Home / Lifestyle / AUTO / The New Mercedes-Benz A-Class ความสนุกที่สัมผัสได้

The New Mercedes-Benz A-Class ความสนุกที่สัมผัสได้

เทคโนโลยียานยนต์ได้ก้าวล้ำไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วอีกขั้น เช่นเดียวกับการเปิดตัวยนตรกรรมอัจฉริยะรุ่นใหม่ล่าสุด The New Mercedes-Benz A-Class : A 200 AMG Dynamic ที่มากับรูปลักษณ์แบบสปอร์ต พร้อมสมรรถนะเครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร ที่มีกำลังแรงม้ามากที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์เท่ากัน


ทำไม The New Mercedes-Benz A-Class ถึงน่าสนใจ

ก็ต้องบอกว่า The New Mercedes-Benz A-Class ในรุ่นเปิดตัวคือ A 200 AMG Dynamic มี 3 องค์ประกอบสำคัญ ที่จะมามอบความแตกต่างอย่างเหนือระดับให้แก่ผู้ครอบครองดังต่อไปนี้

1. เป็นการพลิกโฉมทำตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์ เนื่องจากสมรรถนะเครื่องยนต์ 1,332 ซีซี แต่ให้กำลังสูงสุดถึง 163 แรงม้า ถือเป็นคอมแพ็คคาร์ที่มีกำลังแรงม้ามากที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์เท่ากัน

Mercedes-Benz A-Class

อีกทั้งยังมีแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ความเร็ว 1,620 รอบ/นาที มีอัตราการปล่อยไอเสียต่ำเพียง 119-124 กรัม/กม. และยังมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ยอดเยี่ยม เฉลี่ยเพียง 5.2 ลิตร/100 กม. เท่านั้น

2. รูปลักษณ์สปอร์ตแบบมากขึ้น (เจเนอเรชันที่ 4 ของรุ่น A-Class) มาพร้อมกับดีไซน์แบบใหม่ (New Design Body Language) เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการเติมความโฉบเฉี่ยวให้กับชีวิตในเมืองใหญ่

Mercedes-Benz A-Class

ดีไซน์ภายนอกสอดคล้องกับปรัชญาการออกแบบ Sensual Purity ที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ ยึดถือมาตลอด โดยจะ ‘เน้นความเรียบง่าย และให้ความสำคัญกับผิวสัมผัส’

ในขณะเดียวกันก็มีความร้อนแรงและน่าดึงดูดใจ ด้วยโครงสร้างภายนอกแบบ AMG ที่โดดเด่นด้วยการตัดทอนเส้นสาย มาพร้อมกับล้อขนาด 18 นิ้ว แบบ 5 ก้านคู่ และโคมไฟหน้าแบบ LED High Performance ที่มีความเพรียวบาง

Mercedes-Benz A-Class

ดีไซน์ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นการผสมผสานระหว่างดีไซน์คลาสสิกของรถยนต์ในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ และความปราดเปรียวเร้าใจได้อย่างลงตัว

ส่วนดีไซน์ภายในก็ได้มีการปรับโฉมใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น ด้วยการนำเอาสไตล์สปอร์ตแบบ AMG และเน้นไปที่ความกว้างขวางเพื่อให้สามารถได้ประโยชน์ใช้สอยที่มากที่สุด

Mercedes-Benz A-Class

โดยจะมีพื้นที่ว่างบริเวณช่วงไหล่ ข้อศอก และเหนือศีรษะมากกว่าค่าเฉลี่ยของรถยนต์ประเภทเดียวกัน รวมไปถึงการออกแบบห้องโดยสารตอนหลังให้เข้าออกได้ง่าย

รวมถึงช่องกระโปรงหลังที่มีขนาดกว้าง 950 มิลลิเมตร และมีระยะเส้นทแยงมุมจากตัวล็อกถึงขอบล่างของกระจกหลังถึง 462 มิลลิเมตร ช่วยให้ใส่หรือนำสัมภาระที่มีขนาดใหญ่เข้า-ออกได้อย่างสะดวก

3. เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย ที่เป็นไฮไลต์สำหรับองค์ประกอบสุดท้าย ก็คือการติดตั้ง Mercedes-Benz User Experience หรือ MBUX โดยเป็นการใช้ชิพกราฟิกและระบบปัญญาประดิษฐ์ Deep Learning จาก NVIDIA จาก Silicon Valley

