SellmyTree ของคนรักต้นไม้

“ราคาต้นไม้แต่ละต้นเหมือนการเล่นหุ้น เราต้องคาดการณ์ราคาของตัวหุ้น” แอ็ค นายนรากานต์ จีนศรี นักศึกศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เล่าให้ฟังเกี่ยวกับการขายต้นไม้ของร้าน SellmyTree ซึ่งเจ้าตัวได้ทำมากว่า 1 ปี สร้างได้ต่อเดือนมากที่สุดถึงสองแสนบาทต่อเดือน

โดย แอ็ค เล่าว่า ที่บ้านเปิดร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ คลุกคลีกับการช่วยงานที่บ้าน พ่อและแม่สอนเสมอว่า อยากได้อะไรต้องทำงานหาเงินซื้อเอง ทำงานหาเงินไว้ใช้เองวัยรุ่นคงหนีไม่พ้นการแต่งตัวแฟชั่น จำได้ว่าซื้อเสื้อผ้า และรองเท้าเยอะมาก เป็นกูรูด้านเสื้อผ้ารองเท้ารู้สึกว่าต้องขาย จึงผันตัวมาเป็นพ่อค้าออนไลน์ ขายเสื้อผ้าแบรนด์ รองเท้าแบรนด์ ช่วงโควิด-19 ต้นไม้ได้รับความนิยมมาก ช่วงปิดเทอมทำงานพาสทามจนมีเงินเก็บ จึงซื้อต้นไม้มาปลูกหลังห้องแล้วค่อย ๆ ศึกษาไม้ใบมาเรื่อย ๆ จนมาถึงตอนนี้ เป็นทั้งนายหน้าพ่อค้าคนกลาง คนเพาะพันธุ์  สร้างโรงเรือนไว้บนดาดฟ้าที่บ้าน เริ่มหาคอนแท็กจากรุ่นพี่ในวงการต้นไม้ ที่มีประสบการณ์ ซื้อต้นไม้จากต่างประเทศ เช่น เวียดนาม อเมริกา อินโดนีเซีย มาอนุบาลในโรงเรือน ซึ่งตอนนั้นจำได้ว่า ซื้อต้นนางกวักด่างมาเลี้ยงในราคา 2,000 บาท ขายได้ 50,000 บาท

เมื่อได้เงินมานำมาซื้อต้นไม้ ศึกษาและหาข้อมูล ต้นไม้ที่ได้รับความนิยม คงหนีไม่พ้น คือ ไม้ด่าง เดิมจะมีเฉพาะกลุ่ม แต่ด้วยสถานการณ์โควิด คนอยู่บ้านมากขึ้น กระแสของดารา ทำให้วงการต้นไม้ในเมืองไทยกลับมา ยกตัวอย่างเช่นกล้วยด่างที่ราคาสูงมาก ปัจจุบันได้ร่วมลงทุนกับพี่เขย สร้างโรงเรือนที่คลองหก ขยับขยาย สายพันธุ์กล้วยด่าง โดยที่ร้านมีประมาณ 14 สายพันธุ์ เช่น ฟลอริดา เทพพนม ป่าลายหินอ่อน มะลิอ่อง นอกจากนี้ยังได้ขยายพันธุ์ไม้ด่างอื่น ๆ  เช่น มะนาว มะละกอ พริก วิธีในการวางแผนการทำงานของธุรกิจ ก็คาดการณ์ การตลาดของต้นไม้ชนิดนั้น ๆ ซื้อเข้ามาขยายพันธุ์หรือที่เรียกเป็นศัพท์ต้นไม้ก็คือการทำจำนวนให้มีมากขึ้นโดยการตัดชำครับ แนวคิดในการทำธุรกิจ ให้ประสบความสำเร็จ ก็คือการเรียนรู้และฝึกฝนครับไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด แต่เราเลือกจะทำและเรียนรู้ในสิ่งนั้นๆ สิ่งที่เรารักเราชอบได้ครับ

สำหรับใครที่สนใจต้นไม้สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ที่ IG : sellmytree หรือทาง FB: Naragarn Jeensri โดยจะไลฟ์ขายต้นไม้ผ่านสองช่องทางนี้ครับ