เน็ตก้าจับมือยักษ์ซอฟต์แวร์ทั้งไทยและเทศ สร้างคลาวด์ฟิวชัน

เน็ตก้าจับมือยักษ์ซอฟต์แวร์ทั้งไทยและเทศ สร้างคลาวด์ฟิวชันสมบูรณ์แบบกับอินฟินิตี้ส์ ยักษ์ใหญ่ด้านคลาวด์จากไต้หวัน หวังรวมร่างการบริหารอินฟากับเครือข่ายเข้ากับการบริหารคลาวด์ทุกระบบ พร้อมรวมทัช เทคโนโลยี เจ้าแม่ระบบบริหารไวไฟชื่อดัง จับกลุ่มองค์กรทุกระดับ ประเดิมกลุ่มโรงแรม ท่องเที่ยว

 

          นางนิพัสตราภรณ์ เจียมโชติพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทเน็ตก้า ซิสเต็ม เปิดเผยว่า บริษัทได้ตกลงเซ็นสัญญาความร่วมมือทำ 2 สัญญา ระหว่างเน็ตก้ากับบริษัท อินฟินิตี้ส์ซอฟต์ และเน็ตก้ากับบริษัท ทัช เทคโนโลยี ซึ่งทั้งสองสัญญาจะเป็นการเปลี่ยนแปลงตลาดซอฟต์แวร์ด้านการบริหารจัดการทรัพยากรของทั้งองค์กรขนาดใหญ่ และกลุ่มผู้ให้บริการโทรคมนาคมรวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลก

ที่ผ่านมาเน็ตก้าเป็นผู้นำตลาดซอฟต์แวร์ด้านการบริหารงานเครือข่ายในตลาดผู้ให้บริการ หรือ service provider ซึ่งมีสัดส่วนการตลาดอยู่ถึง 80% และได้เริ่มรุกเข้ามาในตลาดองค์กรขนาดใหญ่ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเข้าสู่ยุคคลาวด์คอมพิวติ้งทั้งในส่วนของ ไพรเวทคลาวด์ และพับบลิคคลาวด์ โดยความต้องการนี้มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างมากแต่ที่ผ่านมาการพัฒนาซอฟต์แวร์ของเน็ตก้ารองรับระบบไพรเวทคลาวด์ได้บางส่วน บริษัทจึงได้เปลี่ยนนโยบายจากการพัฒนาซอฟต์แวร์แต่เพียงผู้เดียวมาเป็นการผสานกับซอฟต์แวร์ที่เป็นเจ้าตลาดในด้านต่างๆ เพื่อเร่งความเร็วในการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ทันกับความต้องการของตลาด

เหตุผลที่เลือกเป็นพันธมิตรกับบริษัท อินฟินิตี้ส์ซอฟต์ เนื่องจากในทางเทคนิคแล้ว บริษัทนี้ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในการทำชุดเครื่องมือหรือ tool ในการบริหารระบบคลาวด์ทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นไพรเวทคลาวด์ หรือพับบลิคคลาวด์ สามารถเชื่อมต่อกับคลาวด์ใหญ่ๆ ทั่วโลกได้ทั้งหมด ดังนั้นทั้งคู่จะนำซอฟต์แวร์มาเชื่อมโยงกันเป็นโซลูชันเดียว โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านซอฟต์แวร์ของทั้งสองด้านมาพัฒนาร่วมกัน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน

สำหรับในเชิงธุรกิจแล้วทั้งคู่จะตอบโจทย์ซึ่งกันและกันอย่างมาก ที่ผ่านมาอินฟินิตี้ส์ซอฟต์ได้ถูกร้องขอจากโครงการใหญ่ๆ จำนวนมากถึงโซลูชันที่ครบวงจร คือมีทั้งบริหารคลาวด์และบริหารทรัพยากรขององค์กรไปพร้อมกัน เพราะมองว่าทั้งคู่ต้องผสานกันและต้องหาจุดเด่นและจุดด้อยในการบริหารไปพร้อมกัน เพื่อทำให้ระบบมีความสมบูรณ์แบบ

ในสัญญาร่วมกันระหว่างเน็ตก้ากับอินฟินิตี้ส์ซอฟต์ ทั้งคู่จะนำเสนอโซลูชันร่วมกันให้กับลูกค้าในระดับโลก พร้อมกับรุกตลาดองค์กรของไทยที่กำลังเข้าสู่ตลาดคลาวด์อย่างเต็มตัวในช่วงนี้ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้ทั้งคู่สามารถเติบโตได้มากกว่า 30% ในส่วนของยอดขาย

