตลง เพราะตลาดแรงงานของสาขาวิชาชีพนั้นเริ่มจะหมดอนาคตลงในไม่ช้า

 

ประเด็นดังกล่าวจึงเป็นความท้าทายของทุก ๆ มหาวิทยาลัยต่อการหาทางออกในระยะยาวว่า จะสามารถตอบสนองการเรียน การสอนอย่างไร ซึ่งเป็นภาพในบริบทแรก ส่วนบริบทที่สอง ต้องบอกว่า ได้มีบริษัทเปิดให้บริการแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ เพื่อเสริมสร้างทักษะเสริมสำหรับบุคคลทั่วไป แต่ต้องดูว่า ครบวงจรหรือไม่ อย่างไร

สำหรับรูปแบบการสอนออนไลน์ที่รองรับผู้เรียนเพื่อ Re-skill ไม่ได้มีแบรนด์ไหนโดดเด่น จะมีแต่แค่มหาวิทยาลัยอย่างจุฬาหรือธรรมศาสตร์ เปิดสอนบางหลักสูตร แต่ที่โดดเด่นที่สุด ให้มองไปที่ SEAC แพลตฟอร์มที่มากับคอนเซ็ปต์ Lifelong Learning ซึ่งเปิดตัวมาราว 2 ปี มีฐานสมาชิกองค์กรที่เข้ามาเรียนมากกว่า 40,000 คน

 

จุดกำเนิดของ SEAC หรือศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน คือ การรีแบรนด์ใหม่ของ APM Group ซึ่ง APM Group เติบโตมาจากการเป็นที่ปรึกษาด้านการพัฒนาองค์กรและบุคลากรมาตลอด 27 ปี กระทั่งได้บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) เข้าเป็นผู้ลงทุนใหญ่ เมื่อ 2 ปีแล้ว ด้วยเงินลงทุนราว 600 ล้านบาท

 

SEAC มาพร้อมกับ Concept ใหม่ วางเป้าหมายเป็น Hub for Innovation and Leadership ในภูมิภาคอาเซียน

 

“SEAC เปรียบเสมือนเป็น Startup ที่ผมลงทุนให้เป็น 1 ใน 6 จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญ ภายใต้วิสัยทัศน์ AP WORLD ที่ช่วยเสริมวิสัยทัศน์ในการส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้ประสบความสำเร็จ เพื่อให้ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนแปลงในยุคกระแส Digital Disruption”อนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยและกล่าวต่อว่า

 

ภายใต้แนวคิด AP World, A Vision for Quality of Life บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) ต้องการสร้างพิมพ์เขียวแห่งคุณภาพชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า และหนึ่งในความท้าทายของการสร้างโลกแห่งคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดขึ้นนั้น คือ การพัฒนาทักษะ ความรู้ และความสามารถของ ‘คนในองค์กรและคนในสังคม’ ให้ก้าวทันกระแสดิสรัปชั่น (Disruption) ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เร่งด่วนและยากที่สุด

 

“เราต้องยอมรับความจริงข้อหนึ่งที่ว่ากระแส Digital Disruption ทำให้ความรู้ ความสามารถของคนในปัจจุบันล้าสมัยลง และนี่คือโอกาสที่เรามองเห็น หลายคนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการรีสกิล (Re-skill) เพื่อให้ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่ง SEAC จะเข้ามา Disrup วิธีการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ให้ได้มาตรฐานการศึกษาระดับโลก (World-Class Education)”

 

AP ได้อะไรจาก SEAC

แน่นอนว่า การลงทุนใน SEAC ซึ่งสถานะด้านหนึ่งของ Startup รายนี้ เปรียบได้กับการลงทุนใน Education Tech หรือ EdTech ที่คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC ได้สร้งแพลตฟอร์มการพัฒนาและยกระดับศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์ผ่านคอนเซ็ปต์ที่เรียกว่า Lifelong Learning Ecosystem

 

“คนส่วนใหญ่ยังสับสนในความต่างของบริบทคำว่า การเรียนรู้ (Learning) และการศึกษา (Study) จนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงวิธีการเรียนรู้ที่แท้จริงในการพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มที่ หรือบางคนวางกับดักตัวเองจนเข้าใจว่า ไม่ต้องพัฒนาและเรียนรู้เพิ่มเติมแล้ว

 

ช่องว่างของ 2 คำนี้ Learning และ Study จึงเป็นโอกาสของ SEAC ที่ขอนำเสนอ Platform ระบบการเรียนรู้ใหม่ ที่เรียกว่า Blended Learning ภายใต้หลักสูตรชื่อว่า YourNextU

 

หลักสูตรนี้ YourNextU ยังมาพร้อมกับ Business Model หารายได้จาก Subscription ของลูกค้าที่ละเบียนเรียน เพียงเสียค่าใช้จ่ายเพียง 10,000 บาท ต่อคน ต่อปี สมาชิกสามารถเข้าเรียนคลาสที่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ผ่านการเรียนรู้ 4 แบบ (4Line Learning) ได้แก่

1.Online สามารถเรียนรู้ผ่านหลักสูตรด้วยวิดีโอคลิป หรือ Visual ต่างๆ

2. Inline เน้นการเข้าคลาสเพื่ออบรมในหลักสูตรต่างๆ เป็นคอร์สสั้นๆ ครั้งละไม่เกินครึ่งวัน

3. Beeline เน้นการเรียนรู้ในรูปแบบแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ข้อมูล หรือเรื่องราวจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน วิทยากร หรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จด้านต่างๆ

และ 4. Frontline คลังการเรียนรู้ที่สามารถให้ผู้เข้าเรียนเข้าถึงข้อมูลการเรียนรู้ และดาวน์โหลดออกมาเป็นคัมภีร์พิชิตความสำเร็จ

SEAC ประเมินว่า จะมีจำนวนผู้เข้าร่วมเรียนรู้รวมกว่า 90,000 คน ภายใน 3 ปีจากนี้

และหากมองเส้นทางเดินของ SEAC ภายใต้ร่มของบริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) SEAC ถูกคาดหมายว่า จะต้องสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาทภายใน 3 ปี

ถึงจุดนี้หากประเมินศักยภาพของ SEAC กับแนวคิด subscription ของการสร้างแพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบ Lifelong Learning รวมถึงรายได้จากแหล่งอื่นๆประเทศไทย อาจจะได้เห็นยูนิคอร์น ด้าน EdTech ก็เป็นได้