Home / THE CHIEFTAIN / VISION / Minizize Dance Studio ธุรกิจที่ปลูกด้วยใจ และโตด้วยกลยุทธ์

Minizize Dance Studio ธุรกิจที่ปลูกด้วยใจ และโตด้วยกลยุทธ์

Cover Dance คือกิจกรรมที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบ ซึ่งเป็นผลจากกระแสนิยมเกาหลีที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตวัยรุ่นไทยในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดกิจกรรมสนับสนุนความกล้าแสดงออกและโชว์ความสามารถของผู้คนมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีคนจับเคล็ดนี้มาต่อยอดเป็นธุรกิจ อีกทั้งยังสร้างการเติบโตได้เป็นอย่างดี เพราะเริ่มจากความชื่นชอบ อันเป็น Passion ในการดำเนินธุรกิจ

คุณสมยศ เชาวลิต หรือคุณจิ๊บ แห่ง JIB ร้านขายคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นนำของไทย เป็นหนึ่งในผู้ที่นำเอาความชื่นชอบในการดู Cover Dance มาต่อยอด จนเกิดเป็นความสำเร็จในธุรกิจใหม่ อย่าง Minizize Dance Studio สตูดิโอสอนเต้น เต้นออกกำลังกาย และห้องซ้อมให้เช่า ใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่มาของ Cover Dance ที่บูธ JIB ในงานคอมมาร์ตที่สร้างสีสันและดึงดูดให้คนแวะมาที่บูธเป็นจำนวนมากในทุกปี

การก่อตั้งสตูดิโอนั้นเริ่มมาจากการที่คุณจิ๊บได้มีโอกาสไปดูงานที่ไต้หวัน และพบว่าที่นั่นเขาจะใช้พริตตี้ในบูธมาเต้นแทนนักเต้นมืออาชีพ ซึ่งแม้จะไม่ใช้คุณภาพคับแก้วแบบมืออาชีพ แต่นี่แหละคือเสน่ห์ของมัน เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยคุณจิ๊บจึงทำการปรับรูปแบบการแสดงใหม่ โดยลองเอาพริ้ตตี้มาเต้นแทนนักเต้นมืออาชีพ ลงทุนส่งพริ้ตตี้ทั้งหมดไปทำการฝึกซ้อม จ้างครูมาสอน และหาเช่าสตูดิโอเพื่อซ้อมเต้นอย่างจริงจัง ทำให้เจอปัญหาในการหาห้องสำหรับซ้อมเต้น เพราะห้องซ้อมแต่ละแห่งต้องรอคิวยาว อีกทั้งยังเป็นเพียงห้องธรรมดา ๆ ที่มีแค่กระจกกับเครื่องเสียงอยู่ในห้อง

“ห้องก็ธรรมดา แต่เต็มตลอด” คือประโยคที่ติดอยู่ในหัวของคุณจิ๊บ ก่อนที่จะกลายเป็นที่มาของธุรกิจใหม่ของคุณจิ๊บ และได้สาว ๆ ทีม Minizize นักเต้นมืออาชีพที่เคยเต้นให้ JIB มาช่วยกันเซ็ตอัพ พร้อมเลือก The Street รัชดา ซึ่งอยู่กลางใจเมือง เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรม

คุณจิ๊บลงทุนไปกว่า 12 ล้าน ในการเนรมิตรพื้นที่กว่า 800 ตารางเมตร ให้เป็นสตูดิโอให้เช่าสำหรับนักเต้นที่ต้องการซ้อมเต้น และยังเป็นสถาบันสอนสอนเต้นโดยครูมืออาชีพสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีฝันอยากเป็นนักเต้น แต่ละห้องถูกตกแต่งให้สวยงามในธีมที่แตกต่างกัน มีระบบเสียงอย่างดี และที่สำคัญคือมีช่วงเวลาให้ใช้บริการที่เหมาะกับทุกคน โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงตี 2

สำหรับแหล่งรายได้ของธุรกิจนี้มาจาก 3 ช่องทาง คือการให้บริการเช่าห้องสตูดิโอและคอร์สเต้น และบริการถ่ายคลิปเต้นสำหรับคนที่อยากเอาไปแชร์อวดเพื่อนในโซเชียล บริการหลังนี้คุณจิ๊บมองว่าเป็นการนำจุดแข็งที่ JIB มีอยู่มาเพิ่มมูลค่าให้กับตัวธุรกิจใหม่นี้ รวมถึงการออกอีเวนต์ร่วมกับ JIB ซึ่งถือเป็นเป็นเวทีให้ทั้งครูและนักเรียนจาก Minizize Dance Studio ได้โชว์ความสามารถอีกทางหนึ่ง

Minizize Dance Studio มีวิธีทำการตลาดที่น่าสนใจและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ตั้งแต่การจัดประกวด Cover Dance ชิงเงินรางวัลพิเศษ และการอัปคลิปเต้นของครูแต่ละท่านขึ้นในโซเชียลก็เป็นการดึงความสนใจได้มากเช่นกัน เพราะทำให้เกิดการกดไลค์กดแชร์ในกลุ่มแฟนคลับจนหลายคลิปกลายเป็นกระแส และส่งผลให้ตัวสตูดิโอเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับธุรกิจที่เปิดมาเพียง 11 เดือน มาถึงวันนี้ก็สามารถสร้างชื่อเสียงและทำกำไรให้กับธุรกิจได้แล้ว และกำลังวางแผนเปิดสาขา 2 ส่วนปัจจัยของความสำเร็จของธุรกิจนี้ คุณจิ๊บมองว่าอยู่ที่การมีครูสอนเต้นที่เก่ง การเลือกทำเลที่ถูก และการตกแต่งสถานทีให้ดูเป็นมืออาชีพ คือกลยุทธ์หลักของการทำธุรกิจนี้

คุณจิ๊บปิดท้ายบทสนทนาว่า ถึงแม้ตัวเองจะเต้นไม่เก่ง แต่เพราะใจชอบดู Cover Dance แม้จะเป็นธุรกิจที่ไม่คุ้นเคย แต่ก็สามารถทำได้