Home / MANAGEMENT & STRATEGIES / GOVERNANCE / อสังหาฯปรับทัพเมื่อผู้บริโภคเลือก แบรนด์ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

อสังหาฯปรับทัพเมื่อผู้บริโภคเลือก แบรนด์ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

ในยุคที่แวดวงอสังหาริมทรัพย์แข่งขันกันรุนแรง ทั้งผู้เล่นหน้าเก่าที่อยู่ในตลาดมานาน และผู้เล่นหน้าใหม่ที่ดาหน้าเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งกันอย่างคึกคัก แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ที่แทบจะไม่มีอะไรต่างกันทำให้การขายยิ่งยากเพราะผู้บริโภคไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง

ขณะเดียวกันทิศทางของวงการอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ก็มุ่งเจาะตลาดที่อยู่อาศัยระดับพรีเมี่ยมหรือลักซัวรี่มากขึ้น เพราะเชื่อว่าลูกค้าระดับบนยังไงก็ยังมีกำลังซื้อ

และเมื่อเป็นเช่นนี้ แบรนด์ก็ต้องหันกลับมามองว่าลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่ต้องการแค่ที่อยู่อาศัยคุณภาพดี แต่พวกเขามองหาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทั้ง คุณภาพด้านการก่อสร้าง, การออกแบบ, บริการ, สิ่งอำนวยความสะดวก และเหนือสิ่งอื่นใดพวกเขาจะเลือก”แบรนด์” ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ผลตอบแทนการลงทุนจากการปล่อยเช่าหรือการดำเนินงานการปล่อยเช่าของแบรนด์โรงแรม ความเชื่อมั่นของการลงทุนที่ปลอดภัย และนวัตกรรมใหม่ของโครงการ

จุดนี้ที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญและเป็นกำหนดทิศทางการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่อยู่อาศัยแนวใหม่ป้อนตลาด หลายๆแบรนด์มีการนำเสนอการผลิตภัณฑ์ที่เน้นนวัตกรรม และสิ่งอำนวยความสะดวกภายใต้คอนเซ็ปที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย และปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ ผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ได้ตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์จากราคาและคุณภาพแต่พวกเขาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

ตัวอย่างของการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ที่เห็นล่าสุดคือ บริษัท‘เอพี ไทยแลนด์’ ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการ อสังหาริมทรัพย์และเจ้าแห่งนวัตกรรมคอนโดมิเนียมที่หันมาจับมือ ไลฟ์สไตล์แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากกลุ่มผู้บริโภคทั่วโลก มูจิ ประเทศไทย (MUJI) มาดีไซน์ห้องชุดที่เน้นการดีไซน์พื้นที่ให้ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและชีวิตส่วนตัว นำร่องโครงการแรก Life ปิ่นเกล้า ไฮเอ็นด์คอนโดพร้อมเข้าอยู่แห่งแรกและแห่งเดียวใจกลางปิ่นเกล้า ราคาเริ่มต้น 2.49 ล้านบาท

วิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจคอนโดมิเนียม บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า ” ในครั้งนี้เราได้ผสานความเชี่ยวชาญในการบริหารสเปซของเรา ผนวกกับความเป็น Function Expert ของ MUJI ซึ่งสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของคนไทยยุคใหม่ ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้งานได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดทุกตารางนิ้ว”

โครงการ Life ปิ่นเกล้า ออกแบบโดยโชว์เอกลักษณ์วัสดุจากธรรมชาติ อาทิ ลวดลายไม้ หิน และสวนแนวตั้ง ภายใต้วิธีคิดการวางแผนการใช้ชีวิตด้วยการออกแบบอย่างมีประสิทธิภาพและผลิตภัณฑ์ตกแต่งมากประโยชน์ของมูจิ ทำให้เกิดความลงตัวของการผสานพื้นที่ส่วนตัวและชีวิตการทำงานเข้าไว้ด้วยกัน ในคอนเซปต์ “Co-working Space Insert layout”

ซึ่งสามารถเปลี่ยนพื้นที่ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ทำงานได้ รวมไปถึงชั้นวางของ และตู้เก็บของสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน ทำให้ได้พื้นที่ทำงานขนาดใหญ่รองรับการทำงานเป็นกลุ่ม หรือใช้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนได้ ผนังห้องมีการนำนวัตกรรมเข้ามาเสริมทำให้สามารถใช้เขียน หรือปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับฉายโปรเจคเตอร์ หรือสามารถตกแต่งเพื่อความสวยงามได้เช่นเดียวกัน

โครงการ Life ปิ่นเกล้า คอนโดมิเนียม 23 ชั้น บนเนื้อที่ 4.3 ไร่ มีทั้งหมด 803 ยูนิต ตั้งอยู่ห่างจากรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน สถานีบางยี่ขันเพียง 40 เมตร ผสมผสานรูปแบบแนวคิดญี่ปุ่น ที่มีความละเมียดละไม ทั้งยังนำความเป็นธรรมชาติเข้ามาอยู่ใกล้ตัวมากขึ้น ด้วยสระว่ายน้ำบรรยากาศในสวนแบบญี่ปุ่น และล็อบบี้เปิดรับวิวต้นไม้

และไม่เฉพาะลูกค้าระดับบนเท่านั้น แต่กลุ่มคนยุคใหม่เองก็เริ่มมองหาและยอมจ่ายมากกว่าเพื่อให้ได้ที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ที่มีความเป็นปัจเจกบุคคลมากขึ้น และหลังจากนี้ผลิตภัณฑ์อสังหาริมทรัพย์ก็คงจะเน้นไปในทิศทางนี้มากขึ้นและไม่จำกัดอยู่เฉพาะตลาดบนอย่างแน่นอน