10 ภาพวาดไม่ธรรมดาที่ทำเงินหลักล้านดอลลาร์

เมื่อเว็บไซต์ therichest.com ถ่ายทอดเรื่องจริงแบบไม่อิงนิยาย… เหลือเชื่อจริง ๆ เมื่อ 10 ภาพวาดที่อาจจะดูไม่สวยงามนัก กลับสร้างเงินได้มหาศาล

 1. Barnett Newman’s Onement VI
  มาถึงอันดับที่สุดของผลงานนามธรรม โดย Barnett Newman ถูกวาดในนิวยอร์ก สีฟ้าถูกละเลงลงบนผ้าใบสีฟ้าที่มีเส้นสีขาวอยู่กึ่งกลาง ถูกซื้อโดยผู้หลงใหลด้วยราคาถึง 40 ล้านดอลลาร์ แม้ว่าจะไม่ใช่ภาพที่มีราคาแพงที่สุด แต่นี่เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ซื้อที่ชื่นชอบสีฟ้าอย่างโงหัวไม่ขึ้นเลยล่ะ

 

01 Barnett-Newman-Painting
Onement VI

 

 1. Willem de Kooning’s Interchanged
  ภาพวาดสไตล์อินดี้ที่คล้ายการสะบัดปัดพู่กันไปมาเฉย ๆ สีขาว ดำ เหลือง ส้ม บนผืนผ้าใบ แต่รู้หรือไม่ว่า ผลงานชิ้นนี้ถูกยกให้เป็นสุดยอดงานศิลป์สไตล์ Expressionism ซึ่งถูกขายในปี 2015 ด้วยราคา 300 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียวเชียวนะ
03 wikimediainterchange
Interchanged

 

 1. Jackson Pollock’s No.5
  ดูเหมือนจะเป็นภาพวาดที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เพราะเพียงแค่ Pollock ละเลงสีเทา น้ำตาล ขาว และเหลือง บนไฟเบอร์บอร์ด ให้ดูคล้ายความหนาของรังนกทับซ้อนกัน ซึ่งครั้งแรกภาพนี้ของเขาถูกซื้อด้วยเงิน 1,500 ดอลลาร์ แต่ทว่าในตอนขนส่งภาพวาดให้ผู้ซื้อ กลับต้องพบกับอุบัติเหตุไม่ขาดฝันทำให้ภาพวาดนี้เสียหายไปบางส่วน แต่ด้วยความหมายและความลึกซึ้งในภาพนี้ ทำให้ได้รับโอกาสที่ 2 ให้แก้ตัว โดยมีราคาขายในปี 2005 สูงลิ่วจากเดิมเป็น 140 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว
No.5
No.5

 

 1. Leonardo da Vinci’s Salvator Mundi
  ภาพวาด Salvator Mundi ที่ถูกจรดปลายพู่กันโดย Leonardo da Vinci สุดยอดศิลปินยุคเรอเนซองส์ ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงพระคริสต์เป็นหลัก และแม้ว่าจะถูกไฟป่าไหม้ภาพบางส่วนเสียหาย แต่ภาพวาดนี้ถูกขายในปี 2013 ด้วยราคา 127.5 ล้านดอลลาร์
Salvator Mundi
Salvator Mundi
 1. Vincent Van Gogh’s Vase With Fifteen Sunflowers
  ดอกทานตะวันที่คุ้นตาผู้เสพงานศิลป์ ผลงานของ Vincent Van Gogh’s ศิลปินผู้โด่งดังหลังล่วงลับ หากย้อนไปในปี 1987 ผลงานชิ้นนี้มีมูลค่าอยู่ที่ 39,700,000 ดอลลาร์ และปัจจุบันภาพนี้ถูกจัดวางอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Seiji Togo Yasuda Memorial Museum of Modern Art ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
05orgsunflowers
Fifteen Sunflowers

 

 1. Pierre-Auguste Renoir’s Dance At Le Moulin De La Galette
  ศิลปะฝูงชนด้วยลายเส้นแบบไม่ชัดเจนนัก ภาพวาดแบบเบลอ ๆ ที่ดูเหมือนผู้คนกำลังเต้นรำเคลื่อนไหวอยู่ในเฟรมของ Pierre-Auguste Renoir ชิ้นนี้ ดันไปถูกใจเศรษฐีญี่ปุ่นอย่าง Ryoei Saito และเขาก็ทุ่มเงิน 78 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อผลงานชิ้นนี้ ว่ากันว่างานชิ้นนี้เป็นผลงานชิ้นเอกที่ถ่ายทอดศิลปะการเคลื่อนไหวแบบ Impressionism ได้เป็นอย่างดี

 

Dance At Le Moulin De La Galette
Dance At Le Moulin De La Galette

 

 1. Paul Cézanne’s The Card Players
  ผลงานศิลปะของ Paul Cézanne’s ซึ่งรังสรรค์ภาพนามธรรมชายหนุ่มสองคนกำลังนั่งเล่นการ์ด ถูกรัฐกาตาร์ซื้อไปในปี 2012 ด้วยเงิน 250 ล้านดอลลาร์
07 wikimedia.org-card-players
The Card Players

 

 1. Willem de Kooning’s Woman III
  ภาพวาดหญิงสาวสไตล์นามธรรมโดย Willem ที่ถูกซื้อขายในปี 2006 ด้วยมูลค่าถึง 137,500,000 ดอลลาร์
Woman III
Woman III

 

 1. Jasper Johns’ False Start
  Jasper Johns คือผู้วาดผลงานนี้ ด้วยสีสันสดใสและเพ้นท์คำศัพท์แตกต่างกันที่จัดวางสลับสีและความหมาย สำหรับภาพนี้เคยถูกซื้อครั้งแรกในปี 1988 ด้วยเงิน 17 ล้านเหรียญสหรัฐ ถูกซื้ออีกครั้งในปี 2006 ด้วยมูลค่าถึง 80 ล้านดอลลาร์
09 progressjournalraouljulius.files_.wordpress.com-
False Start

 

 1. Mark Rothko’s No 1 (Royal Red And Blue)
  ศิลปะการเพ้นท์ภาพบนผ้าใบด้วยสีแดง ส้ม และน้ำเงิน ภาพวาดศิลปะนามธรรม โดย Mark Rothko ในปี 1964 แม้ว่าจะเป็นงานศิลปะที่ดูไม่โดดเด่นมากนัก แต่ในปี 2012 งานชิ้นนี้ถูกประมูลสูงถึง 75,100,000 ดอลลาร์
No 1
No 1

 

เห็นมูลค่าและราคาของแต่ละภาพแล้วนะ แอดมินอยากจะไปละเลงภาพสัก 1-2 ภาพเลยนะเนี้ยะ อิอิ