IMG_7920_1

          ส่วนสัญญาความร่วมมือกับบริษัท ทัช เทคโนโลยี ซึ่งโดดเด่นในด้าน wifi management ถือเป็นความร่วมมือที่ตรงกับนโยบายของบริษัทที่จะจับมือกับพันธมิตรที่เก่งในตลาดเชิงลึก และทำให้บริษัทไม่ต้องมาเสียเวลาพัฒนาซอฟต์แวร์แข่งกับเจ้าของตลาดเดิม ดังนั้นเทคโนโลยีของเน็ตก้าที่โดดเด่นในเรื่องการบริหารทรัพยากร ทั้งคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ก็จะเพิ่มทั้งเรื่องการบริหารคลาวด์ของอินฟินิตี้ส์ซอฟต์ และบริหารไวไฟของ ทัช เทคโนโลยี ทำให้เป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นหนึ่งเดียวในโลกขณะนี้ที่สามารถดำเนินการได้ทุกอย่างตามที่ลูกค้าต้องการ

 

นายจอช ฉ่าย (Josh Chai) ประธานปฎิบัติการ หรือ COO บริษัท อินฟินิตี้ส์ซอฟต์ (InfinitiesSoft) เปิดเผยว่า อินฟินิตี้ส์ซอฟต์เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์แบบ B2B โดยมุ่งเน้นแพลทฟอร์มบริหารจัดการระบบคลาวด์แบบไฮบริด บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 ในไต้หวัน เดิม InfiniteSoft พัฒนาซอฟต์แวร์ JavaScript สำหรับหน่วยงานภาครัฐ และผู้ผลิตระดับโลกมากมาย บริษัทมีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการบริหารจัดการระบบคลาวด์ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา ทำให้สามารถนำเสนอโซลูชั่นคุณภาพระดับโลกสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์และบริษัทต่างๆ

ในปัจจุบันบริษัทโดดเด่นในการให้บริการคลาวด์ฟิวชั่น (CloudFusion) ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มบริหารจัดการระบบคลาวด์แบบไฮบริดที่ใช้ในดาต้าเซ็นเตอร์ โดยรวบรวมคลาวด์แพลทฟอร์ม 15 แพลทฟอร์มในท้องตลาดรวมไว้บนแพลทฟอร์มเดียว ที่มีทั้ง AWS, Microsoft Azure, OpenStack, VMware และแพลทฟอร์มอื่นๆ นอกจากนั้นแล้ว ยังสนับสนุนการใช้ฟังก์ชั่นหลากหลาย เช่น RDS (Rational Database Service) OBS (Object-based Storage) LBS (Load Balancing Service) และฟังก์ชั่นอื่นๆ ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2016 คาดว่าจะเปิดตัว CloudFusion เวอร์ชั่น SaaS หรือ Software as a Service โดยเป็นซอฟต์แวร์ออนดีมานด์ตัวใหม่จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจมีความคล่องตัวและบริหารงานทรัพยากรด้านไอทีได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

แนวทางการพัฒนาต่อไปของบริษัทคือ จะเน้นความครบวงจรมากยิ่งขึ้น จะมีการออกซอฟต์แวร์ใหม่คือ LogLoop และ AppBallon ขึ้น โดย LogLoop คือแพลทฟอร์มที่ใช้ในการวิเคราะห์ log โดยมีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์อย่างน้อย 500,000 ล็อกภายในเวลาเพียง 1 นาที ในขณะที่ AppBallon คือเครื่องมือ DevOps อันทรงพลัง ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์ต่างๆ ได้พร้อมกัน

ด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในธุรกิจไอทีของ InfinitiesSoft และ Netka ทั้งคู่เชื่อว่า การผนวกกันของทั้งสองผู้เชี่ยวชาญจะนำมาซึ่งความได้เปรียบทางธุรกิจของทั้งสองฝ่ายในเวลาที่เหมาะสม ท้ายที่สุดแล้วนี่จะเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญของวงการบริหารจัดการ infrastructure หรือโครงสร้างไอที และ virtualization ในขณะที่ในประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง ธุรกิจนี้ยังคงมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก

ที่ผ่านมาบริษัทมักถูกถามคำถามเกี่ยวกับ infrastructure management เสมอ เมื่อสร้างระบบคลาวด์ให้กับธุรกิจชั้นนำระดับโลก แพลทฟอร์มบริหารจัดการระบบคลาวด์แบบไฮบริดที่สามารถโฮสต์ผู้เช่าได้หลายรายพร้อมๆ กัน ผนวกกับโซลูชั่นบริหารจัดการเน็ทเวิร์คและ infrastructure ทำให้ทั้งสองบริษัทพร้อมที่จะให้บริการครบวงจร ครอบคลุม โซลูชั่นสำหรับ infrastructure virtualization และการบริหารจัดการระบบคลาวด์

Netka และ InfinitiesSoft เชื่อว่าเทคโนโลยีควรได้รับการแบ่งปันกัน และระบบคลาวด์จะถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยผู้บริโภคในอนาคต การบริหารจัดการระบบคลาวด์จึงจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจในโลกปัจจุบันและอนาคต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและความต่อเนื่องของการดำเนินธุรกิจ

