ผู้พัน kfc สูตรสำเร็จของชีวิต

ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์ส ผู้ก่อตั้งและคิดค้นไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซี

รู้หรือไม่ว่าก่อนที่ ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์ส  ในฐานะผู้ก่อตั้งและคิดค้นไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซี หรือผู้พันแซนเดอร์ส คุณลุงหน้าตายิ้มแย้มใจดีบนโลโก้ของเคเอฟซีจะประสบความสำเร็จ เขาคนนี้ต้องประสบกับความล้มเหลวมาตลอดชีวิต

ก่อนหน้าที่เคเอฟซีจะโด่งดังเช่นวันนี้ หากให้นับเป็นตัวเลขว่าชีวิตผู้พันแซนเดอร์สต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลวกี่ครั้ง ว่ากันว่า ประวัติ ผู้พัน kfc คนนี้ต้องพลาดฝันถึง 1,009 ครั้ง ! กล่าวคือเขาถูกปฏิเสธสูตรไก่ทอดที่คิดค้นขึ้นถึง 1,009 ครั้ง

“ใช่แล้ว” แอดมินระบุตัวเลขความล้มเหลวของผู้ก่อตั้งเคเอฟซีไม่ผิดอย่างแน่แท้

เชื่อว่าความล้มเหลวนับไม่ถ้วนและเกิดขึ้นทั้งชีวิตอาจจะทำให้ใครหลายคนล้มเลิก แต่ไม่ใช่กับผู้พันแซนเดอร์สอย่างแน่นอน แม้ว่าชีวิตของเขาจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

เริ่มตั้งแต่สูญเสียพ่อตั้งแต่ยังเล็ก จึงต้องออกจากโรงเรียนมาทำงานหาเลี้ยงครอบครัว จากนั้นชีวิตแต่งงานก็ล้มเหลวเพราะถูกภรรยาทิ้งเขาและลูกไป หนำซ้ำในเวลาทำงานก็ไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพใดเลย ไม่ว่าจะเป็นทหาร นักดับเพลิง ขายประกัน ทำงานที่สถานีขนส่ง ขับเรือกลไฟ หรือแม้กระทั่งเป็นชาวนา…

เมื่อถึงจุดนี้ หลายคนอาจท้อแท้ในชีวิตไปแล้ว แต่สำหรับผู้พันแซนเดอร์ส กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น !!

ประวัติ ผู้พัน kfc
ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์ส ผู้ก่อตั้งและคิดค้นไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซี

นั่นเป็นเพราะ ประวัติ ผู้พัน kfc เกิดจุดพลิกผัน ที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อพบว่างานที่ผ่านมาไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงเลย ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาไม่ประสบความสำเร็จ

เขามีความสุขกับการทำอาหารต่างหาก  จากนั้น จึงมุ่งมั่นกับการเป็นพ่อครัวในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง และก็ได้คิดค้นไก่ทอดสูตรพิเศษที่กลายมาเป็น “ไก่ทอดเคเอฟซียอดนิยม” ในปัจจุบัน

แต่ทว่าใช่ว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากคิดค้นสูตรได้แล้ว ผู้พันแซนเดอร์สต้องเดินไปเคาะประตูบ้านและร้านอาหาร เพื่อนำเสนอไก่ทอด แต่กลับถูกปฏิเสธถึง 1,009 ครั้ง

และในครั้งที่ 1,010 นั่นเองที่ไก่ทอดของเขาได้รับการยอมรับ จุดเริ่มต้นของร้านเคเอฟซีแห่งแรกของโลก ณ รัฐเคนตั๊กกี้ สหรัฐอเมริกา และด้วยรสชาติอันยอดเยี่ยมของไก่ทอดที่ปรุงสูตรพิเศษ ยิ่งทำให้ไก่ทอดเคเอฟซีได้รับความนิยมและขยายสาขาไปอย่างกว้างขวางทั่วโลกนับจากนั้น

ประวัติ ผู้พัน kfc
ประวัติ ผู้พัน kfc

เมื่อมาเจาะลึกถึง ประวัติ ผู้พัน kfc เกี่ยวกับสูตรสำเร็จของชีวิตที่ผู้พันแซนเดอร์มีมาตลอดชีวิต ซึ่งแบ่งเป็น 4 ข้อดังนี้

  1. ความไม่ย่อท้อ ต่ออุปสรรคและความล้มเหลวต่าง ๆ
    2. เปลี่ยนวิธีคิด และค้นหาสิ่งที่ชอบ มองปัญหาเป็นเพียง “บททดสอบ” ที่จะสร้าง “ภูมิคุ้มกันให้กับชีวิต” ทำให้เราแข็งแกร่ง จากนั้นค้นหาสิ่งที่ชอบ เหมือนที่ผู้พันแซนเดอร์สมี ‘Passion for Food’ ค้นพบว่าตัวเองชอบทำอาหาร จึงสามารถสร้างสรรค์ไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซีที่โด่งดังไปทั่วโลก
  2. สนุกกับการใช้ชีวิต เมื่อค้นพบสิ่งที่ชอบแล้ว จงมุ่งมั่นและสนุกกับการตามฝัน รวมถึงด้านอื่นๆ ของชีวิต เพราะจะทำให้เกิดพลังมหาศาลที่จะนำไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก เหมือนที่เรามักเห็นรอยยิ้มของผู้พันแซนเดอร์ส ตลอดเวลา เรียกได้ว่ามี ‘Passion for Life’ ยิ้มสู้ทุกปัญหา
  3. เป็นตัวของตัวเอง เราจะทำสิ่งต่างๆ ได้ดี ถ้าสิ่งนั้นเป็นอะไรที่ออกมาจากใจและตัวตนที่แท้จริง หรือ ‘Originality’ นั่นเอง

ใครก็ตามที่ท้อแท้ ลองมองผู้พันแซนเดอร์สเป็น “ไอดอล” ถ้ารู้สึกว่าอายุมากเกินกว่าที่จะเริ่มต้นใหม่ ลองดูว่าเราอายุถึง 65 ปีแล้วหรือยัง และหากถูกปฏิเสธมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ลองนับดูว่าถึง 1,009 ครั้ง แล้วหรือไม่ ถ้าคำตอบคือ “ไม่” ลองถามตัวเองดูอีกครั้งว่า “ทำไมจะล้มเลิก จะทิ้งฝันไปง่ายๆ หรือ”

แม้ว่าความล้มเหลวเป็นเพียงอีกรสชาติหนึ่งของชีวิต แต่ความสำเร็จต่างหากคือ เป้าหมายที่ต้องไปให้ถึง ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ต่อให้ล้มเป็นพันครั้ง ขอเพียงมีความมุ่งมั่น ”ความสำเร็จ”  ก็อยู่ไม่ไกล

ประวัติ ผู้พัน kfc
ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์ส ผู้ก่อตั้งและคิดค้นไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซี