Home / BUSINESS ANALYTIC / Kbank กับจุดยืนผู้นำ Digital Banking เปิดศึกชิงลูกค้า Cashless Payment
Digital Banking

Kbank กับจุดยืนผู้นำ Digital Banking เปิดศึกชิงลูกค้า Cashless Payment

Kbank กับจุดยืนผู้นำ Digital Banking พร้อมเปิดศึกชิงลูกค้า Cashless Payment


การแข่งขันในกลุ่มสถาบันการเงินยังคงหนักหน่วงและร้อนแรงต่อไป ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป และการไหล่ซัดเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง จนเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้บริการทางการเงินไปอย่างสิ้นเชิง

ทำให้ปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจการเงินในยุคต่อไป คงไม่ได้วัดกันที่ “แบรนด์” และ “จำนวนสาขา” เหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว แต่อยู่ที่ความสามารถในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาตอบโจทย์การทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคยุคใหม่ทั้งในด้านความสะดวก รวดเร็ว และง่ายดายยิ่งขึ้น ส่งผลให้ทุกธนาคารต้องปรับตัวเองสู่โลก Digital Banking

Digital Banking

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ธนาคารกสิกรไทย หรือ Kbank ได้วางเป้าหมายชัดเจนที่จะมุ่งสู่ Digital Banking ทำให้ Kbank พยายามใช้ดิจิทัลและเทคโนโลยีสมัยใหม่มาพัฒนาการให้บริการออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น การเปิดตัว K PLUS ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นธนาคารบนมือถือ รวมไปถึงการเปิดตัว บริษัท กสิกร บิสซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KASIKORM Business-Technology Group (KBTG) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเงินได้อย่างเต็มที่

จนทำให้ภาพความเป็น Digital Banking ของ Kbank มีความแข็งแกร่งและชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งปัจจุบันยังเป็นธนาคารอันดับ 1 ด้านดิจิทัล โดยมีฐานบัญชีผู้ใช้บริการผ่านช่องทางดิจิทัล กว่า 5 ล้านราย โดย 80% เป็นผู้ใช้งานเป็นประจำ และตั้งเป้าปี 2561 จะเพิ่มฐานลูกค้าเป็น 15.1 ล้านราย ขณะที่การใช้งานผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ดิจิทัล มีสัดส่วนเพียง 35% เท่านั้น

ดังนั้น เพื่อรักษาการเติบโตและต่อยอดภาพการเป็นผู้นำ Digital Banking ให้เด่นชัดยิ่งขึ้นไปอีก ในปี 2561 Kbank จึงเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมและบริการใหม่ ๆ ออกมาตอบโจทย์การใช้งานทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยิ่งขึ้น

โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้น เป็นการจับมือกับยักษ์อสังหาริมทรัพย์สำหรับคนเมือง “เอพี ไทยแลนด์” ด้วยการเปิดตัวบริการในชื่อ CASHLESS PAYMENT ซึ่งเป็นการสร้างระบบคิวอาร์โค้ดเฉพาะบุคคล (Personal QR Code) เพื่อให้ลูกค้าสามารถชำระค่าจองซื้อบ้านเอพี ได้สะดวกรวดเร็วและปลอดภัย โดยนำร่องให้จองบ้านในโครงการพลีโน่ ปิ่นเกล้า-จรัญ และบ้านกลางเมือง ราชพฤกษ์-รัตนาธิเศร์ ก่อนจะขยายให้ครอบคลุมทุกโครงการของเอพีต่อไป

Digital Banking

อมร สุวจิตตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย บอกว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นการร่วมมือกันครั้งแรกของธนาคารและเอพี ไทยแลนด์ในการนำเทคโนโลยี QR Code Payment ประเภท “คิวอาร์โค้ดเฉพาะบุคคล” มาประยุกต์ใช้จริงในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งยังสอดคล้องกับการเดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ตามนโยบาย National e-Payment ของรัฐบาล โดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ให้มีการใช้งานผ่านช่องทางดิจิทัลได้เพิ่มขึ้นและจะทำให้ฐานลูกค้าดิจิทัล แบงกิ้งของ Kbank มีการเติบโตต่อเนื่องตามเป้าหมายที่วางไว้

ขณะที่ ภมร ประเสริฐสรรค์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาธุรกิจกลุ่มสินค้าบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม บอกว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปมาก มีการซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์เป็นสัดส่วนถึง 61% และมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น ทำให้เอพีเห็นความสำคัญ และได้ร่วมกับสถาบันการเงินชั้นนำอย่างธนาคารกสิกรไทยในการนำแนวคิด CASHLESS PAYMENT เข้ามาเสริมให้การทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการซื้ออสังหาฯ เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการอำนวยความสะดวก และไม่ต้องใช้เงินสด หรือเตรียมเช็คเมื่อต้องจองซื้อบ้านในโครงการต่างๆ ของเอพี ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้บริโภคอย่างครบวงจร

จึงถือเป็นอีกก้าวย่างสำคัญที่น่าจับตามองของ Kbank กับการรุกหนักขยายฐานลูกค้าบนแพลตฟอร์มดิจิทัลด้วยบริการที่หลากหลายเพื่อตอบสนองการใช้งานของลูกค้าทุกกลุ่มให้อยู่หมัด