ในเชิงเทคนิค ทั้งสองบริษัทจะผนวกผลิตภัณฑ์ของทั้งสองฝ่ายอยู่บนแพลทฟอร์มเดียวกัน โดยลูกค้าสามารถเข้าถึงทุกโซลูชั่นได้ผ่านบัญชีเดียว หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนถัดมาคือ การพัฒนาให้ CloudFusion สามารถ trigger หรือเขียนฝังฟังก์ชั่นการใช้งานของผลิตภัณฑ์ Netka และในทางกลับกัน ในท้ายที่สุดแล้ว ผลิตภัณฑ์ทั้งสองจะถูกผนวกรวมเป็นโซลูชั่นเดียว ทั้งสองบริษัทจะจัดทำคู่มือการใช้งานขึ้นเพื่อชี้แจงถึงประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการผนวกโซลูชั่นของทั้งสองบริษัทในเร็วๆ นี้

นางชัชฎา อภิชาสุทธากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทัช เทคโนโลยี เปิดเผยว่า ลูกค้า ของบริษัทและ เน็ตก้า ส่วนมากเป็นลูกค้าองค์ใหญ่ การนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้สนับสนุนโซลูชั่นของทั้งคู่จะทำให้สามารถบริการผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กได้มากขึ้น เนื่องจากการเสนอราคาที่เหมาะสมและแข่งขันได้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวเช่น โรงแรม ร้านอาหาร ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่จำเป็นต้องมีไวไฟในการให้บริการลูกค้า ภายใน 3 ปีนี้จะมีผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กใช้โชลูชั่นและบริการของทั้งคู่เพิ่มมากขึ้นกว่า 1,000 ราย สร้างรายได้มากกว่า 300 ล้านบาท

ปัจจุบัน ทัช เทคโนโลยี เป็นผู้ผลิตระบบบริหารจัดการไวไฟ (touchICS)  ระดับแนวหน้า ที่ได้รับความไว้วางใจ จากผู้ประกอบการโทรคมนาคมและองค์กรขนาดใหญ่ ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพของการให้บริการ บริษัทดูแลผู้ใช้ไวไฟต่อวันเป็นจำนวนมาก รู้ถึงปัญหา และพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด

ลูกค้าของบริษัทต้องมั่นใจว่าเมื่อมีอุปกรณ์หรือระบบไม่สามารถให้บริการได้ ต้องมีการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ในทันที และต้องมีข้อมูลจากระบบในการวิเคราะห์ปัญหาให้ได้มากที่สุด และนำเอาข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด แม้กระทั่งเรื่องของจุดติดตั้งอุปกรณ์กระจายสัญญาณไวไฟทีมีเป็นจำนวนมากทั่วประเทศ บริษัทต้องทราบตำแหน่งติดตั้ง และข้อมูลของอุปกรณ์อย่างแม่นยำเพื่อที่จะให้วิศวกรออกไปแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

การดูแลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายและบริการโทรคมนาคมด้วยระดับบริการสูงสุดในปัจจุบันจำเป็นต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ทันสมัยและเครื่องมือที่ดีที่สุด  ระบบจัดการบริการไวไฟ touchICS และระบบการบริหารโครงข่ายจาก Netka System เป็นการเติมเต็มการให้บริการลูกค้าได้อย่างลงตัว ทำให้คุณภาพการให้บริการโดยรวมดีเยี่ยมและเหนือกว่าระบบอื่น ทั้งคู่ได้รวมจุดเด่นของสองระบบชั้นนำจากสองบริษัทระดับแนวหน้า ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ประกอบการโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชีย  จึงมั่นใจได้ว่า product integration ของทั้งสองบริษัทจะไม่เป็นรองใครในการให้บริการโครงข่ายไร้สายไวไฟ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่: 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เน็ตก้า ซิสเต็ม

นางสาว วิภัทรา พิศภา

โทรศัพท์ 02-978-6805

โทรศัพท์มือถือ 085-152-7847

อีเมล์ wiphatta@netkasystem.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จับมือ 3 พันธมิตรซอฟต์แวร์ Cloud Fusion

คุณนิพัสตราภรณ์ เจียมโชติพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทเน็ตก้า ซิสเต็ม และ Mr.Josh Chai, COO InfinitiesSoft และคุณ ชัชฎา อภิชาสุทธากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทัช เทคโนโลยี ร่วมเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรรวมซอฟต์แวร์บริหารจัดการทรัพยากรไอที ซอฟต์แวร์บริหารจัดการคลาวด์ และบริหารจัดการไวไฟ เข้าเป็นโซลูชันเดียวกัน