คิง เพาเวอร์-ไทยแอร์เอเชีย สีสันตลาดใหม่ “ท่องเที่ยว-กีฬา”

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นสำหรับวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ผู้ดำรงประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ที่เพิ่งจะสร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้เป็นครั้งแรกในฤดูกาล 2015-16 อาจกล่าวได้ว่า เป็นแค่จุดเริ่มต้นความสำเร็จในระดับโลกเท่านั้น

เหตุผลไม่ซับซ้อน เพราะตระกูลนี้ทำธุรกิจมาช้านาน ทำธุรกิจที่หลากหลาย แต่ส่วนใหญ่เกี่ยวพันกับธุรกิจเทรดดิ้ง ขณะที่การจับธุรกิจด้วยการเป็นสโมสรฟุตบอล เชื่อว่าหลายคนมองว่าเขาต้องการขยายไลน์ธุรกิจไปยังส่วนอื่นๆ

 

แน่นอนสิ่งนี้ยืนยันในจุดเชื่อมโยงกันได้ทั้งหมด อาทิ กีฬา โรงแรม ธุรกิจร้านปลอดภาษี (Duty Free) หรือแม้แต่การเข้าซื้อหุ้นบมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น หรือ AAV (ซึ่งเป็นบริษัทที่ถือหุ้นร้อยละ 55 ของไทยแอร์เอเชีย) ในสัดส่วนร้อยละ 39 มูลค่ารวมประมาณ7,945 ล้านบาท จากธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์และครอบครัว

 

นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ เปิดเผยถึงเหตุผลในการเข้าซื้อหุ้น AAV ว่า เป็นการลงทุนในระยะยาวให้กับตนเองและครอบครัว ซึ่งคิดว่าจะสามารถใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของเครือข่ายการค้าของ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ จากการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมาต่อยอด เเละส่งเสริมซึ่งกันเเละกันกับธุรกิจของไทยแอร์เอเชีย เพื่อให้เติบโตต่ออย่างมั่นคงต่อไป

 

โดยการเข้าซื้อหุ้น AAV ในครั้งนี้นายวิชัยได้มอบหมายให้นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา และนายสมบัตร เดชาพานิชกุล เข้ามารับตำแหน่งคณะกรรมการบริษัท เพื่อร่วมกำหนดวิสัยทัศน์และนโยบายกับไทยแอร์เอเชีย ร่วมกันกับการบริหารของนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์เเละผู้บริหารชุดเดิม

1

ขณะที่นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งนายวิชัยคาดว่าจะให้ทำงานร่วมกับกับผู้บริหารชุดเดิม กล่าวว่า ขอให้ความมั่นใจว่า ผมและทีมงานผู้บริหารสายการบินยังคงทำหน้าที่บริหารของไทยแอร์เอเชียต่อไป และยังทุ่มเทในการทำงานเต็มที่เหมือนวันแรกที่เข้ามาบุกเบิกตลาดสายการบินราคาประหยัดในประเทศไทยเมื่อ 13 ปีก่อน

 

โดยไทยแอร์เอเชียยังยืนยันการลงทุนเพื่อการเติบโตตามแผนปี 2559 นี้ โดยจะรับเครื่องบินจนครบ 51 ลำ คาดการณ์ผู้โดยสารอยู่ที่ 17 ล้านคน พร้อมเจาะตลาดอาเซียน จีนและอินเดีย ซึ่งในส่วนนี้คาดว่าจะได้ความแข็งแกร่งของนายวิชัย และกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ เข้ามาช่วยสนับสนุนการขยายธุรกิจให้เติบโตในอัตราเร่งที่อาจจะมากกว่าเดิม

 

ด้านนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งคณะกรรมการบริษัทของ AAV และไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ทั้ง 2 บริษัทยังดำเนินนโยบายในธุรกิจหลักที่เข้มแข็ง แต่จะร่วมกันสร้างโอกาสใหม่ในธุรกิจ โดยเฉพาะการมีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ในตลาดประเทศจีนและกลุ่มอาเซียนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งไทยแอร์เอเชียก็เป็นสายการบินที่มีเส้นทางบินเชื่อมไทย-จีน และขนส่งผู้โดยสารจีนมากที่สุดเช่นกัน รวมถึงการเพิ่มช่องทางจำหน่ายและกระจายสินค้าในธุรกิจค้าปลีกของกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ รวมทั้งการพัฒนาแบรนด์ร่วมกันในระดับนานาชาติ

 

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะยังตอกย้ำการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดทั้งด้านการช็อปปิ้งและการเดินทาง ด้วยมาตรฐานยอมรับที่เป็นสากล

 

เรื่องราวการขยายอาณาจักรธุรกิจในกลุ่มของตระกูลศรีวัฒนประภา ในอนาคตต่อไป จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่ง

2