อังกฤษ เตรียมขึ้นภาษีแก้วกาแฟลดปริมาณขยะ

อังกฤษ เตรียมขึ้นภาษีแก้วกาแฟลดปริมาณขยะ

เมื่อธุรกิจร้านกาแฟในอังกฤษมีอัตราการเติบโตเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ปริมาณการใช้แก้วกระดาษที่ใช้แล้วทิ้งในอังกฤษ มีมากถึง 2.5 พันล้านใบต่อปี เปรียบเทียบง่ายๆก็คือถ้านำแก้วเหล่านั่นมาวางต่อกันจะสามารถวนรอบโลกได้ถึง 5 รอบครึ่ง

ปัจจุบันอังกฤษมีผู้บริโภคมีเพียง 1-2% เท่านั้นที่นำแก้วกาแฟเซรามิคไปซื้อกาแฟ ทาง Committee of Lawmakers หรือคณะกรรมการร่างกฎหมายของอังกฤษ เล็งเห็นว่าการใช้ระบบจัดเก็บภาษีโดยเพิ่มราคากาแฟราว 25 เพนนี หรือประมาณ 11 บาท จะเป็นมาตรการที่กระตุ้นให้คนให้แก้วกาแฟกระดาษน้อยลง ซึ่งทางคณะกรรมการร่างกฎหมายจะนำเงินภาษีที่ได้ไปใช้ในโครงการรีไซเคิลของรัฐอีกด้วย


ที่ผ่านมา ในเดือนตุลาคม 2015 ประเทศอังกฤษออกกฎหมาย “ภาษีถุงพลาสติก” หรือ Bag Levy โดยเริ่มต้นชาร์จเงิน 5 เพนนี สำหรับถุงพลาสติกในร้านค้าขนาดใหญ่ ซึ่งมาตราการนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จของรัฐบาลอังกฤษอย่างมากเพราะ สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติคลงได้ถึง 83%


ทั้งนี้ กระทรวงสิ่งแวดล้อมประเทศอังกฤษได้ออกมาให้ความเห็นว่า “กระทรวงสิ่งแวดล้อมต้องการให้เกิดแอ็คชั่นในเรื่องของการลดปริมาณแก้วที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง โปรโมทแก้วที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ภายในปี 2023 และภาคเอกชนเองก็จะต้องให้ความร่วมมือออกโปรโมทชั่นที่ดึงดูดลูกค้าให้หันมาใช้แก้วรีไซเคิล มากขึ้น”

ประเทศอังกฤษถือเป็นประเทศแรกๆที่ตระหนักในเรื่องสิ่งแวดล้อม และเป็นประเทศตัวอย่างที่ออกมาตรการ ลดปริมาณการใช้ขยะในประเทศให้เหลือน้อยที่สุด ได้สำเร็จ

ไม่อยากจะถึงเลยว่าถ้านำแก้วกาแฟที่ใช้แล้วทิ้งในประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐอเมริกา หรือจีนมาวางรวมกันจะวนรอบโลกได้กี่รอบ

ที่มา www.voanews.com