Home / Lifestyle / AUTO / ทำไม Mercedes Benz AMG จึงสำคัญต่อ Mercedes Benz
เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจี

ทำไม Mercedes Benz AMG จึงสำคัญต่อ Mercedes Benz

ต้องยอมรับว่า ความสำเร็จของการทำตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงภายใต้แบรนด์ เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจี คนทั่วโลกทราบดีว่า แบรนด์นี้อยู่ภายใต้ร่มเงาของ Mercedes Benz

สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Mercedes Benz AMG กับคู่แข่งนั่นก็คือ จุดลงตัวของเครื่องยนต์ที่ปรับจูนมาแล้ว ทำให้ Mercedes Benz AMG สามารถตอบสนองการขับขี่แบบเร้าใจ ในราคาที่สามารถเอื้อมถึง

 

ความเป็นมาของ Mercedes Benz AMG

จากประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 50 ปี ในโรงโม่แป้งเก่าในเมือง Burgstall ประเทศเยอรมนี กว่าจะมาเป็น เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจี Hans-Werner Aufrecht และ Erhard Melcher คู่หูที่มีความรักและความหลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ต ได้สร้างรถยนต์ที่มีความแรงหลายร้อยแรงม้าขึ้น 

โดยการรวมคำ 3 คำคือ Aufrecht และ Melcher ส่วน G มาจากคำว่า Grobaspach ซึ่งคือชื่อหมู่บ้าน ถูกตั้งเป็นชื่อแบรนด์ AMG นับแต่นั้นมา

one man, one engine จึงเปรียบเสมือนปรัชญาการผลิตรถยนต์ Mercedes Benz AMG โดยใช้ช่างฝีมือเพียง 1 คนตลอดกระบวนการประกอบ และในขั้นตอนสุดท้าย ช่างฝีมือที่ประกอบเครื่องยนต์แต่ละเครื่อง จะเซ็นชื่อของตนลงบนแผ่นโลหะที่ติดอยู่บนฝาครอบเครื่องยนต์ เพื่อเป็นการรับรองคุณภาพและมาตรฐานสูงสุด

 

เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจีแน่นอน ยนตรกรรมที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อเฉพาะบุคคล นั่นคือ คุณค่าของแบรนด์ ๆ นี้ ซึ่งได้รับความนิยมตลอด 50 ปี เกิดจากหลักการสร้างสรรค์รถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ทุกสมรรถนะ “Driving Performance” ซึ่งเป็นหัวใจหลักของแบรนด์     

 

เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจี
โรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์นี้ ต้องครบทั้งเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เต็มเปี่ยมด้วยนวัตกรรมเพื่อมอบความโฉบเฉี่ยว และเร้าอารมณ์ให้กับผู้ขับขี่ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้แบรนด์ Mercedes Benz AMG มีความพิเศษและแตกต่างไม่เหมือนใคร คือการใช้ปรัชญาการผลิตเครื่องยนต์ทุกเครื่องแบบ “1 ช่างฝีมือ ต่อเครื่องยนต์ 1 เครื่อง one man, one engine”

โดยใช้ช่างฝีมือเพียง 1 คนตลอดกระบวนการประกอบ และในขั้นตอนสุดท้าย ช่างฝีมือที่ประกอบเครื่องยนต์แต่ละเครื่อง จะเซ็นชื่อของตนลงบนแผ่นโลหะที่ติดอยู่บนฝาครอบเครื่องยนต์ เพื่อเป็นการรับรองคุณภาพและมาตรฐานสูงสุด


“หลักการสร้างสรรค์รถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ทุกสมรรถนะ (Driving Performance) ในราคาที่จับต้องได้ อีกทั้งยังทำให้แบรนด์ Mercedes Benz ดูเด็กลง ซึ่งทั้ง 3 ปัจจัยคือหัวใจหลักของแบรนด์ Mercedes Benz” โรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหารบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด บอก

ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดูสปอร์ต เป็นหนุ่มขึ้นของ Mercedes Benz AMG กับราคาขายที่สามารถจับต้องได้มากกว่าในอดีต ย่อมทำให้ Mercedes Benz คาดหวังยอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งโฟล์เกอร์ก็บอกว่า Mercedes Benz ยังมีความกระหายในการนำ Mercedes Benz AMG กระจายไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ทั่วโลก


Mercedes Benz สามารถขาย Mercedes Benz AMG ได้มากกว่า 120,000 คันแล้ว โดยตลาดอันดับ 1 คือ อเมริกา ตามมาด้วยกลุ่มลูกค้าแถบตะวันออกลาง ยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดที่น่าสนใจและมีการเติบโตในกลุ่มผู้ซื้อรุ่นใหม่ 

สำหรับประเทศไทย ตัวเลขยอดขายของ Mercedes Benz AMG ราว 1,000 คันคือจำนวนรถที่วิ่งอยู่บนถนนเมืองไทย

 

