Liverpool

เปิดรายได้ต่อปีของ ‘คล็อปป์’ อดีตผู้จัดการทีม Liverpool เทียบเท่าผู้บริหารไทยต้องทำงานน้อยสุด 21 ปี!

เจอร์เก้น คล็อปป์ อดีตผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล อำลาทีมไปในการแข่งขันวันที่ 19 พ.ค.2567 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการลาออกที่สั่นสะเทือนวงการฟุตบอลทั่วโลก เพราะตลอดช่วงเวลา 9 ปี ‘คล็อปป์’ ถือเป็นหนึ่งในผู้จัดการทีมที่ทำให้ ลิเวอร์พูล กลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้งจากการคว้าแชมป์ทั้งหมด 8 รายการ ซึ่งถ้วยรายวัลที่คว้ามาได้ทำให้เกิดความนิยมในสโมสรมากยิ่งขึ้น และตามมาด้วยผลตอบแทนมากมายในแง่ของธุรกิจ โดยมูลค่าของสโมสรลิเวอร์พูลได้พุ่งทะยานสู่จุดสูงสุดที่ 3,900 ล้านยูโรในปี 2023 จึงไม่แปลกใจหากสโมสรจะให้ผลตอบแทนกับผู้จัดการคนนี้เหมาะสมกับตำแหน่ง หน้าที่ และความรับผิดชอบของคล็อปป์

โดยค่าตัวของคล็อปป์ต่อปีอยู่ที่ 16 ล้านปอนด์ คิดเป็นเงินไทยราว 732.12 ล้านบาท ต่อปี ซึ่งหากนำมาเปรียบเทียบกับผู้บริหารบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยแล้ว ถือว่าเงินจำนวนนี้สูงมากว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว ที่นี้เรามาดูกันว่ารายได้ของ คล็อปป์ เมื่อเทียบกับประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ไทยแล้ว แตกต่างกันแค่ไหน และต้องใช้เวลากี่ปีถึงจะมีรายได้เท่าที่คล็อปป์ทำได้ในปีเดียว

ซึ่ง Business+ ได้สำรวจ และคำนวณค่าตอบแทนของผู้บริหารระดับสูงของบริษัทที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market cap) สูงเป็นอันดับ Top ของไทย โดยรวมค่าจ้างรายเดือน โบนัส และเบี้ยการประชุม ในปี 2566 ของบริษัทที่บอกค่าตอบแทนของผู้บริหารระดับสูงในงบการเงิน โดยพบข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

โดยบริษัทที่ผู้บริหารจะใช้เวลาน้อยที่สุดคือ CPALL เจ้าของ 7-11 ที่จ่ายค่าตอบแทนผู้บริหาร 14 รายในปี 2566 รวมทั้งหมด 484 ล้านบาท คิดเฉลี่ยเป็นค่าตอบแทนคนละ 34.59 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจะต้องใช้เวลา 21 ปี 2 เดือน ผู้บริหาร 1 คนถึงจะมีรายได้เท่ากับคล็อปป์ทำแค่ปีเดียว

 

ส่วน PTTGC จ่ายค่าตอบแทนตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ในปี 2566 จำนวน 22.46 ล้านบาท ซึ่งจะต้องใช้เวลา 32 ปี 6 เดือน

 

สำหรับ ADVANC เจ้าของ AIS จ่ายค่าตอบแทนผู้บริหาร 8 ราย รวมทั้งหมด 139 ล้านบาท คิดเฉลี่ยเป็นค่าตอบแทนคนละ 17.83 ล้านบาทต่อปี และต้องใช้เวลา 42 ปี 1 เดือน

 

ต่อมา PTT พลังงานยักษ์ใหญ่ของไทยจ่ายค่าตอบแทนผู้บริหาร 4 ราย รวมทั้งหมด 51.99 ล้านบาท คิดเฉลี่ยเป็นค่าตอบแทนคนละ 12.99 ล้านบาทต่อปี และต้องใช้เวลา 56 ปี 4 เดือน

 

และอันดับสุดท้าย DELTA บริษัทชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่จ่ายค่าตอบแทนผู้บริหาร 5 ราย รวมทั้งหมด 43.60 ล้านบาท คิดเฉลี่ยเป็นค่าตอบแทนคนละ 8.72 ล้านบาทต่อปี และต้องใช้เวลา 83 ปี 9 เดือน

จะเห็นได้ว่า ค่าตอบแทนของผู้บริหารระดับสูงในไทยยังถือว่าต่ำกว่ารายได้ของผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล และสโมสรอื่นๆมากมาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแต่ละสโมสรจะให้ความสำคัญกับการคว้าแชมป์ดังนั้น และผู้จัดการทีมจึงถือเป็นตำแหน่งที่สำคัญต่อสโมสรเปรียบเสมือนเป็นหัวหน้า อย่างไรก็ตามค่าตอบแทนของผู้จัดการทีมแต่ละคนก็ขึ้นอยู่กับผลงานและประสบการณ์ที่ทำได้ นอกจากนี้ค่าครองชีพก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ค่าตอบแทนแตกต่าง โดยของไทยกับประเทศของแต่ละสโมสรก็ยังแตกต่างกันมาก

โดยในปี 2022 ผู้จัดการทีมที่รายได้สูงที่สุด คือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า จาก แมนฯ ซิตี้ ซึ่งได้ค่าตอบแทนปีละ 19 ล้านปอนด์ ราว 798 ล้านบาท ส่วน เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นอันดับที่ 2 ด้วยรายได้ 16 ล้านปอนด์ ราว 732 ล้านบาทต่อปี

ส่วนในปี 2023 กลายเป็น ดีเอโก้ ซิเมโอเน่ เทรนเนอร์ทีม แอตเลติโก มาดริด มีค่าตอบแทนสูงถึงปีละ 29.8 ล้านปอนด์ ประมาณ 1,269 ล้านบาท อันดับที่ 2 คือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า จากแมนฯ ซิตี้ ที่ 19.7 ล้านปอนด์ หรือราว 839 ล้านบาท และ เจอร์เก้น คล็อปป์ จากลิเวอร์พูล เป็นอันดับที่ 3 ด้วยค่าแรง 15.7 ล้านปอนด์ หรือ ราว 668 ล้านบาท

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์
ที่มา : Setsmart
ติดตามผ่าน TikTok ได้ที่ : https://www.tiktok.com/@thebusinessplus
Line Business+ : https://lin.ee/pbIHCuS
#TheBusinessPlus #Businessplus #BusinessPlus #นิตยสารBusinessplus #คล็อปป์ #Liverpool #ลิเวอร์พูล