ซึ่งคุณสมบัติเด่นของระบบนี้คือ สามารถสั่งการควบคุมด้วยเสียง และทำการเชื่อมต่อระหว่างลูกค้า รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ รวมถึงการบริการอื่น ๆ ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ให้เป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดายมากขึ้น

Mercedes-Benz A-Class

อีกทั้งยังมีความสามารถใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นการจากทำงานร่วมกันของสองระบบนี้อีกมากมาย เช่น การสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะที่สามารถตรวจจับการสั่งการด้วยภาษาพูดอย่างเป็นธรรมชาติ (Natural Speech Recognition) ทำให้ระบบเข้าใจภาษาอังกฤษในหลายสำเนียงได้

เพียงแค่พูดคำว่า ‘Hey, Mercedes’ เพื่อเริ่มต้นการทำงานช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถใช้สมาธิกับการขับรถได้มากขึ้นระหว่างการสั่งการระบบ เป็นต้น”

ผลลัพธ์ที่ได้คือ มีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่หลากหลายขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการ รวมถึงให้ความสะดวกสบายที่มากขึ้นสำหรับผู้ขับขี่

บริการ Mercedes me connect มาพร้อมฟังก์ชันอันโดดเด่นมากมายที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับเพิ่มบริการ และฟังก์ชันต่างๆ ตามต้องการได้ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน อาทิ

  • Mercedes-Benz Emergency Call System ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชน เซ็นเซอร์ของระบบนี้จะทำงานโดยอัตโนมัติ และส่งตำแหน่งของรถยนต์ให้กับศูนย์ช่วยเหลือทันที
  • Vehicle Monitoring เจ้าของรถยนต์สามารถเช็คตำแหน่งล่าสุดหรือเส้นทางการขับขี่ของรถยนต์ได้ผ่านแอปพลิเคชั่นของ Mercedes me connect ได้
  • Vehicle Set-up ผู้ขับขี่สามารถตรวจสอบสภาพรถยนต์ได้จากระยะไกล โดยเซ็นเซอร์ที่อยู่ในรถจะตรวจสอบสภาพของรถยนต์ในขณะนั้น และส่งเป็นข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันให้ทั้งผู้ขับขี่และศูนย์ซ่อมบำรุง สามารถเปิดดูรายละเอียดข้อมูลสถานะต่าง ๆ ได้
  • Maintenance Management ระบบนี้จะช่วยเตือนเมื่อถึงเวลานำรถยนต์เข้าตรวจสภาพ โดยจะตั้งวัน และเวลาเข้ารับบริการในครั้งต่อไปให้อัตโนมัติ
  • Remote Engine Start ฟังก์ชันที่ช่วยให้การใช้รถของคุณสะดวกสบายมากขึ้น โดยคุณสามารถเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อเปิดเครื่องปรับอากาศทำความเย็นล่วงหน้า หรือการสั่งเปิด หรือล็อกประตูรถจากระยะไกล เป็นต้น
  • Online Booking ฟังก์ชันสำหรับการนัดหมายเพื่อเข้ารับบริการต่าง ๆ จากเมอร์เซเดส-เบนซ์ได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว

Mercedes-Benz A-Class

อย่างที่บอกว่า The New Mercedes-Benz A-Class ได้มีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด กับเทคโนโลยีที่ไม่เคยมีในรถยนต์รุ่นก่อนหน้ามากมาย อาทิ

ระบบช่วยหยุดรถ (Active Brake Assist) ที่ได้รับพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นโดยสามารถ ลดความเสียหายหรือป้องกันการพุ่งชนกับรถยนต์ข้างหน้าที่ใช้ความเร็วต่ำกว่า กำลังชะลอ หรือแม้แต่รถที่จอดอยู่ข้างหน้าได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้รถเฉี่ยวชนกับผู้ที่ข้ามถนนหรือผู้ใช้จักรยานได้เช่นกัน

อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกของรถยนต์ในตระกูลคอมแพ็คคาร์ ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ที่มาพร้อมกับ ระบบช่วยจอดพร้อมกล้องหลัง (Parking Package with Reversing Camera) ที่จะช่วยให้การถอยจอดง่ายขึ้นอีกด้วย

Mercedes-Benz A-Class

 

…สิ่งที่เติมเข้ามาในรุ่น Benz A 200 AMG Dynamic ใหม่ ถือว่าเสนอความเร้าใจแบบท้าทายจริง ๆ