สิ่งสำคัญที่ทำให้ Mercedes Benz AMG เติบโต คือการผลิตในประเทศไทย มีสินค้าให้เลือกถึง 19 รุ่น อีกทั้งยังมีตัวแทนจำหน่าย 14 แห่งคอยสนับสนุน ซึ่งจะช่วยเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกเรามากขึ้น

 

“ปีที่แล้วเราเติบโตขึ้นมาจากปี 2017 ถึง 309% และครึ่งแรกของปี 2019 โตขึ้น 204% เหตุผลหลักที่เติบโตขึ้นมาได้ คือการที่เราสามารถผลิต Mercedes Benz AMG ได้ในประเทศ ซึ่งส่งผลให้ราคาเริ่มต้นสมเหตุสมผลกว่าการสั่งรถยนต์เข้ามาจำหน่ายทั้งคัน (CUB)”

จากคำกล่าวของโฟล์เกอร์ แน่นอนว่าเขามุ่งหวังจะเห็น Mercedes Benz AMG มากขึ้น ทำให้เขาและทีมงาน Mercedes Benz ต้องวางแผนการตลาดแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เนื่องจาก Mercedes Benz จำเป็นต้องโน้มน้าวลูกค้าของคู่แข่ง ขณะเดียวกันก็ต้องแนะนำลูกค้าฐานเดิมของ Mercedes Benz ให้ขยับขึ้นมาใช้บริการ Mercedes Benz AMG มากขึ้นนั่นเอง   

 

เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจี

ตัวเลขจำนวนนี้ ย่อมเป็นปริมาณที่สูงเมื่อสะท้อนถึงความต้องการรถยนต์ในกลุ่มเฟอร์ฟอร์แมนซ์ กับฐานกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่ขยายตัวมากขึ้น

 

มอบประสบการณ์เหนือระดับกับกลยุทธ์ Customer Centric

แต่ประธานบริหารบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็บอกว่า ตลาดสามารถขยายได้อีก จากแผนลงทุนมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในทุกมิติ ให้กับลูกค้าของ Mercedes Benz AMG

โดยแนวทางการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง จะมุ่งมั่นในการให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า และจะไม่หยุดยั้งที่จะนำเสนอประสบการณ์ ที่มาพร้อมกับความตื่นเต้นและแปลกใหม่ในสไตล์ของ Mercedes Benz AMG

เพื่อตอกย้ำภาพผู้นำในการผลิตรถยนต์สปอร์ตระดับแถวหน้าของโลก โดยทางบริษัทฯ ได้เตรียมจัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับลูกค้า Mercedes Benz AMG โดยเฉพาะ

“เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เราจัดกิจกรรม AMG Driving Academy ฝึกอบรมขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้ลูกค้า Mercedes Benz AMG ได้สัมผัสประสบการณ์อันทรงพลังจากการขับขี่ยนตกรรมสมรรถนะสูง โดยทีมผู้ฝึกสอนจาก Mercedes Benz มาร่วมสอนเทคนิคและให้คำแนะนำต่าง ๆ แก่ลูกค้าของเรา”

 

เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจี

 

ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดูสปอร์ต เป็นหนุ่มขึ้นของ Mercedes Benz AMG กับราคาขายที่สามารถจับต้องได้มากกว่าในอดีต ย่อมทำให้ภารกิจหรือสิ่งที่โฟล์เกอร์คาดหวังคือยอดขายเพิ่มขึ้นนั้นอาจจะบรรลุผลได้

หากประเมินจากปัจจัยเรื่องของการผลิตรถ Mercedes Benz AMG ในเมืองไทย อีกทั้งยังมีรุ่นต่าง ๆ ให้เลือกซื้อราว 19 รุ่น เมื่อเทียบกับค่ายคู่แข่งที่ต้องนำเข้า ซึ่งมีเพดานของภาษีนำเข้าเป็นอุปสรรค 

 

“สิ่งสำคัญสำหรับประเทศไทยที่ทำให้ Mercedes Benz AMG เติบโต คือการที่เราสามารถผลิตได้ในประเทศไทย โดยเรามีสินค้าให้เลือกกว่า 19 รุ่น อีกทั้งเรายังมีตัวแทนจำหน่าย 14 แห่งคอยสนับสนุน ซึ่งจะช่วยเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกเรามากขึ้น

 

เมอร์เซเดส เบนซ์ เอเอ็มจี

“ทุกอย่างที่เป็นมาตรฐานของ Mercedes Benz AMG ระดับโลกจะถูกส่งต่อไปถึงมือลูกค้าทุกท่าน”

 


คำตอบของประธานบริหาร เมอร์เซเดส-เบนซ์ ชัดเจนแบบนี้ ใครอยากเป็นลูกค้าแบบระดับโลกต้องแวะไปลอง Mercedes Benz AMG

www.mercedes-benz.co.th

 

 

โดย : วิทยา กิจชาญไพบูลย์

 

 

GERD

ติดตามบทความและข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ www.thebusinessplus.com